Trải nghiệm thực tế qua hoạt động thực tập cuối khóa

Trải nghiệm thực tế qua hoạt động thực tập cuối khóa

00:00:00 09/05/2023
12

Từ ngày 31/01/2023, các lớp bắt đầu thực hiện chương trình thực tập nghề nghiệp này theo quyết định của phòng ĐT,QLKH&HTQT.
Đợt thực tập này, các em được vận dụng, hệ thống hóa được các kiến thức cơ bản về các công việc, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, biểu diễn và tổ chức các hoạt động thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và du lịch. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hoạt động nhóm và các tình huống trong công tác thực tế khi tham gia các công việc; Bên cạnh đó người học còn được rèn luyện kỹ năng ứng biến và giải quyết các tình huống thường gặp trong thực tế hoạt động; định hướng tác phong và thái độ chuyên nghiệp khi các em ra trường làm việc. Hình thành ý thức lựa chọn nghề nghiệp hay lĩnh vực công tác phù hợp với đam mê, sở thích nghề nghiệp, tính cách và kỹ năng nổi trội của bản thân.
Với các đặc thù khác nhau, phần thực tập tốt nghiệp của khối ngành âm nhạc và múa được tổ chức tại trường, khối các ngành thuộc khoa Nghiệp vụ Văn hóa và du lịch các em lựa chọn trở về địa phương tham gia các hoạt động tại cơ sở.

Đối với các ngành Văn hóa Nghệ thuật hoạt động thực tập nghề (thực hành biểu diễn) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đào tạo học sinh sinh viên. Hoạt động này góp phần nâng cao khả năng biểu diễn, tổ chức các hoạt động phong trào, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giúp các em rèn luyện kỹ năng biểu diễn ngay từ khi học tập trong nhà trường và có ý nghĩa khích lệ rất lớn đối với học sinh đặc biệt là các em có kết quả học tập chưa thực sự nổi trội. Qua những chương trình này, các em được rèn luyện, nâng cao kỹ năng biểu diễn, được trải nghiệm khoảnh khắc cống hiến trên sân khấu để nỗ lực tỏa sáng. Ngoài việc khích lệ các em tự tin, rèn luyện bản lĩnh sân khấu, chương trình thực hành nghệ thuật cũng là nơi để các em học tập, trau dồi đạo đức nghề nghiệp – một ngành nghề đòi hỏi khắc nghiệt, luôn phải đứng trước thách thức của sự chọn lọc. Từ đó, sau khi ra trường, học sinh có thể tự tin đáp ứng tốt yêu cầu công việc của các đơn vị làm việc.

Những năm gần đây, trong bối cảnh khó khăn chung của các trường cao đẳng, nhất là khối ngành Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch trong công tác tuyển sinh đầu vào, nhà trường ít có sự lựa chọn học sinh. Phần lớn, học sinh không có tố chất nổi trội. Do đó, quá trình đào tạo gặp phải không ít khó khăn, từ việc định hướng chuyên ngành cho các em tới việc đào tạo phải theo phương thức cầm tay chỉ việc, lựa chọn những phương pháp giảng dạy phù hợp kết hợp chặt chẽ với hoạt động thực tập nghề để phù hợp với năng lực, khả năng nhận thức của từng học sinh. Đặc biệt, là sự đổi mới trong tư duy thực hành nghề cho học sinh ngay trong quá trình học tập. Nhà trường đã nỗ lực để thực hiện hợp tác được với các doanh nghiệp lớn để HSSV có chương trình thực hành, thực tập đảm bảo phù hợp với yêu cầu đào tạo du lịch và nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay góp phần tạo nên thành công cho đào tạo nguồn nhân lực cho ngành văn hóa du lịch, nghệ thuật của khu vực cũng như cả nước.

Sau đợt thực tập, các em sẽ có bản báo cáo và đánh giá của đơn vị, cơ quan mà các em thực tập làm kết quả đánh giá trong chương trình đào tạo của mình.


Tác giả: