Nâng cao kỹ năng thực hành đối với đào tạo Hướng dẫn du lịch tại trường CĐ VHNT Việt Bắc

Nâng cao kỹ năng thực hành đối với đào tạo Hướng dẫn du lịch tại trường CĐ VHNT Việt Bắc

00:00:00 09/05/2023
11

Được sự nhất trí của Ban Giám hiệu, phòng Đào tạo, Quản lý khoa học Hợp tác quốc tế, phòng Khảo thí và Đảm bỏa chất lượng giáo dục; khoa Nghiệp vụ văn hóa và du lịch, trong học Kỳ 2, năm học 2022 -2023 các em học sinh Trung cấp du lịch K6 (năm thứ 1) và Trung cấp du lịch K5 (năm thứ 2) chuyên ngành hướng dẫn du lịch được thực hành trong môn học: Thực hành nghề tại cơ sở đã có chuyến đi thực hành thực tế tại 3 công ty du lịch trên địa bàn TP Thái Nguyên là: Công ty Thương mại du lịch  Việt Á, Công ty CP du lịch quốc tế Âu Lạc và công ty CP du lịch quốc tế Minh Hoàng.
Tại các công ty du lịch các em được bổ sung vốn kinh nghiệm về công việc du lịch và hướng dẫn viên sau này. Trong đợt đi này, các bạn được giới thiệu về công ty du lịch và các cơ hội nghề nghiệp.

Lớp Hướng dẫn du lịch K6 (năm thứ 1) thực hành các nội dung cơ bản và làm quen với nghề, sau đó được các công ty du lịch tạo điều kiện cho đi thực tế trải nghiệm nghề, đi cùng các hướng dẫn viên chính trên các tour của công ty. Lớp TC du lịch K5 (năm thứ 2) đã được làm hướng dẫn viên chính cho tour trải nghiệm của học sinh cấp tiểu học và THCS đi Hà Nội tuyến: Lăng Bác – khu trải nghiệm Pandora; Lăng Bác – Văn Miếu Quốc Tử Giám – Bảo tàng quân đội; Thái Nguyên – Khu di tích 915 – Khu du lịch Nhà Tôi; Thái Nguyên – Bảo tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam – ATK Định Hoá…
Hiện nay, ngành Hướng dẫn du lịch của Trường đang liên kết với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn Thành phố Thái Nguyên: Công ty CP du lịch quốc tế Âu Lạc; công ty du lịch Việt Á và Công ty CP Du lịch quốc tế Minh Hoàng, công ty du lịch Dạ Hương, Công ty du lịch Sen Vàng Đất Việt, Công ty du lịch Đại Sơn… để cho người học được thực tế, thực hành và trải nghiệm nghề nghiệp ngay khi còn học trên ghế Nhà trường do nhà giáo Nguyễn Thị Hằng hướng dẫn và kiểm tra giám sát thực hành.
Trong chuyến đi này các em đã có cơ hội được đưa lý thuyết vào thực hành nghề trên tuyến du lịch cụ thể. Trong học kỳ vừa qua các bạn học sinh đã được thực hành nghề hướng dẫn tại cơ sở. Vì vậy chuyến đi cũng là dịp để các bạn học sinh thực hành kỹ năng hướng dẫn khách du lịch, kỹ năng hoạt náo, kỹ năng đặt và kiểm tra các dịch vụ du lịch, kỹ năng điều hành chương trình du lịch, kỹ năng quản lý đoàn khách du lịch…
Ngoài mục đích tạo cơ hội cho các bạn học sinh có cơ hội được tiếp xúc, cọ xát với nghề cũng tạo sân chơi vui vẻ, thăm quan tìm hiểu khám phá về các điểm du lịch, giải trí đang thu hút khách du lịch

Đây cũng là dịp giúp các bạn học sinh chuyên ngành hướng dẫn du lịch có cơ hội được tiếp xúc, cọ xát với nghề, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và tăng tình đoàn kết tập thể. Các bạn được thực hiện kỹ năng hướng dẫn trên xe khi di chuyển, kỹ năng hướng dẫn tại điểm. Tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhưng dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên bộ môn nhiều bạn đã quen dần với các kỹ năng và không còn bỡ ngỡ khi đứng trước du khách thuyết minh.
“Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là câu tục ngữ rất đúng với các bạn học sinh chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch. các bạn hướng dẫn viên tương lai đã rút ra được những kinh nghiệm rất quý báu trên con đường học nghề đồng thời cũng để lại nhiều dấu ấn kỷ niệm về chuyến đi.
Đợt thực hành nghề vừa qua đã thành công tốt đẹp. Các bạn đều rất vui vẻ và hào hứng sau khi đi thực hành và trải nghiệm trở về. Hy vọng sẽ còn được Nhà trường cùng các thầy cô giáo tạo điều kiện cho những đợt thực hành tiếp theo.


Tác giả: