TẬP HUẤN MỸ THUẬT NĂM 2022

TẬP HUẤN MỸ THUẬT NĂM 2022

00:00:00 22/05/2022
4


Thực hiện công văn số 20/CV-HVHNT của Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên về việc phối hợp tổ chức lớp tập huấn năm 2022, với sự quan tâm đầu tư của Hội mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên; trường CĐ VHNT Việt Bắc tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên ngành Mỹ thuật với chủ đề “Các khuynh hướng, trào lưu Hội họa và đồ họa đương đại” Nhằm tạo điều kiện cho các họa sĩ, học sinh, sinh viên ngành mỹ thuật tại Thái Nguyên được giao lưu, học hỏi, tiếp cận các phương pháp mới trong hoạt động sáng tác mỹ thuật, từ đó giúp các họa sĩ, học sinh, sinh viên ngành mỹ thuật tại Thái Nguyên nâng cao năng lực sáng tác, tạo ra những tác phẩm mỹ thuật có chất lượng cao, hướng đến những hoạt động mỹ thuật của địa phương của khu vực cũng như toàn quốc và trước mắt là triển lãm Mỹ thuật Khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc tổ chức tại Thái Nguyên trong năm 2022.


.

Nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Với sự truyền giảng của hai thành viên Hội đồng Nghệ thuật chuyên ngành Hội họa – Hội Mỹ thuật Việt Nam: PGS, Nhà giáo nhân dân, họa sĩ Lê Anh Vân (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) và họa sĩ, nhà giáo Lê Trọng Lân. Lớp tập huấn đã thu hút gần 70 học viên là những họa sĩ, giảng viên, sinh viên chuyên ngành hội họa, đồ họa và những người yêu thích mỹ thuật tại Thái Nguyên.

Cũng tại Lớp tập huấn, các tác phẩm hội họa của học viên đã được hai họa sĩ Lê Anh Vân và Lê Trọng Lân – những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và thẩm định các tác phẩm chuyên ngành hội họa nhận xét và đánh giá kỹ lưỡng. Trao đổi với tư cách của những người họa sĩ làm nghề và sống bằng nghề, từ những kinh nghiệm cá nhân được đúc kết bởi nhiều năm gắn bó với mỹ thuật, với hội họa, họa sĩ Lê Anh Vân và họa sĩ Lê Trọng Lân đã chia sẻ với học viên nhiều điều, như: Làm hội họa hay nghệ thuật đều phải xuất phát từ tình yêu; Mỗi cá nhân, bằng sự tự học, tự tìm hiểu và khám phá sẽ tự chọn khuynh hướng và tìm ra lối đi cho riêng mình; Hội họa nói riêng, nghệ thuật nói chung không phải là sự tranh đua mà là sự vươn lên để đạt tới cái đỉnh của chính mình;… Cùng với đó, hai họa sĩ đã trao đổi, chia sẻ với các học viên về “chân dung” cũng như nhiệm vụ và giá trị của mỹ thuật đương đại… qua đó thấy được: mỹ thuật hay nghệ thuật nói chung đều hướng đến giải quyết các vấn đề của con người. Từ lương tâm và trách nhiệm của chính mình, người nghệ sĩ nói chung, người họa sĩ nói riêng thực hiện sứ mệnh của mình đối với đời sống xã hội này.


 

.

Họa sĩ Lê Trọng Lân nhận xét và gợi mở nhiều điều sau khi xem tranh của các hoạ sĩ Thái Nguyên

Sau ngày học tập, trao đổi kiến thức trên lớp, các họa sĩ là hội viên Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Thái Nguyên và hội viên Chi hội Mỹ thuật (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh) có chuyến đi thực tế tại xã La Bằng, huyện Đại Từ nhằm khơi gợi và tiếp thêm nguồn cảm hứng sáng tác, sáng tạo những tác phẩm mới có chất lượng về nội dung và giá trị nghệ thuật cao.


.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hộ Mỹ thuật Việt Nam; họa sĩ Mai Thị Ngọc Oanh – Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đến thăm động viên các họa sĩ Thái Nguyên và tham tham gia chuyến đi thực tế tại xã La Bằng, huyện Đại Từ.

La Bằng và Hoàng Nông là mảnh đất gắn với truyền thống lịch sử cách mạng, một trong những nơi có vùng chè đặc sản nức tiếng thơm ngon và nhiều danh thắng của Thái Nguyên. Tại đây, các hoạ sĩ đã đến tham quan suối Kẹm, một kiệt tác của thiên nhiên dưới chân dãy núi Tam Đảo; ngắm vẻ đẹp của những nương chè; trải nghiệm tìm hiểu quy trình sản xuất chè hữu cơ ở Hợp tác xã chè La Bằng.

.

Tìm hiểu quy trình sản xuất chè đặc sản

.

Phong cảnh đồ chè xã Hoàng Nông, Đại Từ.

Chuyến thực tế cũng như một cú hích kịp thời để kích thích tình yêu, tinh thần dám dấn thân với nghề trên con đường sáng tạo độc lập và không ít những vất vả, nhọc nhằn của các họa sĩ. Hi vọng trong triển lãm Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc – Việt Bắc) lần thứ 27, năm 2022 tại Thái Nguyên vào tháng 10 sắp tới, người xem sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao được vun đúc, tiếp lửa từ những trải nghiệm thiết thực của lớp tập huấn này.

 


Tác giả: