Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc

Thứ trưởng Tạ Quang Đông thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc

00:00:00 10/08/2019
3

Ngày 8/8/2019, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Tạ Quang Đông làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc. Tham gia đoàn công tác có Lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị Vụ Đào tạo, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch tài chính và Cục nghệ thuật biểu diễn.

Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc là một trong các trường cao đẳng đào tạo văn hóa nghệ thuật trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được thành lập năm 1965 với tên gọi Trường Bồi dưỡng cán bộ Văn hóa Khu tự trị Việt Bắc. Đây là một quyết định thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp đào tạo và phát triển văn hóa nghệ thuật của cả nước nói chung và vùng đồng bào các dân tộc thiểu số khu vực Việt Bắc nói riêng. Việc thành lập trường Trung học văn hóa nghệ thuật Việt Bắc đã mở ra một chặng đường phát triển mới trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ văn hóa, nghệ thuật khu vực Đông Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Nhà trường có vai trò và sứ mệnh quan trọng trong việc tạo đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và du lịch khu vực Đông Bắc; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực và hội nhập quốc tế.

 

.

 

NGƯT. ThS. Đỗ Quang Đại báo cáo hoạt động của Nhà trường tới Thứ trưởng và đoàn công tác

 

Tại buổi làm việc, NGƯT. ThS. Đỗ Quang Đại – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác khái quát hoạt động của trường trên các mặt: Công tác đào tạo, công tác hành chính tổng hợp, tuyển sinh, đoàn thể, nghiên cứu khoa học. Tính đến thời điểm hiện tại, Nhà trường hiện có 75 cán bộ, giảng viên và 20 hợp đồng thỉnh giảng, với 22 lớp đào tạo chính quy (gần 600 HSSV) và 2 lớp đào tạo liên thông (gần 50 học viên) ở 9 ngành đào tạo trình độ cao đẳng, 12 ngành đào tạo trình độ trung cấp. Trong năm học vừa qua, Nhà trường đã làm tốt công tác tổ chức cán bộ, tập thể cán bộ giảng viên nhà trường đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, đồng thời cũng là đơn vị hoàn thành đầu tiên về sắp xếp bộ máy giảm từ 17 xuống còn 11 phòng chức năng và khoa chuyên môn, Nhà trường làm tốt công tác quy hoạch cán bộ, đào tạo bồi dưỡng cán bộ đầy đủ và chuẩn theo quy định. Từ năm 2017 đến nay, nhà trường đã xây dựng chuyển đổi 10 ngành đào tạo, bổ sung 11 ngành đào tạo mới theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, kết hợp với các đoàn nghệ thuật, công ty tổ chức sự kiện trên địa bàn Tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh nhằm kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong công tác đào tạo. Công tác tuyển sinh vài năm gần đây có nhiều khởi sắc do quyết định đúng hướng của Ban Giám hiệu, sáng tạo của tập thể sư phạm nhà trường. Do đặc thù của nhà trường vừa đào tạo nghệ thuật, vừa đào tạo THCS, THPT nên học sinh được tuyển từ nhiều địa phương vùng dân tộc thiểu số, miền núi và từ nhiều dân tộc khác nhau nên trình độ không đồng đều, lứa tuổi nhỏ nên công tác đào tạo cũng như quản lý HSSV gặp rất nhiều khó khăn. Vượt qua những khó khăn ấy, những năm gần đây, tập thể và nhiều cá nhân của nhà trường được Bằng khen của Bộ, UBND Tỉnh Thái Nguyên, và các tổ chức đoàn thể khác.

Ghi nhận và đánh giá cao những những thành tích quan trọng nhà trường đã đạt được trong những năm học qua. Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã động viên tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc khắc phục khó khăn, tiếp tục đoàn kết, thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy học, tăng cường đổi mới giáo dục và đào tạo, xây dựng nhà trường phát triển vững mạnh, thực sự là địa chỉ đào tạo tin cậy của khu vực và cả nước. Thứ trưởng nhắn nhủ Ban giám hiệu nhà trường lưu ý một số điểm:

– Giữ vững đoàn kết trong nội bộ cơ quan.

– Xây dựng chương trình đào tạo, mục tiêu đào tạo bám sát với trình độ và thực tiễn với địa phương, khu vực và cả nước.

– Thực hiện tốt đề án đào tạo tài năng mà Bộ đã ưu tiên phân bổ. Lựa chọn và bồi dưỡng hạt nhân nghệ thuật nổi bật, có các tiết mục đặc sắc sẵn sàng cho các nhiệm vụ đột xuất.

– Mở rộng liên kết đào tạo với các đơn vị, đào tạo liên thông các cấp, đào tạo các lớp ngắn hạn cấp chứng chỉ, giao lưu biểu diễn với các trường cùng khối.

– Triệt để ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của nhà trường, tăng cường công tác truyền thông về Nhà trường.

– Chú trọng công tác xây dựng kế hoạch, chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cũng như rà soát đội ngũ nhà giáo đủ về số lượng, chất lượng ngày một nâng cao, đáp ứng yêu cầu đào tạo trong thời gian tới.

Kết thúc buổi gặp mặt, NGƯT. Đỗ Quang Đại – Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc của toàn thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên về chuyến thăm ý nghĩa của Thứ trưởng và mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục có những quan tâm, chỉ đạo kịp thời để Trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục theo định hướng phát triển. 

 


Tác giả: