Giảng viên khoa Mỹ thuật tham gia vẽ thực tế do hội văn học nghệ thuật Tình Thái Nguyên tổ chức

Giảng viên khoa Mỹ thuật tham gia vẽ thực tế do hội văn học nghệ thuật Tình Thái Nguyên tổ chức

00:00:00 09/07/2020
13

Thực hiện Kế hoạch của Hội văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Chi hội mỹ thuật tỉnh Thái Nguyên đi thực tế tại Huyện Bắc Sơn – tỉnh Lạng Sơn trong 3 ngày (26/6/đến 28/6/2020). Đoàn đi thực tế có 18 người, trong đó trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc có 04 giảng viên của khoa Mỹ thuật tham gia: Nguyễn Duy Nhiếp, Dương Văn Chung, Nguyễn Lộc, Hoàng Minh Tiến.

 

 .

 

Chuyến đi thực tế để tìm hiểu thêm về văn hóa, nếp sống, phong tục tập quán, thói quen sinh hoạt và đặc biệt là phong cảnh đẹp nổi tiếng của địa phương, từng là nơi có nhiều đoàn khách đến tham quan trong nước và quốc tế. Điểm dừng chân của đoàn là xã Bắc Quỳnh (trước đây vốn là hai xã Bắc Sơn và Quỳnh Sơn). Với vẻ đẹp hùng vĩ, với bốn bề núi đá trùng điệp, dòng suối uốn lượn qua các đồng lúa, dưới chân núi đá vôi là bản người dân tộc Tày sinh sống từ lâu đời. Toàn bộ làng có kiến trúc đồng nhất với hàng trăm mái nhà sàn cùng một hướng nam. Trước vẻ đẹp của cảnh quan qua từng ngõ, hàng rào nhấp nhô, mái ngói âm dương dưới tán hoa lê trắng. Các họa sĩ trong chi hội đã ký họa, chụp ảnh ghi lại những cảnh đẹp đó với xúc cảm thẩm mỹ, cái đẹp toát lên từ những góc cảnh nhà sàn những mái ngói rêu phong cổ kính.

 

.

 

Ký họa của GV Hoàng Minh Tiến – Trường CĐ VHNT Việt Bắc

 

Tại Bắc Sơn trên đỉnh Nà Lay nơi đặt trạm phát sóng Viba có độ cao gần 600m so với mực nước biển, để có điểm nhìn bao quát về thung lũng đoàn đã tổ chức tham quan tại đây. Sau 1 giờ leo núi vượt 1200 bậc đá cheo leo, cả đoàn đã choáng ngợp trước vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng, làng bản. Ngoài việc đi ghi chép tư liệu tại các xã lân cận đoàn còn tham quan suối Mỏ Mắm ở xã Chiến Thắng, cách thị trấn Bắc Sơn khoảng 24km. Đoàn đã thăm hang Keeng Tao, nơi đây vào năm 1940 đồng chí Dương Quốc Vinh – chiến sĩ du kích Bắc Sơn đã chọn làm nơi hoạt động cách mạng, giữ vững mọi thông tin liên lạc cho phong trào cách mạng ở địa phương. Di tích hang Keeng Tao thuộc loại hình di tích lịch sử – danh thắng đã được kiểm kê khoa học năm 1997. Đây là hang nước tự nhiên có chiều dài khoảng 300m, trong lòng hang động có hệ thống thạch nhũ tự nhiên, hấp dẫn. tại đây các họa sĩ đã kịp thời kí họa những cảnh quan kỳ thú.

Sau 3 ngày tác nghiệp với tinh thần phấn khởi đoàn đã có hàng trăm ký họa và hơn 10 tác phẩm trực họa về phong cảnh hữu tình với các chất liệu: Chì than, bột màu, Acrilic … Các họa sĩ trở về với biết bao cảm xúc khó phai với kho tài liệu quý báu sẽ là nguồn cảm hứng sáng tác để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật trong thời gian tới.

Trên tinh thần của đợt thực tế lần này, mỗi giảng viên trong khoa đã có được những kiến thức bổ ích nhằm bổ sung vào tài liệu giảng dạy đồng thời cũng có được nguồn ký họa tốt góp phần trong công tác sáng tác những tác phẩm mỹ thuật cho hoạt động nghệ thuật của tỉnh Thái Nguyên.

 


Tác giả: