Nhằm tạo điều kiện cho các tân HSSV ở những nơi vùng sâu, vùng xa của các tỉnh, như: Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Tuyên Quang, ..v.v đến nhập trường sớm, còn nhiều bỡ ngỡ. Từ ngày 13 và 14/8/2023 toàn thể Cán bộ của  Phòng Công tác HSSV đã đến túc trực đón các em HSSV và tận tình hướng dẫn các em làm thủ tục đăng ký nội trú, sắp xếp vào các phòng ở. Các em HSSV cùng lớp chuyên môn được xếp vào ở chung một phòng để thuận lợi cho việc trao đổi kiến thức, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong học tập. Phòng công tác HSSV đã chủ động đưa các em HSSV dân tộc ít người như dân tộc Mông theo đạo tin lành vào ở trong Ký túc xá (KTX) để tiện cho việc theo dõi quản lý HSSV.
         Trong ngày 15 và 16/8/2023 các tân HSSV đã sang Hội trường B nộp hồ sơ nhập học. Sau đó được các anh (chị) trong đội Thanh niên xung kích nhiệt tình hướng dẫn các em sang KTX để tiếp tục đăng ký nội trú và nhận phòng ở.
         Trong các ngày tiếp theo 17, 18 và 19/8/2023 hơn 500 HSSV của 44 lớp đã tham gia học Tuần sinh hoạt công dân tại Hội trường B của nhà trường.
Dễ nhận thấy trên gương mặt của các tân HSSV luôn đầy ắp cảm xúc tinh khôi, niềm háo hức hân hoan của những nhân vật chính trong ngày tựu trường bên gia đình, đầy rạng rỡ nhưng cũng hàm chứa ưu tư, lạ lẫm.
Sau những ngày hè oi ả đã qua, hôm nay sân trường đã rộn rã những bước chân của HSSV mới và cũ. Một không khí nhộn nhịp, vui tươi đang bao trùm lên tất cả không gian trong nhà trường với thật nhiều cảm xúc, xao xuyến của bao tâm hồn, hoà trong niềm vui học tập các em cũng đã an tâm về nơi ăn, chốn ở của mình.
         Hiện tại Khu KTX có 49 phòng với 278 HSSV đang ở, mỗi phòng bao gồm có: giường tầng, bàn học liền giường, thiết bị điện, nước và vệ sinh khép kín, với không gian thoáng đãng, sạch sẽ. Phòng Công tác HSSV kết hợp với tổ bảo vệ quản lý nghiêm ngặt người ra/vào KTX, đảm bảo tốt an ninh trật tự. Ngay từ đầu năm học tất cả các phòng ở đều được Phòng Công tác HSSV niêm yết quy định về phòng chống cháy nổ và nội quy ký túc xá HSSV. Định kỳ hàng tháng/01 lần Phòng Công tác HSSV tổ chức họp các Trưởng phòng ở để tuyên truyền chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và triển khai thông báo cho các em các hoạt động của nhà trường. Nhắc nhở, phê bình những vấn đề còn tồn tại, những cá nhân vi phạm về việc thực hiện sinh hoạt chung trong KTX, đồng thời khen ngợi những mặt tích cực mà các em đã đạt được. Biểu dương gương những cá nhân “người tốt việc tốt” các “phòng ở gương mẫu” đã thực hiện tốt nội quy, quy định của KTX.
         Buổi tối có Cán bộ của Phòng Công tác HSSV đến trực bắt đầu từ 20h00p  trực tiếp theo dõi và giúp đỡ HSSV giải quyết các vấn đề phát sinh, đến 22h00p  Cán bộ trực cùng Đội Thanh niên Cờ đỏ đi điểm danh sĩ số HSSV tất cả các phòng, những HSSV vắng mặt không xin phép, không có lý do chính đáng đều bị ghi vào Sổ trực cờ đỏ, tuỳ theo mức độ tái phạm có thể bị nhắc nhở hoặc viết bản kiểm điểm sau đó báo tới GVCN và gia đình phối hợp giáo dục kịp thời và cũng làm căn cứ để sau này xét vào điểm rèn luyện, xét khen thưởng của HSSV vào cuối mỗi học kỳ, cùng với đó là  nhắc nhở nội quy KTX (như: giờ tự học, giờ nghỉ ngơi, tiếp khách, việc sử dụng điện, nước, vệ sinh phòng ở..vv.) hiện nay đang được duy trì thực hiện đều đặn, nhằm đảm bảo an toàn và giữ gìn sức khoẻ cho HSSV, góp phần vào việc học tập, lĩnh hội kiến thức tốt ở trên lớp.
         Ngoài ra KTX còn được trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy đầy đủ, có rào phân khu riêng Bên Nam, Bên nữ, có camera an ninh và wifi phủ sóng toàn bộ nên HSSV có thể học tập, giải trí mà không phải lo lắng.
 Nhiều bạn HSSV cũ với “thâm niên” ở KTX đã có chia sẻ dễ thương là: “Ở trong KTX em rất thích vì em có cảm giác như ở nhà vậy, bạn bè cùng phòng rất dễ thương, hoà đồng, đoàn kết nên chúng em chỉ muốn ở KTX”.
         Bên cạnh hệ thống các phòng ở sạch sẽ, thoáng mát, an toàn thì KTX còn có Câu lạc bộ Thể thao với các môn: bóng chuyền, cầu lông, thể hình, bóng bàn nhằm tạo sân chơi bổ ích, nâng cao sức khoẻ, tránh xa các tệ nạn xã hội và phục vụ HSSV (thời gian từ: 16h30p đến 17h30p vào các chiều thứ 2, 4, 6 hàng tuần).
         KTX không chỉ đơn thuần là “ngôi nhà chung” một nơi để ngủ, mà còn giúp các em được trải nghiệm cuộc sống sinh viên, được cùng nhau học tập, cùng nhau chơi, mang lại nhiều thử thách khi phải tự mình quyết định mọi chuyện, tự cân bằng giữa việc học tập, sinh hoạt, tình cảm, bạn bè, rèn cuộc sống tự lập trong khuôn khổ, tạo dựng những thói quen tốt trong môi trường tập thể, dễ dàng kết bạn, tăng cường đoàn kết, trao đổi chia sẻ kiến thức chuyên môn, rèn luyện nhiều kỹ năng tốt khác và quan trọng nhất là cơ hội để trưởng thành, đồng thời tránh được những tiêu cực, rủi ro như các môi trường lưu trú bên ngoài.
         Phòng Công tác HSSV mong mỏi và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em HSSV khi ở KTX, sao cho các em luôn có được cảm nhận đây chính là ngôi nhà thứ hai của các em theo đúng nghĩa “đầm ấm và thân thiện” góp phần giúp các em yên tâm, tập trung vào việc học tập, rèn luyện của mình thật tốt, đồng thời sẽ lưu giữ được thật nhiều những kỷ niệm đẹp với bạn bè trong quãng thời gian học tập dưới mái Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc mến thương, làm an tâm, an lòng các bậc phụ huynh khi gửi gắm con em mình tới nhà trường học tập, khẳng định rằng đây là một sự lựa chọn tối ưu cho năm học mới./.
         Sau đây là một số hình ảnh hoạt động trong KTX: