Câu Then Việt Bắc giữa lòng Hà Nội

Thứ bảy - 28/04/2018 16:12
Câu Then Việt Bắc giữa lòng Hà Nội
Câu Then Việt Bắc giữa lòng Hà Nội

Diễn ra ngày 28.4 tại hai địa điểm: đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), chương trình diễn xướng dân gian Câu then Việt Bắc là hoạt động tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tạo cơ hội để công chúng thủ đô và đông đảo du khách thưởng thức  các giá trị tinh hoa của loại hình nghệ thuật hát then. Chương trình do Nhóm Đình Làng Việt phối hợp với Trường CĐVHNT Việt Bắc, BQL Phố cổ Hà Nội tổ chức.

 

.

 

Câu Then Việt Bắc hứa hẹn sẽ là sự kiện văn hóa ý nghĩa với sự tham gia của 14 nghệ nhân Then đến từ các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn..., trong đó có các nghệ nhân gạo cội như nghệ nhân Nông Thị Lìm, Nghệ nhân Phạm Văn Quang cùng một số nghệ nhân trẻ triển vọng như Nguyễn Văn Bách (Xuân Bách), Nguyễn Văn Thọ, Hoàng Hữu Năm... Chương trình còn có sự tham gia của một số nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa.

Then là hình thức diễn xướng ca múa nhạc tâm linh đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng Việt Bắc và Thái Tây Bắc. Hát then vốn là những điệu hát phục vụ trong các nghi lễ tâm linh, được các ông Giàng, bà Then hát trong những buổi lễ của gia đình, làng bản như cầu an, giải hạn, mừng nhà mới, chúc thọ người già… với mục đích cầu an, hạnh phúc đến với làng bản và con người. Các nghi lễ then đều gắn với những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người, từ khi sinh ra đến khi về cõi vĩnh hằng. Then cuốn hút và có sức sống bền bỉ bởi ngoài vẻ đẹp ca từ, giai điệu, âm thanh còn hội tụ những quyến rũ trong vũ đạo và vẻ đẹp của các đồ thủ công truyền thống ở trang phục, đạo cụ trong nghi lễ… Mỗi yếu tố đều chứa đựng nét tinh hoa, tài khéo của đồng bào Tày, Nùng vùng núi cao Việt Bắc.

Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, cùng những biến động của lịch sử, Hát then đã đi vào đời sống và trở thành một hình thức diễn xướng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào Việt Bắc. Các bài then lời mới thường có nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi tình yêu lứa đôi…  Câu then Việt Bắc cũng sẽ đưa người xem đến với những điệu Then cổ cùng một số bài Then mới đặc sắc, qua các nội dung:  Hội Xuân Việt Bắc, Từ trong cõi thiêng, Tình Then vang mãi.

Thể hiện những làn điệu Then cổ trong chương trình có nghệ nhân Nông Thị Lìm,  người nắm giữ nhiều tinh hoa của hát Then cổ. Cùng với nghệ nhân Nông Thị Lìm, một số nghệ nhân hát then góp mặt trong chương trình như Nguyễn Xuân Bách, Nguyễn Văn Thọ đã được Viện Văn hóa Thế giới Paris mời tham gia chương trình Lễ hội Âm nhạc thế giới tại Paris, Pháp. Nhiều nghệ nhân tham gia chương trình khác cũng là những gương mặt trẻ  dân tộc Tày, Nùng, Mông, Sán Dìu đến từ Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vietbacact.edu.vn là vi phạm bản quyền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi