HSSV trường CĐ VHNT Việt Bắc đạt nhiều giải cao trong Hội thi Hát dân ca – Trình diễn trang phục dân tộc tỉnh Cao Bằng năm 2021

HSSV trường CĐ VHNT Việt Bắc đạt nhiều giải cao trong Hội thi Hát dân ca – Trình diễn trang phục dân tộc tỉnh Cao Bằng năm 2021

00:00:00 03/02/2021
6

Ngày 28/1/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội thi Hát dân ca – Trình diễn trang phục dân tộc tỉnh Cao Bằng năm 2021. Hội thi được tổ chức 2 năm 1 lần và là hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc; khơi dậy, tôn vinh và phát triển phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng của Tỉnh Cao Bằng.

 

 

 

Với mục đích khai thác vốn dân ca còn tiềm ẩn trong quần chúng nhân dân. Sử dụng các làn điệu hát dân ca và trình diễn các trang phục của các dân tộc sống trên địa bàn tỉnh Cao Bằng nhưng vẫn giữ bản sắc dân tộc. Ban tổ chức đã phát động cuộc thi và nhận được sự tham gia của các huyện trên địa bàn tỉnh.

Tham dự giải năm 2021, có rất nhiều học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc đăng ký tham gia đự thi ở các đoàn nghệ thuật quần chúng ở các huyện như Thạch An, Hòa An, Bảo Lạc, Trùng Khánh, Quảng Hòa, Hạ Lang, Nguyên Bình,… Các phần thi được các em đăng ký dự thi gồm: múa, đàn hát then, trình diễn trang phục dân tộc Kinh, Tày, Nùng,…

Vượt qua gần 300 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ 10 đơn vị huyện, thành phố tham gia hội thi, các bạn học sinh sinh viên Nhà trường đã xuất sắc đạt nhiều giải cá nhân và mang về cho đoàn của mình, cụ thể:

* Giải cá nhân:

– Giải A: 02 giải:

+ Biểu diễn múa “Lời ca gửi noọng” của học sinh La Hồng Nhung và Trần Thế Hùng – Lớp Múa K28

+ Trình diễn trang phục dân tộc Nùng của sinh viên Hoàng Thị Lan – Lớp CĐ QLVH K13

 

.

 

HS La Hồng Nhung và Trần Thế Hùng – Lớp Múa K28 nhận giải tại hội thi

 

– Giải B: 02 giải

+ Trình diễn trang phục dân tộc Tày của học sinh La Hồng Nhung và Trần Thế Hùng – Lớp Múa K28

+ Trình diễn trang phục dân tộc Kinh của Sinh viên Nông Thị Phương – Lớp CĐ QLVH K13

 

.

 

SV Hoàng Thị Lan (trái) và Nông Thị Phương (phải) nhận giải tại cuộc thi

 

* Giải tập thể: 01 giải A của nhóm các em HSSV tham gia: Lương Thị Lệ (Cựu SV lớp CĐ QLVH K11), Nông Thị Hương Ly (Cựu HS lớp VHQC K27), Bạn Hoàng Thị Lan (đang là SV lớp CĐ QLVH K13) và bạn Nông Thị Phương (đang là SV lớp CĐ QLVH K13) tham gia phần biểu diễn tốp then “Trùng Khánh quê tôi” cho đoàn nghệ thuật của huyện Trùng Khánh.

Trong số các bạn tham gia lần này, có những bạn đang trong giai đoạn thực tập chuẩn bị tốt nghiệp, có những bạn là học sinh năm thứ hai, nhưng đây thực sự là môi trường để các em có điều kiện cọ sát với nghề của mình. Các bạn đã thể hiện hết mình, mang kiến ethức được học, tham gia cuộc thi với tâm thế của thế hệ trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc đồng thời phát huy giá trị văn hóa ấy trong điều kiện phát triển chung của toàn xã hội. Cuộc thi đã mang lại cho các em nhiều kiến thức bổ ích về kinh nghiệm biểu diễn, được giao lưu với các đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các huyện của tỉnh Cao Bằng. Hy vọng, trong thời gian tới, các em có nhiều điều kiện tham gia hơn nhằm bổ sung kiến thức thực tiễn vào vốn tri thức của mình, sẵn sàng vững tin bước vào nghề.


Tác giả: