2 giảng viên trường CĐ VHNT Việt Bắc tham gia triển lãm mỹ thuật toàn quốc năm 2020

2 giảng viên trường CĐ VHNT Việt Bắc tham gia triển lãm mỹ thuật toàn quốc năm 2020

00:00:00 02/12/2020
11

Chiều 1/12, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020.

 

.

 

Giảng viên Dương Văn Chung – Trưởng khoa Mỹ thuật với tác phẩm của mình tại triển lãm.

 

Sau hơn 6 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 3.571 tác phẩm của 1.382 tác giả từ 58 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật đã lựa chọn 497 tác phẩm của 483 tác giả để trưng bày. Cụ thể, với thể loại điêu khắc và sắp đặt có 117 tác phẩm của 105 tác giả; với thể loại hội họa, đồ họa, nghệ thuật trình diễn, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác có 380 tác phẩm của 378 tác giả. Các tác phẩm mỹ thuật năm nay tập trung phản ánh toàn diện những thành tựu sáng tạo nghệ thuật, hoạt động sáng tác, các khuynh hướng nghệ thuật trong những năm vừa qua và biểu dương lực lượng họa sỹ, nhà điêu khắc Việt Nam. Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn ra 29 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng gồm: 6 giải nhì, 11 giải ba và 12 giải khuyến khích (không có giải nhất).

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này phong phú về ý tưởng sáng tạo, đa dạng hình thức thể hiện, mang hơi thở cuộc sống đương đại với những vấn đề mà cuộc sống đặt ra là những vấn đề về môi trường, đời sống tinh thần, văn hóa trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và các nội dung khác hướng tới giá trị chân – thiện – mỹ. Đồng thời, qua mỗi kỳ Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam, Nhà nước và xã hội sẽ có cái nhìn toàn diện về mỹ thuật Việt Nam trong 5 năm để tổng kết đánh giá những thành tựu, thực trạng lực lượng, xu hướng sáng tác, năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ sáng tác nghệ thuật hiện nay để có chủ trương, chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy nền mỹ thuật Việt Nam phát triển trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế.

Tham dự triển lãm lần này, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc có 2 giảng viên là: Họa sĩ Lê Quang Thái – Trưởng phòng ĐT,QLKH&HTQT và Họa sĩ Dương Văn Chung – Trưởng khoa mỹ thuật đã có tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm lần này.

 

 

 

Tác phẩm “Chợ ven đê”, kích thước 140cm x 40cm, chất liệu: Khắc gỗ mộc bản

Tác giả: Lê Quang Thái – Trưởng phòng ĐT,QLKH&HTQT tại triển lãm

 

 

 

.

 

Tác phẩm “Rừng chiến khu”, kích thước 85cm x 153cm, chất liệu: Lụa

Tác giả: Dương Văn Chung – Trưởng khoa mỹ thuật tại triển lãm

 

Khoa mỹ thuật – Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc hiện đang đào tạo các chuyên ngành: Hội họa, Thiết kế đồ họa và Vẽ thiết kế mỹ thuật có trợ giúp bằng máy tính ở hai trình độ Cao đẳng và Trung cấp với 8 giảng viên đạt trình độ 100% thạc sĩ và đều tham gia các hoạt động của hội nghệ thuật của thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên và Hội Mỹ thuật Vệt Nam. Các giảng viên bên cạnh việc giảng dạy, nghiên cứu sưu tầm đưa vốn nghệ thuật dân gian vào mỹ thuật thì hoạt động về mỹ thuật cũng rất được quan tâm và chú trọng nhằm trao đổi kiến thức chuyên môn, đưa điểm mới trong sáng tạo, cập nhật tri thức mới vào từng bài giảng cho phù hợp với xã hội hiện nay. Các giảng viên say sưa tìm hiểu, nghiên cứu và sáng tạo những tác phẩm mới, phục vụ cho sự nghiệp đào tạo của nhà trường nói riêng và mỹ thuật nước nhà nói chung. Việc tham gia triển lãm của các giảng viên đã góp phần khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường vẫn thường xuyên được duy trì và không ngừng phát triển. Với tinh thần ấy, Khoa Mỹ thuật sẵn sàng và chủ động  trong các hoạt động chuyên môn của nhà trường nhằm đưa tên tuổi của thầy và trò khoa cũng như nhà trường một xa hơn.

 


Tác giả: