TrườngCĐ VHNT Việt Bắc tham gia tập huấn đổi mới sách đối với bộ môn Lịch sử

TrườngCĐ VHNT Việt Bắc tham gia tập huấn đổi mới sách đối với bộ môn Lịch sử

00:00:00 07/03/2022
5

Ngày mùng 2 /3 đến ngày 4/3/2022, Sở Giáo dục Đào tạo Thái Nguyên phối hợp với các công ty, nhà xuất bản tổ chức tập huấn sự dụng sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 năm học 2022 – 2023, với hình thức trực tuyến, mỗi trường là một điểm cầu. Lớp tập huấn này, trường CĐ VHNT Việt Bắc đã cử Giảng viên Lê Thị Thanh Vân – giảng dạy bộ môn Lịch sử tham gia lớp học.

Kế thừa thành công của những lần đổi mới sách trước đó: Năm 1959, 1976, 1982, 2000. Hiện nay Nhà Xuất bản Giáo dục đang huy động mọi nguồn lực để biên soạn thành công Bộ sách giáo khoa cải cách giáo dục phổ thông 2018 với 2 bộ sách lớp 10: Kết nối tri thức với cuộc sống và Cánh diều

Riêng đối với bộ môn Lịch sử, đợt tập huấn này đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa trọn 1 trong 2 bộ sách để đưa vào giảng dạy trong năm học 2022 – 2023, bởi thực trạng bộ môn Lịch sử trong những năm học gần đây đang gióng hồi chuông báo động về chất lượng dạy và học môn Lịch sử, rõ nét nhất là kết quả trong các kỳ thi Tốt thi Quốc gia. Học sinh từ tâm lý sợ đẫn đến không còn yêu thích và hứng thú môn Lịch sử. Do vậy không chỉ riêng đối với tôi mà tất các các giáo giảng day bộ môn này đều đang rất kỳ vọng với bộ sách giáo khoa Lịch sử lớp 10.

 

 

 

Mỗi bộ sách sẽ có nhưng cách nhìn nhận và tiếp cận về nội dung lịch sử một cách riêng biệt độc đáo dựa trên thực tế lịch sử.

Đối với sách Lịch sử 10 – kết nối tri thức với cuộc sống: So sánh Chương trình giáo dục phổ thông 2006 môn Lịch sử, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 môn lịch sử THPT hoàn toàn mới cả về cách tiếp cận và nội dung, yêu cầu cần đạt,…Trong chương trình giáo dục phổ thông 2006 môn Lịch sử, ở cấp THPT vẫn triển khai các mạnh nội dung theo tiến trình lịch sử thế giới và Việt Nam từ cổ đại, trung đại đến cân đại và hiện đại. Nhưng trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, việc dạy lịch sử theo tiến trình chỉ thực hiện ở cấp THCS, đến cấp THPT sẽ dạy và học theo chủ đề, là những vấn đề khoa học chuyên sâu hơn. Vì vậy có thể nói, SGK Lịch sử lớp10 của NXBGDVN là cuốn SGK hoàn toàn mới, thay đổi cả trong phong cách tiếp cận nội dung lịch sử, cũng như thay đổi theo định hướng tiếp cận phát triển phẩm chất và năng lực.

– Về nội dung, do cách tiếp cận theo các chủ đề lịch sử, các vấn đề khoa học chuyên sâu bằng văn phong đơn giản, dễ hiểu; nội dung kiến thức ngắn gọn, súc tích, nhiều nội dung được sơ đồ hóa, hình ảnh hóa… giúp truyền tải kiến thức sinh động hơn, tạo hứng thú cho học sinh trong quá trình học tập.

– Nội dung chính của các bài học ngoài những thông tin/lời dẫn của tác giả được biên soạn ngắn gọn còn có các tư liệu (gốc hoặc phát sinh,các tranh ảnh,…) kèm theo là các câu hỏi, yêu cầu khai thác tư liệu, giúp học sinh rèn luyện kĩ năng tìm hiểu lịch sử.

Đối với sách Lịch sử 10 – Cánh diềuĐược trình bày cách hấp dẫn khơi gợi trí tưởng tượng, kích thích hứng thú học tập Lịch sử ở học sinh thông qua hệ thống các bản đồ, lược đồ, sơ đồ, biểu đồ và tranh ảnh,…gắn chặt với nội dung của mỗi bài. Sách có phần Chủ đề cốt lõi gồm 7 chủ đề, 17 bài và phần Chuyên đề học tập gồm 3 chuyên đềCác bài học đảm bảo tính vừa sức: nội dung bài học được đơn giản hóa tối đa, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ kiến thức cho học sinh, hướng tới yêu cầu cần đạt của Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018.

Tính hệ thống: các bài học được thiết kế theo chủ đề, chuyên đề, hệ thống, lô gic theo mạch nội dung chương trình 2018.

Tính thẩm mĩ: Sách được thiết kế khoa học, nhiều màu sắc.

Tính mở: giáo viên dễ đổi mới phương pháp dạy học.

Cả hai bộ sách sẽ đem lại sự thay đổi về phương pháp tiếp cận của người học và người dạy, tạo ra sự thay đổi cơ bản về dạy  học lịch sử. Bài học sẽ trở lên sống động, đưa đến cách tiếp khoa học với sự kết hợp của liên môn, cùng với các số liệu cập nhập mới nhất, tránh việc trình bày sự kiện như sách cũ tạo sự nhàm chán. Cuốn sách mới này đi theo từng chủ đề giúp các em có cái nhìn và đánh giá tổng quát. Ngoài sự thay đổi về nội dung, có sự điều chỉnh về mặt hình thức; đa dạng về màu sắc, sử dụng tối đa kênh hình vào bài học…đã tạo ra sự cuốn hút trong mỗi bài học, mỗi chủ đề. Như vậy, trên cơ sở đợt tập huấn về 2 bộ sách giáo khoa mới, giáo viên mỗi trường sẽ tiếp tục nghiên cứu để lựa chọn được bộ sách phù hợp nhất với đối tượng học sinh trường mình.

 

 


Tác giả: