HSSV khoa Nghiệp vụ VH&DL học dân ca cùng Nghệ nhân ưu tú Hà Mai Ven

HSSV khoa Nghiệp vụ VH&DL học dân ca cùng Nghệ nhân ưu tú Hà Mai Ven

00:00:00 03/11/2020
9

Thực hiện kế hoạch đào tạo của Nhà trường và khoa chuyên môn. Đồng thời nhằm tạo điều kiện cho HSSV của khoa được học tập, nghiên cứu trực tiếp với nghệ nhân dân gian. Được sự đồng ý của BGH và các phòng ban liên quan, từ ngày 26 đến ngày 31/10 vừa qua, Khoa Nghiệp vụ Văn hóa & Du lịch đã mời Nghệ nhân ưu tú Hà Mai Ven (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đến giảng dạy dân ca Nùng cho HSSV các lớp Cao đẳng QLVH K14 và Trung cấp Nghệ thuật biểu diễn dân ca đàn hát then K1.

NNƯT Hà Mai Ven là một trong 9 nghệ nhân đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn được chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Nghệ nhân ưu tú” loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian năm 2015. Bà là nghệ nhân hát được rất nhiều các làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc Nùng. Trong đó, nghệ nhân Mai Ven là một trong số ít những nghệ nhân còn giữ được lối hát sli truyền thống của dân tộc Nùng Cháo mà hiện nay đang đứng trước nguy cơ mai một. Bằng năng khiếu và tấm lòng yêu dân ca da diết, nghệ nhân Hà Mai Ven đã đem tiếng hát của mình đến với bạn bè mọi miền Tổ quốc. Tiếng hát NNƯT Mai Ven đã vượt qua biên giới để lan tỏa ra quốc tế qua các cuộc thi dân ca được tổ chức tại Trung Quốc, Lào và được khán giả nước bạn đón nhận nhiệt thành. Hiện nay, NNƯT Mai Ven đang giữ chức vụ Phó chủ tịch thường trực Hội bảo tồn dân ca tỉnh Lạng Sơn và là chủ nhiệm CLB Điếp Sli Then (Yêu dân ca) của xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

 

.

 

Giờ học dân ca cùng Nghệ nhân ưu tú Hà Mai  Ven

 

Nhận thức được tầm quan trọng của dân ca dân vũ các dân tộc anh em vùng Việt Bắc trong công tác đào tạo, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc, khoa Nghiệp vụ VH&DL đã mời NNƯT Mai Ven đến giảng dạy, hướng dẫn HSSV trong khoa hát các làn điệu dân ca cổ của dân tộc Nùng đang đứng trước nguy cơ mai một.

Trong thời gian 10 ngày học tập, HSSV của khoa đã được nghệ nhân Mai Ven nhiệt tình hướng dẫn cách thức hát dân ca dân tộc Nùng với 03 làn điệu dân ca chính là hát sli slình làng (điệu nhằm sli và xướng sli), hát cỏ lẩu và hát mo. Đây là những điệu hát dân ca đặc sắc, tinh túy và đòi hỏi rất cao về kỹ thuật cũng như lề lối đối với người hát. Với tinh thần, trách nhiệm rất của cả cô và trò, qua đợt học này các em đã có thể thực hành hát dân ca Nùng đạt yêu cầu. Bên cạnh sự tham gia của HSSV, trong các buổi học tập, Khoa đều cử giảng viên đến dự thính để cùng học tập và nghiên cứu. Sau khi kết thúc đợt học, Khoa Nghiệp vụ VH&DL đã tiến hành nghiệm thu và đưa các tác phẩm do nghệ nhân giảng dạy vào chương trình học cũng như xây dựng kho tư liệu.

Qua chương trình học tuy ngắn nhưng thiết thực và nhiều ý nghĩa, HSSV không chỉ được nâng cao về kiến thức âm nhạc, được tiếp xúc thực tế với nghệ nhân để học tập, trao đổi kinh nghiệm mà còn tăng thêm được tình yêu đối với âm nhạc cũng như văn hóa dân tộc. Qua đó còn ý thức được vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa dân tộc. Đây cũng là một trong những hoạt động liên kết đào tạo rất thực tế và hiệu quả của khoa Nghiệp vụ VH&DL.

 

.

 


Tác giả: