SV lớp CĐ TN13 và QLVHK13 thăm quan thực tế tại Bắc Ninh và Hà Nội

SV lớp CĐ TN13 và QLVHK13 thăm quan thực tế tại Bắc Ninh và Hà Nội

00:00:00 03/12/2019
4

Nhằm trang bị những kiến thức về thực tế cho môn học Cơ sở Văn hóa Việt Nam và Quản lý nhà nước về văn hóa, Ngày 1/12/2019 lớp Cao đẳng Thanh nhạc K13 và lớp Cao đẳng Quản lý Văn hóa K13 đã có chuyến tham quan học tập thực tế tại chùa Phật Tích (huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh), Đề Đô (thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh) và Làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) do giảng viên Nguyễn Thị Yến Nga hướng dẫn.

 

 

 

Tại chuyến đi, các em đã được thăm quan và chiêm ngưỡng ngôi chùa có lịch sử lâu đời với kiến trúc mang đậm dấu ấn thời Lý. Với bức tượng Phật A di đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen cao 1,87 m đã cho các em thấy một tác phẩm điêu khắc đặc sắc của nền mỹ thuật thời kỳ Nhà Lý rực rỡ và tài năng của các nghệ nhân thời bấy giờ, nhân dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội tác phẩm ấy đã được dựng lên một phiên bản bằng đá cao 27m nằm trên đỉnh núi, đồng thời thăm quan ngọn tháp lớn nhất là Tháp Phổ Quang, cao 5,10 m gồm đế, khám thờ, hai tầng diềm và mái mui luyện với chóp tròn.

Cùng chuyến đi, các em được thăm đền Đô, nghiên cứu và thực tế chiêm ngưỡng những giá trị văn hóa, lịch sử. Đền Đô thờ 8 vị vua nhà Lý là Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và Lý Huệ Tông, nơi đây là một công trình kiến trúc đặc sắc với nghệ thuật điêu khắc đá (rồng, voi, ngựa, lân), điêu khắc gỗ (lân, chạm lộng hình rồng, họa tiết trang trí), tạc tượng thờ và xây dựng (hệ thống cột trụ, mái đao) đều đạt ở mức tinh xảo. Các em cũng được chiêm ngưỡng bản “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ với đúng 214 chữ, ứng với 214 năm trị vì của 8 đời vua nhà Lý. Phía bên phải là bài thơ “Nam Quốc sơn Hà” hào hùng nổi tiếng – như một bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta của Lý Thường Kiệt. Sau khi tham quan, các em được nghe các làn điệu dân ca quan họ mượt mà do chính các nghệ nhân của làng Đình Bảng biểu diễn tại thủy đình của đền Đô.

 

 

Điểm cuối của hành trình, các em được thăm quan làng gốm Bát Tràng. Đây là một làng nghề truyền thống giữ được nét văn hóa truyền thống từ xưa để lại, mà độc đáo hơn là gần như toàn bộ người dân Bát Tràng sản xuất và kinh doanh sản phẩm gốm sứ và sản phẩm phụ phục vụ Gốm sứ Bát Tràng. Các em được tận mắt xem lò bầu cổ để nung các sản phẩm gốm sứ đã có 100 năm tuổi, xem những người thợ thao tác qua từng công đoạn từ nhào đất, tạo hình tới đưa sản phẩm vào lò nung, có thể tự tay nặn những sản phẩm mình thích dưới sự hướng dẫn của các người thợ nơi đây, đặc biệt là trải nghiệm vuốt nặn vẽ các sản phẩm gốm của chính mình với đủ bàn xoay, có mầu vẽ.

Sau chuyến đi, các em thực sự đã được trải nghiệm nhiều kiến thức thực tiễn bổ ích và cũng là thời gian tiếp năng lượng cho các em chuẩn bị vào kỳ thi học kỳ I, năm học 2019 – 2020. Trong thời gian tới, với mô hình học lý thuyết trong nhà trường kết hợp với thực tiễn, các giảng viên sẽ có nhiều chuyến đi bổ ích cho các em.

 

 


Tác giả: