02 nhà giáo Trường CĐ VHNT Việt Bắc được Hội VHNT tỉnh tặng giấy khen

02 nhà giáo Trường CĐ VHNT Việt Bắc được Hội VHNT tỉnh tặng giấy khen

00:00:00 02/02/2024
11

        Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía lãnh đạo tỉnh có đ/c Nguyễn Thị Mai – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ, lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch; đại diện Công an tỉnh và một số phòng, ban của tỉnh; về phía Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên có nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, chủ tịch Hội và toàn thể hội viên thuộc các chi Hội của Hội VHNT.
        Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích Tổng kết hoạt động năm 2023; triển khai phương hướng hoạt động năm 2024; Gặp mặt văn nghệ sỹ trong tỉnh và tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; Triển khai kế hoạch số 150 KH/TU ngày 12/01/2024 của Tỉnh ủy về các hoạt động tổng kết 50 năm nền VHNT Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất (30/04/1975 – 30/04/2025); Phát động cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật với chủ đề “Đường chúng ta đi”.
        Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết hoạt động của Hội VHNT Thái Nguyên năm 2023 qua hình thức phóng sự do BBT Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên thực hiện. Trong năm 2023 vừa qua, bằng sự nỗ lực và đoàn kết nhất trí, Hội VHNT Thái Nguyên đã vượt qua được nhiều thách thức, khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ do cấp trên giao phó. Với nhiều chương trình hoạt động, cuộc thi, cuộc vận động sáng tác như cuộc thi “Đọc từ trái tim”, lễ hội thơ Nguyên Tiêu 2023, Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Thái Nguyên – Những nhịp sống mới”; Tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc – Việt Bắc) lần thứ 28, năm 2023, tham gia Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực III (Tây Bắc – Việt Bắc) lần thứ 22, chương trình nghệ thuật Hoa Núi 2023,… Hội VHNT Thái Nguyên thực sự trở thành hạt nhân tích cực trong việc gắn kết hoạt động VHNT với sự phát triển chung của kinh tế, xã hội của tỉnh nhà; đồng thời, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh và ý nghĩa cho anh em văn nghệ sỹ.
        Đồng thời cũng trong năm 2023 vừa qua, nhiều tập thể và cá nhân là Hội viên của Hội đã giành được nhiều thành tích xuất sắc như giải thưởng VHNT Thái Nguyên giai đoạn 2021 – 2025; nhiều Huy chương Vàng, Huy chương bạc tại các Liên hoan, hội diễn trong và ngoài nước. Đặc biệt, có 02 cá nhân là Hội viên của Hội đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú năm 2023 là NSƯT Hoàng Thiện Thực (chi hội Múa) và NSƯT Sầm Ngọc Ánh (chi hội Sân khấu); đây là 02 giảng viên của Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc.

 

Nhà giáo Nguyễn Đức Vinh nhận thẻ hội viên mới tại Hội nghị

        Thành tựu là vậy, tuy nhiên Hội VHNT tỉnh vẫn thẳng thắn nhận diện những tồn tại cần khắc phục, như hoạt động của các chi hội chuyên ngành đã được duy trì nhưng chưa được đầu tư thực hiện đồng đều trong năm. Một số chi hội còn chậm tổ chức tổng kết công tác năm, chậm báo cáo và thực hiện công tác thi đua khen thưởng theo hướng dẫn của Hội. Đặc biệt, hoạt động của một số Hội địa phương còn nhiều khó khăn về nhân sự và cơ chế vận hành. Có Hội không duy trì sinh hoạt,…
        Bước sang năm 2024, Hội VHNT tỉnh xác định tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung, về công tác VHNT nói riêng đối với văn nghệ sĩ; Tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Hội; phát huy trách nhiệm của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội trong lãnh đạo, điều hành hoạt động của Hội. Phát huy vai trò, nhiệm vụ hội viên trong hoạt động sáng tạo và xây dựng tổ chức Hội; Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội chuyên ngành, của Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên; Tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa cơ sở thông qua hoạt động của hội VHNT các huyện, thành, thị, các câu lạc bộ trong hệ thống của Hội; đẩy mạnh liên kết, xã hội hóa trong hoạt động văn học nghệ thuật;         Tiếp tục ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động văn học nghệ thuật; Tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh chống mọi biểu hiện tiêu cực trong đời sống xã hội, chống những quan điểm sai trái, lệch lạc trong văn học nghệ thuật…
        Thay mặt BCH Hội VHNT Thái Nguyên, Nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh đã triển khai kế hoạch số 150 KH/TU ngày 12/01/2024 của Tỉnh ủy về các hoạt động tổng kết 50 năm nền VHNT Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất (30/04/1975 – 30/04/2025) với nhiều hoạt động và Phát động cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật với chủ đề “Đường chúng ta đi”.
        Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Hội VHNT tỉnh đã đạt được trong năm 2023. Cảm ơn những đóng góp của các văn nghệ sĩ tỉnh nhà, đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ mong muốn các văn nghệ sĩ Thái Nguyên sẽ có sự hưởng ứng và đóng góp tích cực vào thực hiện Kế hoạch số 150 của Tỉnh uỷ, nhất là đóng góp vào thực hiện các đề tài khoa học, lan toả sâu rộng ý nghĩa của Cuộc vận động, của Kế hoạch đến các tầng lớp nhân dân.
        Đồng chí Nguyễn Thị Mai đồng thời nhấn mạnh, mục tiêu mà Thái Nguyên hướng tới là trở thành nơi “bình yên, hạnh phúc, sung túc và phát triển”. Trong đó yếu tố văn hoá luôn được tỉnh coi là thành tố vô cùng quan trọng để thực hiện mục tiêu này. Bởi vậy, những đóng góp, cống hiến của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà càng trở nên vô cùng cần thiết.
        Trong chương trình Hội nghị, BCH Hội VHNT Thái Nguyên đã tặng giấy khen cho 8 tập thể, 17 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động Hội trong năm 2023. Cũng tại Hội nghị, Hội đã công bố Quyết định tiếp nhận Hội Kiến trúc sư Thái Nguyên là thành viên tập thể của Hội VHNT tỉnh. Đồng thời, trao quyết định kết nạp và thẻ hội viên cho 12 hội viên mới.
        Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc là đơn vị có số cán bộ, giảng viên tham gia sinh hoạt tại Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên ở các chi hội Mỹ thuật, Âm nhạc, Sân khấu và Văn nghệ dân gian khá đông đảo. Trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Hội, Nhà trường có 02 giảng viên là đồng chí Dương Văn Chung (Khoa mỹ thuật, Hội viên chi hội Mỹ thuật) và đồng chí Nguyễn Văn Bách (Khoa Nghiệp vụ Văn hóa & Du lịch, Hội viên chi hội Văn nghệ dân gian). Đồng thời, Hội cũng trao quyết định kết nạp Hội viên mới đối với đồng chí Nguyễn Đức Vinh (giảng viên Khoa Nghiệp vụ Văn hóa & Du lịch) sinh hoạt tại chi hội Âm nhạc.
        Sự tham gia tích cực của các giảng viên trong nhà trường về các hoạt động chuyên môn tại Hội văn học nghệ thuật tỉnh là môi trường thuận lợi để các nhà giáo thường xuyên được giao lưu, học hỏi, cập nhật các kiến thức mới bổ sung vào bài giảng của mình, đồng thời cũng là dịp để các giảng viên được nghiên cứu, sáng tạo phục vụ nền nghệ thuật nước nhà.


Tác giả: