Thực tế ngoại khóa môn học tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao Toàn Quốc lần thứ II và Khai mạc triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc- Việt Bắc) lần thứ 27, năm 2022 của học sinh, sinh viên khao Nghiệp vụ Văn hóa và du lịch.

Thực tế ngoại khóa môn học tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao Toàn Quốc lần thứ II và Khai mạc triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc- Việt Bắc) lần thứ 27, năm 2022 của học sinh, sinh viên khao Nghiệp vụ Văn hóa và du lịch.

00:00:00 11/10/2022
17

Thực hiện Kế hoạch chương trình đào tạo của ngành Quản lí Văn hóa bậc Cao đẳng và Văn hóa văn nghệ quần chúng bậc Trung cấp; chương trình mon học Dàn dựng nghệ thuật Tổng hợp và Tổ chức Sự kiện; từ ngày 6/10/2022 đến ngày 10/10/2022 Sinh viên lớp cao đẳng Quản lý Văn hóa K15 và học sinh lớp Trung cấp Văn hóa văn nghệ quần chúng K30 cùng Cô giáo, Giảng viên bộ môn Nguyễn Thị Tuyết Nhung tham gia những buổi học thực tế bổ ích và ý nghĩa trong Ngày hội văn hóa Dân tộc Dao lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm Quảng trường Võ Nguyên Giáp, bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và  Khai mạc triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc- Việt Bắc) lần thứ 27, năm 2022 tại Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc.Phần I: Ngày Hội Văn Hoá Dân Tộc Dao Toàn quốc lần thứ II năm 2022 do Vụ dân tộc- Bộ Văn hóa thể thao và du lịch kết hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức  

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao: Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc diễn ra từ ngày 06 đến hết 08/10/2022, Lễ khai mạc diễn ra vào tối 06/10 tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên,với Chủ Đề “ Giấc Mơ Mặt Trời”  được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV5, Đài Truyền hình Việt Nam; kênh TN1, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Thái Nguyên. Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật chào mừng có chủ đề “Giấc mơ mặt trời”, gồm 3 chương với 12 cảnh diễn: “Gọi non ngàn thức giấc”, “Những cung bậc núi rừng” và “Khúc tự tình trên núi” diễn tả toàn bộ đời sống vật chất, tinh thần, văn hóa của người Dao, hội tụ những nét văn hóa cơ bản nhất sắp xếp theo trình tự như một ngày điển hình của người Dao.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022 có sự tham gia của trên 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng là người dân tộc Dao (Dao Đỏ, Dao Tiền, Dao Tuyển, Dao Quần Chẹt, Dao Khâu,…) đến từ 14 tỉnh trong cả nước gồm: Tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa và Yên Bái tham gia với nhiều hoạt động: triển lãm, trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương, ẩm thực dân tộc; trình diễn trang phục, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; thi đấu các môn thể thao dân tộc và trò chơi vận động dân gian (kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ). Trong số các hoạt động của Ngày hội, đáng chú ý là Triển lãm “Đặc trưng văn hóa dân tộc Dao trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam” diễn ra tại khuân viên khu trước Quảng trường Võ Nguyên Giáp đã thu hút rất nhiều khách tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm các sản phẩm. Triển lãm giới thiệu những đặc trưng văn hóa dân tộc Dao thông qua hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ dân tộc, chữ và sách cổ, sản phẩm văn hóa dân tộc tiêu biểu…

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Các hoạt động góp phần giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch; tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển văn hóa du lịch cộng đồng của dân tộc Dao trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

Ngày 7/10, tại Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam (TP. Thái Nguyên) đã diễn ra hoạt động trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Dao của các tỉnh đến tham gia. Các đoàn mang đến nhiều tiết mục biểu diễn như: Múa cấp sắc (trích trong Lễ cấp sắc – nhóm Dao Quần Trắng); Múa rùa (trích trong Lễ cấp sắc 12 đèn – dân tộc Dao); nghi lễ cúng tết Nguyên đán, cúng chuyển tiếp và khai đàn (Lễ Tết Nhảy của đồng bào Dao Quần Chẹt)… rất độc đáo và phong phú được Hội đồng nghệ thuật thẩm định đánh giá rất cao, chấm điểm. Tối ngày 8/10/2022 diễn ra lễ Bế mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu tổ chức và tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân cũng được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Thể dục thể thao. Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc được tổ chức định kỳ 5 năm 1 lần. Tại Lễ bế mạc, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã trao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ III, năm 2027 cho tỉnh Lào Cai.

Phần II: Khai mạc triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc- Việt Bắc) lần thứ 27, năm 2022 do Hội Mỹ thuật Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức

Cùng với Lễ hội dân tộc Dao cũng diễn ra sáng 7-10, tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc- Việt Bắc) lần thứ 27, năm 2022; Triển lãm trưng bày 215 tác phẩm mỹ thuật của 185 tác giả, là hội viên hội văn học nghệ thuật của 15 tỉnh trong khu vực, trong đó có 24 tác phẩm của 21 tác giả Thái Nguyên. Ngoài đơn vị chủ nhà Thái Nguyên, các tỉnh trong khu vực tham gia Triển lãm gồm: Lào Cai, Bắc Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn. Các tác phẩm thuộc nhiều loại hình nghệ thuật như: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng… được đánh giá có giá trị nghệ thuật cao, phản ánh được bản sắc riêng của vùng Tây Bắc – Việt Bắc, thể hiện sự phát triển về trình độ mỹ thuật và đội ngũ làm mỹ thuật. Các tác phẩm tham dự triển lãm có nhiều nét mới trong sáng tạo, màu sắc, đường nét, đề tài đều thể hiện được bản chất vùng, miền, dân tộc. Tại chương trình khai mạc, Ban Tổ chức công bố kết quả chấm giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc tham dự Triển lãm với 1 giải A thuộc về họa sĩ Hoàng Minh Đức (Thái Nguyên), 1 giải B thuộc về họa sĩ Trịnh Ngọc Thạch (Vĩnh Phúc), 1 giải C thuộc về họa sĩ Trần Giang Nam (Bắc Kạn), ngoài ra còn có 10 giải Khuyến khích và 2 giải trẻ. Vinh dự cho Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc có 6 giảng viên tham gia triển lãm Mỹ thuật lần này với 08 tác phẩm; kết quả có giảng viên Lê Quang Thái đạt giải khuyến khích và giảng viên Nguyễn Thị Thành được giới thiệu dự giải liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Toàn Quốc.Triển lãm Mỹ Thuật Khu vực III lần thứ II đã tạo nên một sự hoành tráng trong việc trưng bày tác phẩm cũng như quy tụ được nhiều tác giả chuyên và không chuyên của cả nước tham gia tích cực với tình cảm và nghị lực sáng tạo vượt bậc để có được các tác phẩm ghi dấu ấn lao động nghệ thuật nghiêm túc và đáng trân trọng. Ðiều quan trọng hơn, qua triển lãm, có nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc đi sát hiện thực của cuộc sống, phục vụ nhân sinh đã và đang được các nghệ sĩ tạo hình cả nước quan tâm sáng tác. Triển lãm tại Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc sẽ trưng bày tác phẩm và đón mời công chúng tự do đến thưởng lãm tới hết ngày 16/10/2022.

Thông qua cá buổi học tập trải nghiệm thực tế, các em học sinh, sinh viên lớp CĐ Quản lý văn hóa K15 và TC Văn hóa văn nghệ quần chúng K30 đã được giảng viên hướng dẫn các nội dung, được hòa mình trong Ngày hội và triển lãm rất ý nghĩa. Tại đây, các em được tìm hiểu và học hỏi về văn hóa địa phương của 14 tỉnh tại phía Bắc, được ngắm nhìn những trang phục vô cùng sặc sỡ, đặc trưng của từng ngành người dân tộc Dao. Hơn nữa, các em được thực tế các nội dung, phương pháp tổ chức những sự kiện văn hóa, giao lưu về cách thức dàn dựng các trích đoạn nghi lễ hay chương trình nghệ thuật tổng hợp rất bổ ích cho công tác chuyên môn và thực hành thực tế. Qua buổi trải nghiệm lễ hội hoá dân tộc  Dao và Triển lãm Mỹ thuật cho thấy đất nước ta có một nền văn hóa đặc sắc, vô cùng quý giá được hình thành và kết tinh trong hệ thống di tích, di sản, trong văn hóa của mỗi dân tộc tạo nên sự thống nhất  đa dạng, mỗi chúng ta cần góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.Tác giả: