05 nhà giáo trường CĐ VHNT Việt Bắc tham gia triển lãm Mỹ thuật Tây Bắc – Việt Bắc lần thứ 28 tại Cao Bằng

05 nhà giáo trường CĐ VHNT Việt Bắc tham gia triển lãm Mỹ thuật Tây Bắc – Việt Bắc lần thứ 28 tại Cao Bằng

00:00:00 04/10/2023
7

          Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc – Việt Bắc) năm 2023 được tổ chức tại Cao Bằng là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa, Thể thao, Du lịch năm 2023 nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 524 năm thành lập tỉnh Cao Bằng (1499 – 2023), 73 năm giải phóng Cao Bằng (1950 – 2023); là dịp giới thiệu đến các tầng lớp nhân dân cũng như du khách, nâng cao hiểu biết về văn học nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng. Qua đó, phát huy tính sáng tạo của đội ngũ họa sĩ, hội viên, cộng tác viên chuyên ngành Mỹ thuật; tạo điều kiện cho hoạt động Mỹ thuật khu vực phát triển; thông qua tác phẩm Mỹ thuật phản ánh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, những thành tựu kinh tế – xã hội của quê hương, đất nước, góp phần quảng bá, phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng.
          Thông qua Triển lãm, những tác phẩm đảm bảo chất lượng được lựa chọn, góp phần bổ sung vào vốn tư liệu phục vụ cho công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo ra những giá trị văn hoá tinh thần mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc; tạo điều kiện cho các họa sĩ trong tỉnh và khu vực được giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm, không ngừng nâng cao tính sáng tạo trong nghề nghiệp. Qua đó những người yêu nghệ thuật khu vực Tây Bắc – Việt Bắc và cả nước có cơ hội hiểu thêm về con người, vùng đất Non nước Cao Bằng tươi đẹp, mến khách, góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh Cao Bằng đến với các tỉnh, thành phố trong cả nước và bạn bè Quốc tế.
          Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm là những tác phẩm mỹ thuật phản ánh đa dạng, sinh động đời sống, các lĩnh vực kinh tế – xã hội của 15 tỉnh trong khu vực Tây Bắc – Việt Bắc đã được Hội đồng nghệ thuật (Hội Mỹ thuật Việt Nam) thẩm định, lựa chọn. Các tác phẩm được thể hiện trên nhiều chất liệu như: tranh, lụa, sơn dầu, mực nho, sơn mài, khắc gỗ, bút sắt trên giấy…
          Trong đợt triển lãm này, Ban tổ chức trao giải cho 12 tác giả có tác phẩm xuất sắc tham dự Triển lãm, gồm: 1 giải A; 2 giải B; 3 giải C và 6 giải khuyến khích. Công bố 23 tác giả là hội viên và cộng tác viên được Hội đồng Nghệ thuật giới thiệu dự Giải thưởng Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.
          Với nhiệm vụ chính là giảng dạy chuyên ngành mỹ thuật, các giảng viên khoa Mỹ thuật của Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Việt Bắc đồng thời cũng là hội viên của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Hội viên của Hội mỹ thuật Việt Nam đã rất tích cực tham gia các cuộc triển lãm này nhằm mục đích thường xuyên rèn luyện kỹ năng, ý tưởng sáng tác và giao lưu học hỏi, cập nhật kiến thức mới trong nghề nghiệp, bổ sung vào bài giảng liên tục phù hợp với nhu cầu thị hiếu của xã hội.
          Đợt triển lãm này, 05 nhà giáo Trường CĐ VHNT Việt Bắc tham gia Triển lãm, đặc biệt Nhà giáo, ThS. Lê Quang Thái với tác phẩm: “Ký ức xưa”, chất liệu: Khắc gỗ (75 x 170cm) – đã đạt giải khuyến khích tại cuộc triển lãm. Bên cạnh đó có các nhà giáo khác cũng được chọn tác phẩm trưng bày tại triển lãm gồm:
          1. ThS. Dương Văn Chung (Trưởng khoa Mỹ thuật) – TP: Bên hiên nhà; Chất liệu: Sơn dầu (150×150)
          2. ThS. Nguyễn Lộc (GV khoa Mỹ thuật) – TP: Lồng quê thơm thảo; Chất liệu: Lụa (65 x85)
          3. ThS. Nguyễn Thị Thành (GV khoa Mỹ thuật) – TP: Tĩnh vật; Chất liệu: Acrylic (80×80)
          4. ThS. Phạm Ngọc Giang (GV khoa Mỹ thuật) – TP: Phơi vải; Chất liệu: Acrylic (100×120)
           Với tinh thần tự học, sáng tạo và không ngừng nỗ lực trau dồi kiến thức chuyên môn nghề nghiệp. Khoa mỹ thuật nói chung và các nhà giáo đã gặt hái được những kết quả tốt đẹp, tạo được những bài giảng hay, đào tạo nguồn nhân lực về chuyên ngành mỹ thuật tốt, tạo tiền đề kiến thức chuyên môn cho người học vững vàng, tự tin trong hành trình tiếp theo của mình trong tương lai.
 

          Một số tác phẩm của các thầy cô treo tại triển lãm:

Tác phẩm “Ký ức xưa” của nhà giáo Lê Quang Thái
đạt giải Khuyến khích tại triển lãm

Tác phẩm “Bên hiên nhà” của Nhà giáo Dương Văn Chung

Tác phẩm: “Tĩnh vật” của nhà giáo Nguyễn Thị Thành


Tác giả: