Trường CĐ VHNT Việt Bắc chuẩn bị cho Ngày hội tuyên truyền Hướng nghiệp năm 2024

Trường CĐ VHNT Việt Bắc chuẩn bị cho Ngày hội tuyên truyền Hướng nghiệp năm 2024

00:00:00 10/04/2024
26

        Phát biểu tại buổi họp, Vụ Trưởng Vụ Đào tạo, Trưởng Ban tổ chức Lê Anh Tuấn cho biết: Ngày hội nhằm tuyên truyền, giới thiệu hệ thống cơ sở đào tạo và quảng bá hình ảnh, uy tín, chất lượng đào tạo trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch của các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng thời tạo cơ hội cho cơ sở đào tạo tổ chức tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin rộng rãi về phương thức tuyển sinh, ngành nghề đào tạo, chế độ, chính sách và học phí đến phụ huynh, học sinh các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông; mang lại lợi ích thiết thực, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của học sinh.

        Các hoạt động tại Ngày hội sẽ tạo cơ hội cho các học sinh, phụ huynh được giao lưu, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, hướng nghiệp, mở rộng cơ hội, lựa chọn về nghề nghiệp và định hướng cho tương lai sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là dịp để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch, đặc biệt là các ngành hiếm, ngành truyền thống cần bảo tồn và đào tạo theo cơ chế đặt hàng; Thúc đẩy sự tăng trưởng lực lượng lao động đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp văn hóa tại Việt Nam trong tương lai; Phát huy vai trò, tầm quan trọng của các ngành đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch đối với thực tiễn cuộc sống và sự phát triển của đất nước.

        Báo cáo về kế hoạch tổ chức các hoạt động của Ngày hội, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Phó Trưởng ban thường trực Nguyễn Thị Phương Loan chia sẻ: Ngày hội sẽ diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, trong đó điểm nhấn chính là Lễ khai mạc Ngày hội, với những tiết mục văn nghệ chào mừng sôi nổi, trình chiếu video giới thiệu, quảng bá các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch…

        Tiếp đến là tổ chức hoạt động tư vấn về tuyển sinh – hướng nghiệp nhằm cung cấp những thông tin về những điểm mới trong quy chế thi, các quy định của kỳ thi THPT quốc gia năm 2024 và những điều học sinh cần lưu ý; Trao đổi về ngành nghề đào tạo, phương thức tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch; Thông tin về xu hướng phát triển ngành, nghề của khu vực và thế giới; Kỹ năng, phương pháp học tập, định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

        Dự kiến thành phần ban tư vấn sẽ gồm những chuyên gia đại diện Bộ VHTTDL, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; đại diện các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ…

        Bên cạnh đó, mỗi cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ tham gia Ngày hội sẽ được bố trí một không gian để tổ chức hoạt động tư vấn chuyên sâu theo khối ngành. Hoạt động này sẽ giao lưu trực tiếp với phụ huynh và học sinh. Thông qua đó, giúp học sinh hiểu rõ hơn về ngành, nghề, các quy định về học phí để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với sở trường, học lực, điều kiện của bản thân.

        Ngoài ra còn có các hoạt động khác như: thông tin về học bổng, chương trình đào tạo liên kết trong nước và nước ngoài; biểu diễn văn nghệ, chiếu phim… do sinh viên các cơ sở đào tạo thực hiện.

        Tại buổi họp, Ban tổ chức, Tổ giúp việc của Ngày hội, cùng với đại diện các cơ sở đào tạo thuộc Bộ VHTTDL đã có những ý kiến đóng góp thiết thực giúp cho Ngày hội được diễn ra đảm bảo thiết thực, an toàn, tiết kiệm, đổi mới phương thức để tuyển sinh hiệu quả.

        Phát biểu kết luận buổi họp, Vụ Trưởng Vụ Đào tạo Lê Anh Tuấn đề nghị: Các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ, chất lượng các nội dung phục vụ Ngày hội và đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật để Ngày hội diễn ra thành công, tiết kiệm, hiệu quả. Đồng thời, các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ chủ động triển khai rộng rãi đến học sinh trường THCS, THPT tại địa phương, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày hội.

        Dự kiến, Ngày hội tuyên truyền Hướng nghiệp năm 2024 Phục vụ tuyển sinh, đào tạo phát triển nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch sẽ diễn ra vào đầu tháng 5/2024 tại Hà Nội./.


Tác giả: