Trường CĐ VHNT Việt Bắc hoàn thành học tập Tuần sinh hoạt công dân đầu năm học 2020 – 2021

Trường CĐ VHNT Việt Bắc hoàn thành học tập Tuần sinh hoạt công dân đầu năm học 2020 – 2021

00:00:00 26/08/2020
4

Căn cứ Thông tư số: 17/2017/TT-BLĐTBXH ngày 30/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc ban hành quy chế công tác HSSV trong các trường trung cấp, cao đẳng hệ chính quy; Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường về việc triển khai “Tuần sinh hoạt công dân HSSV” năm học 2020 – 2021; Thực hiện Kế hoạch đào tạo năm học 2020 – 2021; Phòng Công tác HSSV đã triển khai học tập Tuần sinh hoạt công dân gồm các HSSV khóa mới nhập trường và khóa cũ.

Với mục tiêu giáo dục toàn diện cho HSSV, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trong năm học 2020 – 2021. Bắt đầu từ ngày 20/8/2020 đến ngày 22/8/2020 Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc tổ chức: “Tuần sinh hoạt công dân” năm học 2020 – 2021. Đây là nội dung học bắt buộc, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với HSSV mới nhập học và HSSV khóa cũ khi bước vào năm học mới.

 

.

 

Bài giảng của thiếu tá Lê Hồng Giang – Phó đội trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Thái Nguyên

 

Buổi sinh hoạt Tuần công dân với sự tham gia của các đồng chí giảng viên, Giáo viên chủ nhiệm, HSSV, Phòng PA03 – Công an tỉnh Thái Nguyên. Tổng số có 39 lớp (428 HSSV). Đồng chí Trần Tám Thân –Trưởng phòng Công tác HSSV đã giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của nhà trường, chúc mừng các tân HSSV nhập trường và hy vọng sẽ nhận được sự chia sẻ, phấn đấu hết mình từ phía các em, đồng thời mong các bạn HSSV nắm bắt được cơ hội, phấn đấu học tập đạt được thành tích cao, có hoài bão trong nghiên cứu khoa học và tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, xứng đáng với sự quan tâm của gia đình và xã hội, góp phần phát triển nhà trường vươn lên tầm cao mới. Các bạn HSSV được nghe đồng chí thiếu tá Lê Hồng Giang – Phó đội trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Thái Nguyên nói chuyện chuyên đề thông qua các nội dung: Quyền con người, công dân theo Hiến pháp năm 2013, luật hình sự năm 2015 và bổ sung một số điều của luật hình sự năm 2015; Giáo dục pháp luật, giáo dục giới tính; phòng, chống ma túy, tệ nạm mại dâm; phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; Luật an toàn giao thông, luật an ninh mạng và các quy định của pháp luật về quản lý mạng xã hội; phòng, chống tác hại của trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh; giáo dục hướng dẫn sử dụng khai thác hiệu quả thông tin trên internet và mạng xã hội; công tác đảm bảo an ninh trật tự trong trường học; thông báo các nội dung liên quan đến các tổ chức tôn giáo mà chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận. Đồng chí Hoàng Minh Tiến – Cán bộ Phòng Công tác HSSV đã phổ biến các quy chế, chế độ chính sách, học bổng học phí liên quan đến HSSV; học tập Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện; Chính sách vay vốn tín dụng cho HSSV; Các hình thức khen thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch hàng năm cho HSSV dân tộc thiểu số tiêu biểu, các bằng khen của Ủy ban dân tộc miền núi và Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn dành cho HSSV nhà trường. Ngoài ra nhà trường còn vận động xây dựng quỹ “HSSV nghèo vượt khó” do cán bộ, giảng viên, HSSV và các tổ chức cá nhân đóng góp.

Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề năm 2020: “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Với tinh  thần “tương thân tương ái” trong buổi sáng ngày 21/8 học sinh khóa cũ đã trao tặng sách giáo khoa cho các bạn học sinh khóa mới. Đây là hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm thúc đẩy phong trào học tập tốt, rèn luyện tốt của học sinh trong nhà trường.

 

.

 

Các bạn HS khóa cũ tặng sách lại cho các bạn HS khóa mới

 

Cũng trong chương trình học tập, BCH Đoàn trường đã phổ biến, triển khai công tác đoàn, hội và phong trào thanh niên trường học năm học 2020-2021, phong trào tình nguyện, hiến máu nhân đạo, phong trào thi đua sáng tạo nghiên cứu khoa học vì ngày mai lập nghiệp, các câu lạc bộ khởi nghiệp… đồng thời các em HSSV được nghe cán bộ y tế nhà trường phổ biến, tư vấn về quyền, nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm y tế, sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, ý thức lao động vệ sinh đảm bảo khuân viên nhà trường xanh – sạch – đẹp. Tuyên truyền luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ y tế. Triển khai phiếu khai báo y tế đến toàn thể HSSV trước khi trở lại trường học.

Kết thúc đợt học HSSV viết bài thu hoạch và ký cam kết về các nội dung:

– Cam kết HSSV về chấp hành nội quy quy chế HSSV, Nhà trường.

– Cam kết thực hiện các quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ.

– Cam kết thực hiện chương trình hành động phòng chống ma túy.

Tuần sinh hoạt công dân HSSV đầu năm đã trang bị cho các em HSSV những kiến thức cần thiết về nội quy, quy chế, quyền và nghĩa vụ của HSSV. Đối với  HSSV  tuần sinh hoạt công dân có ý nghĩa thiết thực, giúp định hướng cho các em làm quen với môi trường học tập, tạo tính độc lập, chủ động và tinh thần trách nhiệm. Xác định động cơ học tập đúng đắn với ngành, nghề mình đã chọn.

 


Tác giả: