Trường CĐ VHNT Việt Bắc biểu diễn chương trình nghệ thuật Bản hùng ca bất diệt

Trường CĐ VHNT Việt Bắc biểu diễn chương trình nghệ thuật Bản hùng ca bất diệt

00:00:00 23/12/2019
3

Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), tối ngày 20-12, T.P Thái Nguyên đã tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng với tên gọi “Bản hùng ca bất diệt”.

 

 

 

Chương trình gồm 13 tiết mục hát, múa đặc sắc do NGƯT. ThS. Đỗ Quang Đại – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường CĐ VHNT Việt Bắc xây dựng kịch bản, đạo diễn chương trình do ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai – Phó Trưởng khoa Múa dàn dựng công phu với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, tình đoàn kết quân dân… Thông qua chương trình, nhằm tuyên truyền cho người dân về những đóng góp, hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ quân đội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ và giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các chiến sĩ với nhân dân, góp phần giáo dục sâu rộng truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương đất nước, ý thức xây dựng nền quốc phòng toàn dân, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nội dung kịch bản là những hình tượng nghệ thuật được khắc họa trên nền tảng những giai điệu âm nhạc hào hùng và sử dụng một số ca khúc, mang đậm dấu ấn lịch sử về truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam. Với tổng số 70 diễn viên bao gồm thầy và trò trường CĐ VHNT Việt Bắc và diễn viên của Trung tâm văn hóa thành phố Thái Nguyên đã tái hiện những khoảnh khắc lịch sử của dân tộc.

Kịch bản gồm 3 phần: Phần 1. Hình ảnh những người lính cụ Hồ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, là những người nông dân từ những miền quê nghèo khó được gọi là anh vệ quốc quân với các ca khúc: Quốc tế ca, Đoàn vệ quốc quân, Trường ca sông Lô, Hành quân xa. Kịch bản xây dựng hình tượng múa trong ý tưởng “Quê hương nước mặn đồng chua, làng tôi nghèo đất cày trên sỏi đá…” sục sôi tinh thần yêu nước, sẵn sàng “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, núi cao, vực sâu không ngăn được bước chân hành quân của các anh. Phần 2 với chủ đề trái tim người lính đã phác họa hình ảnh người chiến sĩ hành quân hào hùng ra trận. Hình ảnh người lính khoác ba lô ra trận, nhiều thế hệ trẻ Việt Nam trở thành người lính, trải qua bao khó khăn vất vả, cùng nhau xông pha ra trận, chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Đi theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ kính yêu, hành quân ra trân. Tổ quốc yêu thương là tên gọi của phần 3 đã mang chiến thắng tới quân đội ta, lúc này đất nước nở hoa, rực cờ và pháo, nhiềm vui hân hoan của quân và dân ta đã làm cho chương trình thêm phần sinh động. Đâu đó xa xa tiếng Trương sa vọng tiếng chuông ngân, song xô bung bọt trắng ngần đảo xa, hình tượng múa hòa quện và lời hát của các ca khúc đã tạo nên bản hùng ca bất diệt kết thành lời ngợi ca, hình tượng người lính cụ Hồ, các chiến sĩ hải đảo chắc tay súng dâng lên anh linh của hàng triệu người lính vô danh đã ngã xuống cho nền độc lập. Việt Nam từ cách mạng tháng tám đến nay như một nén tâm hương dâng lên chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

 

 

 

Chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc với nhân dân thành phố Thái Nguyên, được khán giả đón nghe hân hoan và cổ vũ đông đảo nhiệt tình. 

 


Tác giả: