Tận dụng khoa học công nghệ trong tuyển sinh và đào tạo nghề

Tận dụng khoa học công nghệ trong tuyển sinh và đào tạo nghề

00:00:00 19/08/2021
11

Đó là yêu cầu của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đối với công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo năm học 2021-2022 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Đặc biệt, các trường cần đẩy mạnh tuyển sinh đối tượng tốt nghiệp THCS vào học trình độ trung cấp; tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ cao đẳng đối với người đủ điền kiện và hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT.

 

.

 

Giảng viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đang giảng bài bằng

Hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning

 

Khai thác triệt để ứng dụng “Chọn nghề”

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội và các kênh thông tin trực tuyến trong tuyển sinh và đào tạo là giải pháp an toàn và hữu hiệu.

Do đó, Tổng cục GDNN yêu cầu các trường tận dụng tối đa khoa học – công nghệ; khai thác triệt để ứng dụng “Chọn nghề” trên thiết bị di động, trang thông tin tuyển sinh GDNN (có địa chỉ tại http://tuyensinh.gdnn.gov.vn); các kênh phát thanh, truyền hình trung ương, địa phương trong công tác thông tin, tư vấn và thực hiện tuyển sinh trực tuyến. Đẩy mạnh tuyển sinh đối tượng tốt nghiệp THCS vào học trình độ trung cấp; tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ cao đẳng với người có bằng tốt nghiệp trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT;

Tăng cường tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh đối tượng tốt nghiệp THPT; quan tâm việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo chương trình chất lượng cao theo hướng dẫn tại Thông tư số 21/2018/TT-BLĐTBXH ngày 30.11.2018 của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quy định tiêu chí xác định chương trình chất lượng cao trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng; tuyển sinh liên kết đào tạo với nước ngoài cho đối tượng có nhu cầu. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo kết quả tuyển sinh trên phần mềm Quản lý số liệu tuyển sinh, tốt nghiệp có địa chỉ tại: http://qltuyensinh.gdnn.gov.vn vào ngày 25 hàng tháng đối với các trường và ngày 30 hàng tháng đối với các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội theo quy định tại Thông tư số 05/2021/TT-BLĐTBXH ngày 7.7.2021 của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng. Đối với những địa phương, những vùng ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cần tập trung cao độ cho việc tuyển sinh, thực hiện cả tuyển sinh trực tiếp, kết hợp đẩy mạnh hơn nữa tuyển sinh trực tuyến, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tuyển sinh đã đặt ra.

Đẩy mạnh số hóa bài giảng

Cùng với việc tận dụng triệt để khoa học – công nghệ trong công tác tuyển sinh, Tổng cục GDNN yêu cầu các trường tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và khai thác các ứng dụng dạy học trực tuyến theo các hướng dẫn trước đây của Tổng cục GDNN, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội  và “Cẩm nang hướng dẫn đào tạo trực tuyến” tại địa chỉ http://daotaocq.gdnn.gov.vn; đẩy mạnh việc số hóa, xây dựng bài giảng, tài liệu điện tử để đào tạo trực tuyến.

Các trường chủ động điều chỉnh kế hoạch đào tạo cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và quy định giãn cách xã hội của các địa phương, đảm bảo khai thác tối đa thời gian học sinh, sinh viên được tập trung học trực tiếp tại trường. Trong điều kiện không thể tổ chức học tập trung, các trường có thể tổ chức giảng dạy nội dung lý thuyết của toàn bộ chương trình bằng hình thức trực tuyến, khi điều kiện cho phép người học quay lại trường chỉ tổ chức thực hành, thực tập kỹ năng. Đối với các lớp/khóa học chuẩn bị ra trường, các trường xem xét phương án tổ chức học tập trung tại trường theo mô hình “3 tại chỗ” nhằm đảm bảo tiến độ, kế hoạch đào tạo nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Việc đào tạo trực tuyến được thực hiện qua các công cụ dạy học trực tuyến theo thời gian thực (Microsoft Teams, Zoom, Webex, Google Hangouts Meet,…) hoặc theo hệ thống đào tạo trực tuyến chuyên nghiệp LMS (Learning Management System) nhưng việc kiểm tra, thi kết thúc mô đun, môn học trực tuyến được thực hiện trực tiếp, tập trung tại trường. Đối với một số ngành, nghề thuộc lĩnh vực khoa học xã hội hoặc những ngành nghề, môn học, mô đun có nội dung phù hợp, hiệu trưởng các trường có thể cho phép thực hiện việc thi, kiểm tra theo hình thức trực tuyến gián tiếp (không tập trung tại trường) nhưng phải bảo đảm đánh giá được chính xác, khách quan kết quả học tập của người học và chống được gian lận trong quá trình thi, kiểm tra; diễn biến của buổi thi, kiểm tra trực tuyến được ghi hình, ghi âm đầy đủ và lưu trữ theo quy định;

Tổng cục GDNN cũng lưu ý các trường cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện tổ chức đào tạo 2 môn học chung (môn Tin học và Tiếng Anh) theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ: https://mhctructuyen.gdnn.gov.vn/ để giảm chi phí đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người học hoàn thành chương trình đào tạo. Đặc biệt, các trường chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để tiêm vaccine phòng chống dịch bệnh cho học sinh, sinh viên và cán bộ quản lý, giáo viên để đưa hoạt động đào tạo được trở lại bình thường.

 


Tác giả: