Trường CĐ VHNT Việt Bắc tổ chức Tuần sinh hoạt công dân HSSV đợt 1 năm học 2019 – 2020

Trường CĐ VHNT Việt Bắc tổ chức Tuần sinh hoạt công dân HSSV đợt 1 năm học 2019 – 2020

00:00:00 10/08/2019
3

Căn cứ Thông tư số: 17/2017/TT-BLĐTBXH ngày 30/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc ban hành quy chế công tác HSSV trong các trường trung cấp, cao đẳng hệ chính quy.

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường về việc triển khai “ Tuần sinh hoạt công dân HSSV” năm học 2019 – 2020.

Thực hiện Kế hoạch đào tạo năm học 2019 – 2020 Phòng Công tác HSSV đã triển khai học tập Tuần sinh hoạt công dân – HSSV đợt 1 gồm các HSSV khóa mới nhập trường và một số lớp HSSV khóa cũ không đi học quân sự.

Để thực hiện công tác giáo dục toàn diện cho HSSV, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trong năm học 2019 – 2020. Bắt đầu từ ngày 8/8/2019 đến ngày 10/8/2019 Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc tổ chức: “Tuần sinh hoạt công dân HSSV” năm học 2019 – 2020 đợt 1. Đây là nội dung học bắt buộc, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với HSSV mới nhập học và HSSV khóa cũ khi bước vào năm học mới.

Buổi sinh hoạt Tuần công dân với sự tham gia của các đồng chí giảng viên, Giáo viên chủ nhiệm, HSSV, Phòng PA03 – Công an tỉnh Thái Nguyên. Tổng số có 22 lớp (279 HSSV).

 

.

 

Bài giảng của phòng PA03 – Công an Tỉnh Thái Nguyên tại lớp học

 

Đồng chí Trần Tám Thân – Phó trưởng phòng Công tác HSSV phụ trách đã giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của nhà trường, chúc mừng các tân HSSV nhập trường và hy vọng sẽ nhận được sự chia sẻ, phấn đấu hết mình từ phía các em HSSV, đồng thời mong các bạn HSSV nắm bắt được cơ hội, phấn đấu học tập đạt được thành tích cao, có hoài bão trong nghiên cứu khoa học và tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, xứng đáng với sự quan tâm của gia đình và xã hội, góp phần phát triển nhà trường vươn lên tầm cao mới. Các bạn HSSV được nghe đồng chí thiếu tá Tạ Văn Việt – Phó đội trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Thái Nguyên nói chuyện chuyên đề thông qua 4 nội dung: Luật hình sự, tình hình kinh tế chính trị trong nước và quốc tế; Luật an ninh mạng; Phòng chống các tà đạo lạ xâm nhập khi chưa được nhà nước công nhận; Phòng chống các tệ nạn xâm nhập vào học đường như: cờ bạc, mại dâm, ma túy.

 

.

 

Đ/c Trần Tám Thân – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Công tác HSSV giảng tại lớp học

 

Công tác đảm bảo an ninh trong trường học, các nội dung về chủ quyền biển, đảo và chiến lược biển của Việt Nam. Thông qua chuyên đề này các em đã hiểu hơn những chuẩn mực về đạo đức, lối sống của HSSV, hiểu thêm về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Qua đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào lịch sử, truyền thống dân tộc.

Đồng chí Hoàng Minh Tiến – Cán bộ Phòng Công tác HSSV đã phổ biến các quy chế, chế độ chính sách, học bổng học phí liên quan đến HSSV; Chính sách vay vốn tín dụng cho HSSV; Các hình thức khen thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch hàng năm cho HSSV dân tộc thiểu số tiêu biểu, các bằng khen của Ủy ban dân tộc miền núi và Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn dành cho HSSV nhà trường. Ngoài ra nhà trường còn vận động xây dựng quỹ “HSSV nghèo vượt khó” do cán bộ, giảng viên, HSSV và các tổ chức cá nhân đóng góp.

Trong buổi học Đoàn trường đã phổ biến, triển khai công tác đoàn, hội và phong trào thanh niên trường học, phong trào tình nguyện, hiến máu nhân đạo, phong trào thi đua sáng tạo nghiên cứu khoa học vì ngày mai lập nghiệp, các câu lạc bộ khởi nghiệp … Cũng trong buổi học cùng ngày các em HSSV được nghe cán bộ y tế nhà trường phổ biến, tư vấn về quyền, nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm y tế, sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, ý thức lao động vệ sinh đảm bảo khuân viên nhà trường xanh – sạch – đẹp.

 

.

 

Chuyên đề dành cho công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học

 

Kết thúc đợt học HSSV viết bài thu hoạch và ký cam kết về các nội dung:

– Cam kết HSSV

– Cam kết thực hiện các quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ

– Cam kết thực hiện chương trình hành động phòng chống ma túy

– Cam kết thực hiện xây dựng trường học không khói thuốc lá

Tuần sinh hoạt công dân HSSV đầu năm đã trang bị cho các em HSSV những kiến thức cần thiết, thông tin bổ ích để các em thêm tự tin bước vào năm học mới hứa hẹn nhiều thành công mới. Đối với tân HSSV các buổi sinh hoạt đầu khóa có ý nghĩa thiết thực, giúp định hướng cho các em làm quen với môi trường học tập mới, tạo tính độc lập, chủ động và tinh thần trách nhiệm trong việc lập kế hoạch học tập một cách khoa học, hợp lý, cân bằng với các hoạt động rèn luyện vui chơi giải trí. 


Tác giả: