Trải nghiệm học thực tế môn học tại doanh nghiệp cổ phần chè Hà Thái

Trải nghiệm học thực tế môn học tại doanh nghiệp cổ phần chè Hà Thái

00:00:00 01/11/2022
3

Thực hiện kế hoạch học tập kì 1 năm học 2022- 2023 của ngành Quản lý văn hóa; Một trong những chuỗi hoạt động khảo sát cơ sở, các buổi học trải nghiệm thực tế tại Công ty cổ phần chè Hà Thái, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên, tập thể lớp CĐ QLVH K15 – trường Cao Đẳng VHNT Việt Bắc được khảo sát trực tiếp nhà tài trợ tiềm năng cùng với được học hiểu lý thuyết về Trà và trải nghiệm thực hành pha trà theo phong cách Văn hóa trà Việt.

Tại những buổi học ngoài nhà trường bổ ích này, sinh viên lớp CĐQLVHK15 không những hiểu sâu hơn về môn học Gây quĩ và tìm nguồn tài trợ như: tìm hiểu về nguồn lực, nhân lực, phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức), sản phẩm,…của công ty để đưa ra các qui trình, phương pháp tiếp cận nhà đầu tư tiềm năng mà còn được thấu hiểu thêm về Văn hóa trà- điểm nhấn của Công ty trong quảng bá hình ảnh và xây dựng thương hiệu. Tại đây, sinh viên có cơ hội gặp trực tiếp và được trò chuyện, lắng nghe sự chia sẻ đầy đam mê, nhiệt huyết của cô Nguyễn Thị Hiền – Chủ Tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần chè Hà Thái. Trong buổi thực tế còn có sự tham gia của nhiều các công ty, doanh nghiệp từ Thái Nguyên, Hà Nội, TP HCM nên có nhiều sự sẻ chia, phân tích tìm nguồn tài trợ phong phú từ các đơn vị.


Văn hóa trà Việt Nam nói chung và Văn hóa trà Thái Nguyên nói riêng luôn là đề tài vô cùng phong phú, đặc sắc, thu hút nhiều các nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhất là các nhà nghiên cứu, chuyên gia về ngành nông nghiệp xanh- sạch này. Uống trà có lẽ đã là nét văn hoá của người Việt Nam cũng như một số các nước trên thế giới với sự tinh tế, yêu cầu khắt khe và có qui định về “Nhất nước- Nhì pha- Tam Trà- Tứ ấm”:
+ Nhất nước: nước pha trà ngon nhất phải sạch, trong, thuần khiết ưu tiên lấy nước theo thứ tự: đầu nguồn, nước giếng, nước sông để pha trà.
+ Nhì pha: để có chén trà ngon thực sự thì cách pha trà cũng phải cẩn thận, tỉ mỉ theo từng công đoạn, từng quy trình, từng dụng cụ pha trà theo qui định từ xưa;
+ Tam trà: trà mang mời khách phải sạch, ngon, không chất bảo quản từ khâu trồng- chăm- hái- sao- chế; tôm trà phải khô,giòn, đều đẹp, không bị nát vụn, khi pha trà phải đạt yêu cầu: màu sắc trà, mùi thơm, vị hậu.
+ Tứ ấm: ấm dùng pha trà ngon nhất phải được làm bằng gốm, ấm tráng men, ấm thủy tinh để giữ được nhiệt lâu.
Khi đến với không gian trà Hà Thái ngoài được biết đến giá trị cả về dinh dưỡng và giá trị y dược của Trà, thi còn được tì hiểu thêm về văn hóa mời trà, văn hóa pha trà và văn hóa thưởng trà. Theo chuyên gia nghiên cứu và kinh doanh trà lâu năm của các vùng trà Thái Nguyên, cô Nguyễn Thị Hiền- Chủ Tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chè Hà Thái cho biết về qui trình để pha được một ấm trà ngon cần có các bước sau:
+ Đánh thức ấm, đánh thức chén.
+ Châm chè (ước lượng với số lượng khách).
+ Châm nước và đậy nắp ấm theo vòng.
+ Gắp chén đã đánh thức ra
+ Đánh thức tống.
+ Đợi trà ngấm.
+ Lắc nhẹ ấm nước cho chè toả nhiệt và hương.
+ Rót trà từ ấm sang Tống.
+ Rót trà từ Tống ra Chén.
+ Sau khi rót nước chè ra chén thì cúi chào khách.
+ Mời khách uống nước, và cúi chào kết thúc màn pha trà.


Bên cạnh được thực hành pha trà sinh viên ngành QLVH còn được các nghệ nhân phổ biến những công đoạn từ khi trà còn ở trên cây cho đến khi tạo nên những gói trà thơm ngon đến tay khách hàng, không những xuất khẩu trong nước mà đã được phân bố ra thị trường các nước. Qua đó, các bạn sinh viên càng thêm trân quý những thành quả lao động qua sự kì công, tâm huyết của những người nông dân đã tạo nên những loại trà thơm ngon, an toàn và tốt cho sức khỏe.
Qua buổi học trải nghiệm thực tế này giúp các em sinh viên có thêm cơ hội được trau dồi những kỹ năng, kiến thức về môn học Gây quĩ và tìm nguồn tài trợ; được trải nghiệm thêm về cây Trà- thức uống không thể thiếu trong đời sống người dân Việt Nam; đây cũng là một trải nghiệm mới, và là một hoạt động rất ý nghĩa, tạo điều kiện cho mỗi sinh viên được tiếp xúc, học hỏi, chứng kiến và tận tay thực hành màn pha tra tiếp thu nhiều kiến thức sâu hơn về trà, cũng như là một tiền đề cho mỗi bạn sinh viên tự tin trên con đường lập nghiệp hoặc công việc tương lai sau khi tốt nghiệp ra trường.Tác giả: