Trường CĐ VHNT Việt Bắc tham gia lớp “Bồi dưỡng kỹ năng mềm”

Trường CĐ VHNT Việt Bắc tham gia lớp “Bồi dưỡng kỹ năng mềm”

00:00:00 26/08/2019
6

Sáng ngày 21/8/2019, tại Hội trường Grand Ball khách sạn Vinpearl Imperia khu đô thị VinHomes Imperia, đường Hà Nội, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, đã diễn ra Lễ khai mạc “Lớp bồi dưỡng kỹ năng mềm” do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

Thực hiện Công văn số 1345/TCGDNN-HSSV của Tổng cục Giáo dục dạy nghề Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội, về việc mời tham dự “Lớp bồi dưỡng kỹ năng mềm cho cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ làm công tác HSSV” các trường Cao đẳng, Trung cấp khu vực phía Bắc tại Hải Phòng ; Thực hiện Quyết định số 335/QĐ-CĐNTVB, ngày 15/8/2019, của Trường Cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật Việt Bắc, về việc cử cán bộ tham gia Lớp bồi dưỡng kỹ năng mềm năm 2019, trường CĐ VHNT Việt Bắc đã cử đ/c Hoàng Minh Tiến   – Cán bộ Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên; đ/c Phạm Mạnh Hùng  – Cán bộ Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên tham dự lớp học từ ngày 21/8/2019 đến 23/8/2019.

Tới dự và chỉ đạo lớp học có: Ông: Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng – Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp; Bà Trần Minh Huyền – Vụ trưởng Vụ công tác Học sinh, Sinh viên; Ông: Phạm Văn Tiến – Phó Vụ trưởng Vụ công tác Học sinh, Sinh viên; Ông: Kim Hồng Hưng – Phó Chánh văn phòng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp; Ông: Đặng Ngọc Sự – Giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội; Bà: Nguyễn Thị Tâm – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội Thành Phố Hải Phòng và gần 200 học viên, đại diện đến từ các trường Cao đẳng, Trung cấp thuộc khu vực phía Bắc.

              Với mục tiêu giới thiệu tổng quan về các kỹ năng; Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian hiệu quả; Kỹ năng thuyết trình; Kỹ năng học tập hiệu quả trong môi trường áp lực; Kỹ năng giải quyết vấn đề; Kỹ năng làm việc đồng đội (nhóm); Kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

 

.

 

TS. Đỗ Năng Khánh phát biểu Khai mạc

 

 

            Phát biểu tại lễ khai mạc, Tiến sĩ Đỗ Năng Khánh đã khẳng định …“Trong thời kỳ công nghệ khoa học phát triển, thay đổi nhanh chóng và ngày càng sâu rộng, giá trị của giáo dục nghề nghiệp được thể hiện. Giáo dục đào tạo nâng cao thái độ người học được coi trọng hàng đầu, giúp người lao động có tư tưởng, đạo đức, lối sống, phẩm chất công dân toàn cầu, nhận thức đáp ứng nhanh với yêu cầu phát triển thời đại. Một trong những phẩm chất không thể thiếu trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đó là: “Kỹ năng mềm”. Thế kỷ 21 là kỷ nguyên của kỹ thuật số và nền kinh tế tri thức, làm xuất hiện xu thế giá trị mới thay thế giá trị cũ về đào tạo, tuyển dụng, việc làm ..v.v. Việc trang bị cho người học, người lao động “Kỹ năng mềm” là yếu tố cốt lõi, mang tính quyết định. Kỹ năng mềm không những giúp người lao động tăng năng suất hiệu quả công việc mà còn hữu ích trong mọi tình huống cuộc sống gia đình và xã hội. Kỹ năng mềm làm tăng đáng kể chất lượng cuộc sống và văn hóa xã hội, góp phần thay đổi diện mạo con người Việt Nam…”.

          Đồng chí đã động viên và đề nghị các học viên nghiêm túc tham gia các buổi học đầy đủ, đúng giờ, tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến để bài giảng thêm sinh động và hiệu quả theo sự hướng dẫn của giảng viên. Lĩnh hội được thật nhiều kiến thức,vận dụng để nâng cao hiệu quả công việc của mình tại cơ quan đơn vị và truyền đạt cho các thế hệ HSSV.

          Ngay sau phần khai mạc, lớp học đi vào buổi học đầu tiên do Tiến sĩ Đặng Ngọc Sử giảng dạy, với phương pháp dạy – học tích cực, các nội dung về kỹ năng mềm được lồng ghép khéo léo dưới dạng các trò chơi (game) kèm theo là nhiều các câu hỏi, pha chút dí dỏm tương tác đến hầu như tất cả người học, tạo ra một bầu không khí học tập sôi động, hấp dẫn, vui vẻ. Các học viên luôn hào hứng và cuốn hút chú ý vào bài giảng.

 

.

 

TS. Đặng Ngọc Sử hướng dẫn nội dung Kỹ năng thuyết trình

 

            Giảng viên đặc biệt nhấn mạnh một số nội dung, như: Kỹ năng (là mức độ thành thạo khi vận dụng một kỹ thuật nhất định nào đó vào công việc cụ thể trong thực tiễn). Phân biệt 2 kỹ năng: Kỹ năng cứng (hard skills) và kỹ năng mềm (soft skills). Trong đó Kỹ năng mềm quan trọng hơn (chiếm khoảng 75%) quyết định sự thành công của mỗi cá nhân trong công việc. Tiếp sau là “Kỹ năng giao tiếp thông thường và “Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp” (kỹ năng này khác ở chỗ: tạo lập, củng cố mối quan hệ và nhấn mạnh ở mục tiêu cần đạt).

          Trong thời gian 3 ngày học tập liên tục, dưới sự hướng dẫn nhiệt huyết của giảng viên, với phương pháp dạy học chủ động – tích cực, trực quan sinh động và sự nghiêm túc, tích cực học tập của các học viên đã góp phần làm cho “Lớp bồi dưỡng Kỹ năng mềm” năm 2019 tại Thành phố Hoa Phượng đỏ Hải Phòng kết thúc thành công tốt đẹp.

 

.

 

Các học viên chụp ảnh lưu niệm với giảng viên Đặng Ngọc Sử

 

            Các học viên đã hiểu rõ các nội dung và tầm quan trọng của Kỹ năng mềm, lĩnh hội, tích lũy cho mình được những kiến thức cần thiết để làm cơ sở hoàn thiện bản thân, tự tin trong giao tiếp, nâng cao hiệu quả trong công việc, đặc biệt trong công tác giáo dục, quản lý học sinh, sinh viên./.


Tác giả: