Nhà giáo Dương Văn Chung – người họa sĩ tài ba

Nhà giáo Dương Văn Chung – người họa sĩ tài ba

00:00:00 18/02/2024
9

        Anh (Họa sĩ) Dương Chung sinh năm 1978, là người Nùng ở xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Đam mê hội hoạ từ nhỏ nên khi học xong cấp hai, cậu bé Chung năm đó đã tự đạp xe từ nhà đến Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc để thi tuyển (lúc đó là Trường trung cấp VHNT Việt Bắc). Sau 4 năm học tập tại Trường, anh được các thế hệ giáo viên lúc bấy giờ như thầy Như Hạnh, thầy Chính, cô Nội…đánh giá cao khả năng hội họa nổi trội hơn so với các bạn cùng lớp. Được sự động viên của các thầy cô giáo, sau khi tốt nghiệp, anh Dương Văn Chung tiếp tục theo đuổi đam mê cháy bỏng cùng với những vũ điệu mầu sắc khi ghi danh học tại ngôi trường danh giá về hội hoạ của cả nước là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, chuyên ngành sư pham Mỹ thuật.
        Hoàn thành khoá học Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, anh đã lựa chọn trở về trường xưa công tác- nơi đã nuôi dưỡng niềm đam mê cầm cọ của mình. Trong tâm khảm anh luôn đau đáu trở thành giáo viên tâm huyết, giúp các thế hệ học trò vùng Việt Bắc vẽ tiếp những tác phẩm hội họa đầy màu sắc của cuộc sống!
        Hơn 20 năm công tác tại Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc, anh Dương Văn Chung đã đào tạo ra được nhiều các thế hệ học sinh sinh viên yêu và có nhiều tác phẩm hội họa có giá trị. Trong đó có thể kể đến như: 05 lần đạt danh hiệu GVDG cấp cơ sở; 03 lần  đạt danh hiệu GVDG cấp tỉnh ngoài ra cũng đã hướng dẫn nhiều HSSV tham gia triển lãm các cơ sở đào tạo mỹ thuật Toàn quốc và đạt được những giải thưởng cao quý như: Giải A và B năm 2020; giải B năm 2018; giải B năm 2016; giải B và C năm 2014..
        Không chỉ tận tâm dạy giỏi, được đồng nghiệp, học trò trân quý, anh Chung còn được mọi người trân trọng bởi khả năng sáng tạo hội hoạ không ngừng nghỉ, các nét vẽ không bị bất kỳ điều gì làm anh phải phân vân lệ thuộc. Tôi ngưỡng mộ và cũng rất nể mến ở anh bởi không chỉ cần mẫn có trách nhiệm trong công tác đào tạo mà còn luôn nhiệt tâm với sáng tác tạo ra những tác phẩm có giá trị, các tác phẩm của anh đã luôn được giới chuyên môn đánh giá cao bởi tính mới mẻ, độc đáo mang đậm phong cách riêng cá nhân. Anh Chung hiện là Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Thái Nguyên. Anh cũng đã tổ chức và tập hợp được các hội viên Chi hội Mỹ thuật tỉnh nhà đam mê sáng tác nhiều tác phẩm hội hoạ có giá trị, được giới chuyên môn đánh giá cao.
        Trong sự nghiệp cầm cọ, anh đã có không ít thành công khi nhiều tác phẩm của mình được lựa chọn tham gia các kỳ triển lãm mỹ thuật trong và ngoài tỉnh như:
        – Triển lãm mỹ thuật toàn quốc  năm 2005, 2010, 2015, 2020.
        – Triển lãm khu vực III Tây Bắc Việt Bắc từ năm 2003 đến nay.
        – Triển lãm nhóm tại Thái Nguyên các năm 2003; 2004; 2008…
        – Triển lãm nhóm tại The Muse 47 Tràng Tiền, Hà Nội năm 2022.
        – Triển lãm nhóm Bảo tàng MTVN năm 2023.
        Nhắc đến tên Dương Văn Chung, giới hoạ sĩ trong và ngoài tỉnh đều ấn tượng với các tác phẩm đã được ghi danh trong làng hội họa Việt Nam của anh là:
        – Tác phẩm “Mùa đông trên cao nguyên” chất liệu Bút kim Giải khuyến khích triển lãm khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc năm 2015.
        – Tác phẩm “Bác Hồ với Thái Nguyên” chất liệu Sơn dầu, Giải Ba tỉnh Thái Nguyên năm 2017.
        – Tác phẩm “Hương rừng ” chất liệu Lụa Giải Ba giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2018, và tác phẩm “Thăm lại chiến trường xưa” chất liệu Sơn dầu, Giải A tỉnh Thái Nguyên năm 2018.
        – Tác phẩm “Quá tải”, chất liệu Nho mài Giải C khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc năm 2010.
        – Tác phẩm “Nhịp điệu mới”chất liệu Sơn dầu Giải tặng thưởng triển lãm khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc năm 2013.
        – Tác phẩm “Đợi” chất liệu Acrylic Giải khuyến khích khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc năm 2020.
        Thưởng lãm các tác phẩm hội hoạ của Dương Chung, tôi nhận ra phong cách nghệ thuật của anh thường biểu hiện đó là sử dụng lối bố cục “đồng hiện” kết hợp lồng ghép hình ảnh để nhân vật hòa lẫn với thiên nhiên. Màu sắc sử dụng gam màu ghi trầm với một số mảng đen ấn tượng đặt ở ngay giữa trung tâm của tranh tạo sự tương phản với các mảng màu còn lại. Đề tài anh khai thác chủ đề về thiên nhiên, con người, đặc trưng văn hóa của người vùng cao phía Bắc Việt Nam, được anh  sử dụng các chất liệu như lụa, giấy dó, sơn dầu. Anh từng tâm sự, qua những bức họa đó anh muốn tri ân và giới thiệu về những nét văn hóa, đặc trưng của đồng bào vùng cao, miền núi.
        Niềm vui đặc biệt trong năm 2023 của hoạ sĩ Dương Văn Chung là tác phẩm Rừng chiến khu” của anh được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đưa vào bộ sưu tập và trang trọng trưng bày trong bảo tàng.
        Trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, anh đón nhận thêm niềm vui lớn khi tác phẩm “Đợi” và “Bác Hồ với Thái Nguyên”, chất liệu Sơn dầu đã nhận được Giải A Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên 5 năm, giai đoạn 2017 – 2021. Đây là một giải thưởng danh giá của tỉnh nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của giới văn nghệ sỹ với tỉnh Thái nguyên.
        Chia vui với những thành quả ngọt ngào trong hành trình hơn 20 năm cầm cọ của anh, tôi chúc hoạ sĩ Dương Văn Chung trong năm mới sẽ có thêm nhiều bức hoạ độc đáo, giá trị. Cũng chúc cho anh sẽ thành công đưa thêm nhiều “chuyến đò”, giúp nhiều thế hệ học sinh yêu và sáng tạo các tác phẩm hội hoạ ý nghĩa.
        Một số tác phẩm của nhà giáo Dương Văn Chung:

 

Tác phẩm: “Hương rừng” – Giải Ba Hội Mỹ thuật Việt Nam (được lưu t ại Bộ Sưu tập của Hội Mỹ thuật Việt Nam

Tác phẩm: Tăm lại chiến trường xưa – Giải Nhất cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về Đại đội Thanh niên xung phong 915 anh hùng


Tác giả: