Đảm bảo quyền lợi cho người lao động bằng việc kịp thời cập nhật các chế độ chính sách

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động bằng việc kịp thời cập nhật các chế độ chính sách

00:00:00 01/12/2022
4

Ngày 26 tháng 11 năm 2022 Sở Lao động Thương binh và xã hội Tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tập huấn về Chính sách Bảo hiểm xã hội. Tới dự Hội nghị có ông Nguyễn Duy Cường  Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Ông Nguyễn Mạnh Bạo – Trưởng phòng  chính sách lao động Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên cùng lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.


Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Duy Cường – Vụ phó Vụ Bảo hiểm xã hội giới thiệu những nội dung cơ bản về BHXH, chính là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người tham gia, do Nhà nước tổ chức và được bảo đảm thực hiện dựa trên các văn bản pháp lý. Trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH, người tham gia sẽ được bù đắp một phần thu nhập khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập chính do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động.
Thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT, nhằm ổn định cuộc sống của người lao động, trợ giúp người lao động khi gặp rủi ro. Người lao động tham gia BHXH, BH thất nghiệp, BHYT khi ốm đau sẽ được khám chữa bệnh và được quỹ BHYT chi trả chi phí và được trợ cấp ốm đau, được nghỉ chăm con khi con ốm; khi thai sản được nghỉ khám thai, được nghỉ sinh đẻ và nuôi con, được nhận trợ cấp khi sinh con và trợ cấp thai sản;  khi bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp sẽ nhận được phần trợ cấp do giảm khả năng lao động do tai nạn, bệnh nghề nghiệp gây ra; được nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, sinh đẻ hay điều trị thương tật; được hưởng trợ cấp thất nghiệp và được giới thiệu việc làm hoặc được học nghề để có cơ hội tìm kiếm việc làm mới. Những chính sách đó đã giúp cho người lao động luôn tin tưởng vào các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, vì vậy khi làm việc được tham gia BHXH, BH thất nghiệp, BHYT và nhất là sau này sẽ được hưởng lương hưu đã tạo sự phấn khởi, tâm lý ổn định, an tâm làm việc. Ông cũng giới thiệu cho Hội nghị về Bộ luật lao động năm 2019, về hợp đồng lao động, các đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, về tiền lương bắt buộc và điều kiện tuổi nghỉ hưu để các đơn vị, doanh nghiệp nắm bắt được những điểm mới của Bộ luật Lao động mới. Qua đó rất nhiều vướng mắc tại các đơn vị, doanh nghiệp và nhất là các doanh nghiệp có ký kết hợp đồng lao động với người nước ngoài được giải đáp kịp thời và thỏa đáng.
Việc tổ chức tập huấn chính sách pháp luật về BHXH cho Lãnh đạo, cán bộ làm làm công tác chế độ chính sách của các đơn vị đã giúp nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của chính sách BHXH; kịp thời cập nhật, nắm bắt những điểm mới liên quan đến chế độ BHXH, lao động, tiền lương để thực hiện giải quyết đầy đủ, đúng chế độ quy định của Luật BHXH, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, góp phần cùng với cơ quan BHXH tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định.Tác giả: