Năm học 2022-2023, tỉnh Thái Nguyên có hơn 14.000 học sinh lớp 12 hệ THPT và giáo dục thường xuyên (không tính học sinh của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc và Trường Văn hóa thuộc Bộ Công an). Để khảo sát chất lượng học sinh khối 12, tiếp tục thực hiện tốt công tác ôn tập, rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo đó, 2 lần thi thử tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào: lần 1 vào ngày 3 và 4/3/2023 và lần hai là vào hai ngày 28 và 29/4/2023.
 Phạm vi kiến thức thi thử lần 1 nằm trong khung chương trình THPT hiện hành, tính đến thời điểm thi của chương trình lớp 12; đối với kiến thức thi thử lần 2 tính đến hết chương trình lớp 12.
Các bộ môn dự thi gồm: 3 bài độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại Ngữ và 2 bài tổ hợp khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và tổ hợp khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Các môn Toán, Ngoại ngữ, tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm; bài môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Các thí sinh trên được tham gia kỳ thi thử lần 2

Tham gia trong đợt thi lần thứ hai này, khối 12 trường CĐ VHNT Việt Bắc có 81 em đăng ký thi. Tất cả các em đều tham dự kì thi với tinh thần nghiêm túc… Kết quả thi thử của các em sẽ được phân tích, đánh giá để có giải pháp tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12 nhằm nâng cao chất lượng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 của khoa Kiến thức cơ bản và cơ sở ngành.
Sau 3 năm thực hiện đổi mới, đến nay phương thức tổ chức Kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ đã đạt được những mục tiêu cơ bản, được xã hội đồng tình đánh giá cao. Phương thức tổ chức Kì thi THPT quốc gia trong các năm 2018, 2019, 2020 sẽ được giữ ổn định như năm 2017. Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính.
Đây là cơ hội để các em chuẩn bị kiến thức, tâm thế sẵn sàng khi bước vào kỳ thi thật với các mục tiêu: giúp học sinh sửa lỗi sai, hoàn thiện kiến thức, rèn luyện kỹ năng, có kinh nghiệm phân chia thời gian làm bài hợp lý, khẳng định năng lực và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi phía trước.