Tổng cục Du lịch thông báo việc thay đổi chính sách cấp thị thực cho người Việt Nam ở ba thành phố lớn

Thứ tư - 10/07/2019 16:15

Kể từ ngày 10/6, phía Hàn Quốc quay về thực hiện chính sách ban đầu, chỉ xét duyệt cấp thị thực 5 năm cho công dân Việt Nam có hộ khẩu tại ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh.

.

Khách du lịch Hàn Quốc xem một chương trình nghệ thuật tại Quảng Ninh

- Ảnh Vi Phong

Mới đây, Tổng cục Du lịch đã có công văn số 917/TCDL-LH gửi Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành thông báo về việc Hàn Quốc thay đổi chính sách cấp thị thực 5 năm đối với công dân Việt Nam ở ba thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh).

Theo đó, Tổng cục Du lịch nhận được Công văn số 1964/LS-PL ngày 19/6/2019 của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao về việc Hàn Quốc thay đổi chính sách cấp thị thực 5 năm đối với công dân Việt Nam ở ba thành phố lớn. Phía Hàn Quốc cho biết, kể từ khi áp dụng chính sách cấp thị thực 5 năm cho công dân Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã cấp hơn 16.000 thị thực cho công dân Việt Nam có hộ khẩu, đăng ký tạm trú tại ba thành phố lớn của Việt Nam gồm Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh (chính sách ban đầu chỉ xem xét cấp thị thực 5 năm đối với công dân Việt Nam có hộ khẩu tại ba thành phố này).

Tuy nhiên, do tình trạng công dân Việt Nam có đăng ký tạm trú tại ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, lợi dụng chính sách của phía Hàn Quốc để ở lại, cư trú bất hợp pháp ngày càng gia tăng (khoảng 2.000 trường hợp, tháng 5/2019 tăng đột biến với 100 trường hợp/ngày). Do đó, phía Hàn Quốc sẽ quay về chính sách ban đầu, chỉ xét duyệt cấp thị thực 5 năm cho công dân Việt Nam có hộ khẩu tại ba thành phố nêu trên. Thông tin này được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, chính thức áp dụng từ ngày 10-6-2019.

Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố thông tin cho các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn về sự thay đổi trong chính sách cấp thị thực của Hàn Quốc để các doanh nghiệp chủ động triển khai thực hiện các công việc liên quan./.