Không công bố đề minh hoạ kỳ thi THPT quốc gia 2018

Thứ ba - 05/12/2017 20:16
Không công bố đề minh hoạ kỳ thi THPT quốc gia 2018

PGS.TS Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) - cho biết kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cơ bản giữ ổn định như trước đó nên Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đề thi minh họa.

Thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Q 4, TP.HCM) - Ảnh: TTO

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 3-10, ông Trinh nói: "Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 không có thay đổi gì lớn, chỉ có một số thay đổi nhỏ về kỹ thuật. Phương án thi đã được công bố sớm và Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn ôn tập cụ thể, chi tiết đến các nhà trường và các em học sinh".

"Trên cơ sở hướng dẫn ôn tập chi tiết này cùng với định dạng đề thi năm 2017 đã làm thì không cần thiết phải công bố đề thi minh họa nữa", ông Trinh lý giải.

Theo ông Trinh, hướng dẫn ôn tập chi tiết đang được bộ triển khai, xây dựng và sẽ sớm công bố công khai đến các em học sinh.

Trước đó, Bộ GD-ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia 2018 sẽ giữ ổn định với việc tổ chức 5 bài thi như năm 2017, gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân).

Tuy nhiên, năm 2018 sẽ có một số thay đổi kỹ thuật: bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, nội dung thi ngoài chương trình lớp 12 còn có phần liên quan lớp 11.

Riêng các bài thi tổ hợp vẫn được chấm điểm từng môn thi thành phần nhưng bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể việc tổ chức thi các bài thi này được thực hiện phù hợp hơn dựa trên kinh nghiệm tổ chức thi năm 2017.

Năm 2017, Bộ GD-ĐT đã ba lần công bố đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm để học sinh tham khảo trước kỳ thi. Ngoài ra, ở kỳ thi THPT quốc gia 2017 cũng đã có 24 đề thi chính thức được công bố.

.