HSSV Khoa Nghiệp vụ Văn hóa và Du lịch thực tế các môn chuyên ngành tại cơ sở

HSSV Khoa Nghiệp vụ Văn hóa và Du lịch thực tế các môn chuyên ngành tại cơ sở

00:00:00 20/10/2020
21

Được sự nhất trí của Ban giám hiệu Nhà trường; Phòng ĐT,QLKH&HTQT, Phòng KT&ĐBCLGD; Khoa chuyên môn; Căn cứ vào nội dung và các điều kiện cần thiết cho việc triển khai môn học trong chuyên ngành đào tạo Quản lí văn hóa, văn hóa quần chúng, hướng dẫn viên du lịch của các lớp: Cao đẳng Quản lý văn hóa K13, Trung cấp Văn hóa Quần Chúng K28 và Trung cấp Du lịch K2.

 

 

 

Sáng ngày 18/10/2020, các giảng viên thuộc các học phần: Nghiệp vụ lữ hành, thực hành nghề tại cơ sở, tổ chức sự kiện, quản lí các thiết chế văn hoá đã tổ chức chuyến đi thực tế tại các điểm di tích lịch sử, làng nghề, các điểm di tích lịch sử văn hóa đặc biệt như: Khu Di Tích ATK Định Hoá thuộc xã Phú Đình, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên; Di tích ATK thuộc huyện Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang và Làng nghề múa rối cổ – rối cạn Ru Nghệ thuộc xã Đồng Thịnh, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên. Đây là cơ hội để các HSSV của 3 lớp được mở mang kiến thức, trải nghiệm thực tế, hiểu rõ hơn về mô hình Quản lí các thiết chế văn hoá và cách thức tổ chức hoạt động văn hoá nghiệp vụ; Phương pháp điều hành và thiết kế Tour trong lữ hành du lịch. Đồng  thời là dịp để thấu hiểu hơn lịch sử truyền thống cách mạng  hào hùng của dân tộc.

 

 

 

Điểm đến đầu tiên của cả Đoàn là khu di tích lịch sử An toàn khu Định hoá (Phú Đình , Định Hoá) – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung Ương Đảng, Chính Phủ ở và làm việc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược giai đoạn 1946- 1954. Cả đoàn tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh- lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là công trình nằm trên đỉnh Đèo De, một công trình trang nghiêm với lối kiến trúc cổ kính truyền thống. Tiếp theo là địa điểm thăm quan là Khu Di tích Khuôn Tát với các điểm di tích: suối Khuôn Tát, cây đa cổ thụ Khuôn Tát nằm dưới chân núi Khau Nhị là nơi từng ghi dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình sống và làm việc tại địa bàn cách mạng cũng là nơi di tích lịch sử đặc biệt được nép mình bên hàng cây phách cổ thụ tỏa bóng mát bên dòng suối Khuôn Tát lịch sử gợi nhớ hình ảnh thân thuộc và bình dị của Bác tắm và phơi chiến áo mộc mạc trên cành cây khô, vắt trên vai và đi dọc con suối lịch sử ấy…

Cả đoàn chụp ảnh lưu niệm tại các địa điểm di tích tạm xa ATK Thủ đô gió ngàn cùng khởi hành di chuyển đến khu ATK (Tân Trào, Tuyên Quang) với các địa điểm thăm quan chính là Lán Nà Nưa –  nơi Chủ Tịch Hồ Chí Minh  ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 8 – 1945 để chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa; Di tích cây đa Tân Trào –  nơi đồng chí Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Uỷ ban Khởi nghĩa Toàn quốc đọc Bản Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân tiến về Hà Nội chiều ngày 16/8/1945 và Đình Tân Trào- nơi họp Quốc Dân Đại hội đầu tiên của lịch sử nước nhà. Được nghe giới thiệu cũng như tham quan nơi đây, cả đoàn rất xúc động đã cùng nhau chia sẻ và hát những làn điệu dân ca, bài hát Then ngọt ngào, sâu lắng của cô trò và HSSV như lời tri ân, lời cảm ơn đến hướng dẫn viên tại điểm di tích.

 

 

 

Trong lịch trình của chuyến đi có sự kết hợp, tìm hiểu nghiên cứu về Làng Nghề múa rối cổ – rối cạn Ru nghệ (xã Đồng Thịnh,  huyện Định Hóa). Tại đây cả đoàn được tìm hiểu sự tích, tích truyện cổ về các con rối cũng như lịch sử, sự ra đời của làng rối cạn của người Tày – Nùng nơi đây; hơn nữa là học hỏi về cách thức để luyện tập, truyền nghề từ nghệ nhân lớn tuổi tới các thế hệ trong làng. Các HSSV được hòa mình và chứng kiến các màn múa vô cùng độc đáo của các trích đoạn múa rối từ các nghệ nhân nơi đây. Làng rối cạn Ru Nghệ đã để lại cho các em HSSV một ấn tượng đặc biệt về một loại hình nghệ thuật hấp dẫn, truyền cảm hứng cho thế hệ các em sau này có ý thức gìn giữ, học tập và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật của tộc người Tày- Nùng nói riêng và tộc người thiểu số nói chung.

Chuyến đi thực tế không chỉ nhằm phục vụ chương trình đào tạo của các môn học mà từ đó còn nêu cao tinh thần đoàn kết, mở rộng tầm mắt, mở mang kiến thức cho toàn thể các em HSSV, là kỉ niệm khó quên trong quá trình học tập, trải nghiệm thực tế. Thế hệ thầy và trò của Khoa Nghiệp vụ Văn hóa và Du lịch nguyện học tập và phấn đấu theo tấm gương đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; luôn thực hiện theo lời căn dặn của Người, gìn giữ bản sắc văn hóa, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc tại từng nơi sinh sống. Chuyến đi vô cùng ý nghĩa, thực tế và hiệu quả với các chuyên ngành đào tạo!

 


Tác giả: