Gặp mặt kỷ niệm 55 năm thành lập trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc

Gặp mặt kỷ niệm 55 năm thành lập trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc

00:00:00 12/11/2020
8

Sáng 11/11/2020, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc tổ chức gặp mặt kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường. Dự buổi gặp mặt có PGS. TS Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL); đồng chí Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số Các Sở Văn hóa, Trung tâm văn hóa truyền thông, Các đoàn nghệ thuật, Các Trường bạn, các đơn vị bạn … và đặc biệt là sự có mặt của rất nhiều thế hệ cựu HSSV nhà trường đã có mặt đầy đủ trong ngày vui này.

Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc được thành lập theo Quyết định số 3955/QĐ-BGD&ĐT ngày 25/7/2005 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc. Khi mới thành lập (ngày 11/11/1965), Nhà trường trực thuộc Ủy ban Hành chính Khu Tự trị Việt Bắc. Đến năm 1976, Khu Tự trị Việt Bắc giải thể, Nhà trường được chuyển giao về Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

 

.

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao tặng danh hiệu cho các tập thể Lao động xuất sắc năm học 2019 – 2020

 

Với chức năng đào tạo, đáp ứng nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và du lịch cho khu vực và đất nước. Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên qua các thời kỳ đã đoàn kết, nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn để xây dựng và phát triển Nhà trường ở tất cả các lĩnh vực công tác như: Công tác quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; Hành chính hậu cần; Công tác học sinh sinh viên; Khảo thí và đảm bảo chất lượng; Tuyển sinh;… được quan tâm đầu tư và đổi mới; Đội ngũ cán bộ, nhà giáo không ngừng được nâng cao về chất lượng.

Nhiều năm qua Nhà trường liên tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đã có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp ra trường được các cơ quan, đơn vị tiếp nhận. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, giảng viên của Nhà trường đã đạt 100% trình độ đại học và sau đại học, hiện trường có 03 tiến sĩ, 03 nghiên cứu sinh và 42 giảng viên có trình độ thạc sĩ. Nhà trường luôn phát huy được thế mạnh trong công tác đào tạo thuộc các lĩnh vực: âm nhạc, múa, mỹ thuật, nghiệp vụ văn hóa và du lịch… Hiện nay, Nhà trường có 26 ngành/nghề đào tạo được cấp giấy chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp (12 ngành trình độ cao đẳng, 14 ngành trình độ trung cấp) trong đó có 04 ngành trọng điểm (gồm: Thanh nhạc, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Biểu diễn nhạc cụ phương Tây và Nghệ thuật Biểu diễn múa dân gian dân tộc), được Bộ VHTTDL giao đào tạo tài năng trong lĩnh vực âm nhạc múa đến năm 2030.

 

.

 

Đ/c Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm học 2019 – 2020

 

Đánh dấu sự lớn mạnh và trưởng thành của tổ chức Đảng, ngày 14/4/2011 Thành ủy Thái Nguyên ban hành Quyết định số 111-QĐ/TU về việc thành lập Đảng bộ cơ sở, đến nay có 50 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 4 chi bộ trực thuộc. Từ năm 2011 đến nay, Đảng Bộ Nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”. Tổ chức Công Đoàn Nhà trường nhiều năm liên tục được công nhận là “Công đoàn cơ sở vững mạnh, xuất sắc”, được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên tặng cờ và nhiều Bằng khen cho tập thể đã có thành tích xuất sắc. Tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh liên tục được công nhận là “Đoàn trường vững mạnh, xuất sắc”.

Để ghi nhận những kết quả của các thế hệ thầy và trò, trong những năm qua, tập thể Nhà trường và nhiều cá nhân đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương lao động Hạng Ba (1995), Huân chương Lao động hạng Nhì (2005), Huân chương Lao động hạng Nhất (2010), Danh hiệu và Cờ Đơn vị dẫn đầu thi đua của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2007, 2009), Bằng khen của Thủ tướng chính phủ (13 cá nhân, 5 tập thể), Cờ đơn vị thi đua xuất sắc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiều năm liền, Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên (2017, 2019, 2020), rất nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong công tác đào tạo, … cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhà trường tham gia nhiều cuộc thi lớn mang tính chất quốc gia như:

– Hội thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc” năm 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, học sinh, sinh viên Nhà trường đã đạt được 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng;

– Hội diễn Văn nghệ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2019 (AVET 2019) đã đạt giải Nhì toàn đoàn và 02 giải Nhất, 01 giải Nhì và 01 giải Ba của cá nhân;

– Triển lãm Mĩ thuật các cơ sở đào tạo Văn hóa nghệ thuật toàn quốc năm 2020, Nhà trường đã được Bộ VHTTDL tặng Bằng khen đã có thành tích tốt nhất tại, đồng thời giành 01 giải Nhất với tác phẩm “Đón xuân”, 02 giải Nhì, tác phẩm “Đợi mẹ” và “Trưa vắng” của HSSV.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS. TS. Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ VHTTDL ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà Nhà trường đã đạt được trong 55 năm qua. Để tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, nghệ thuật và du lịch cho đất nước trong giai đoạn mới, Thứ trưởng đề nghị Nhà trường phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, phát huy trí tuệ, tài năng của tập thể lãnh đạo và cán bộ, giảng viên, sinh viên; tích cực thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tạo động lực và điều kiện để phát triển nhanh và bền vững; triển khai mạnh mẽ các giải pháp xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của Nhà trường và Ngành…

 

.

 

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng CBGV, HSSV Nhà trường

 

Thay mặt Bộ VHTTDL, Thứ trưởng  Tạ Quang Đông đã tặng Bằng khen cho 02 tập thể và  07 tập thể Lao động xuất sắc thuộc Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc; UBND tỉnh Thái Nguyên tặng cờ thi đua năm học 2019 – 2020 cho Nhà trường. Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen và Tỉnh đoàn Thái Nguyên tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu thi đua” năm 2019 – 2020.

Trên cơ sở những thành tích đạt được, trong những năm tới, kế thừa truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, Thầy và Trò nhà trường hôm nay tiếp bước xây dựng nhà trường ngày một vững mạnh, xứng đáng là một trung tâm đào tạo có uy tín của khu vực và cả nước.

 


Tác giả: