TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VIỆT BẮC

Sáng ngày 23/6/2018 tại Thái Nguyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị triển khai dự án “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” giai đoạn 2016 – 2020.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có: đồng chí Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; đại diện một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; các trường cao đẳng, trung cấp được lựa chọn phê duyệt ngành nghề trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 khu vực phía Bắc.

.

Đ/c Nguyễn Hồng Minh – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại Hội nghị

Với mục tiêu: Hỗ trợ đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố căn bản của giáo dục nghề nghiệp về cơ chế chính sách; hoạt động đào tạo dựa trên chuẩn năng lực, chuẩn đầu ra; các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo nghề nghiệp nhằm tạo đốt phá về chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động và hội nhập với các quốc gia tiên tiến trong khu vực ASEAN và thế giới. Dự án được thực hiện trong phạm vi cả nước với đối tượng là các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị được giao nhiệm vụ để thực hiện các hoạt động của Dự án, thực hiện trong giai đoạn từ 2016 – 2020.

.

Đoàn chủ tịch điều hành tại Hội nghị

Nhiệm vụ và nội dung chủ yếu của Dự án được tập trung vào 8 hoạt động chính: Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy và học nghề đến năm 2020; Hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo; Chuẩn hóa, phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp; Phát triển chương trình, đào tạo thí điểm, xây dựng danh mục thiết bị, tiêu chuẩn cơ sở vật chất và định mức kinh tế - kỹ thuật trong đào tạo giáo dục nghề nghiệp; Phát triển hoạt động kiểm định và đảm bảo chất lượng giáo dục nghề nghiệp; Phát triển hệ thống đánh giá kỹ năng nghề quốc gia; Hỗ trợ đào tạo, nâng cao trình độ cho lao động đi làm việc thời hạn ở nước ngoài; Nâng cao năng lực tư vấn, hướng nghiệp, thông tin, tuyên truyền, dự báo nhu cầu đào tạo về giáo dục nghề nghiệp gắn với việc làm đáp ứng thị trường lao động và công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện Dự án.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội thảo, các đại biểu được lắng nghe tổng quan về Dự án, một số nội dung, yêu cầu trong triển khai thực hiện Dự án, trong đó cũng xin ý kiến dự thảo Quyết định của Bộ Trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hệ thống các chỉ số theo dõi giám sát, đánh giá Dự án; Hướng dẫn về quản lý và sử dụng kinh phí vốn sự nghiệp thực hiện Dự án; phát triển chương trình, giáo trình, cơ sở vật chất, danh mục thiết bị đào tạo, kế hoạch, công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng giáo dục, ứng dụng công nghệ… trong hoạt động của Dự án.

Sau phần lắng nghe các văn bản, báo cáo, phần thảo luận của Hội thảo, các đại biểu đến từ các đơn vị rất sôi nổi phát biểu xoay quanh các vướng mắc, tồn đọng trong quá trình thực hiện Dự án.

Đến dự Hội thảo, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc có: NGƯT. ThS. Đỗ Quang Đại – Hiệu trưởng, Đ/c Nguyễn Thị Yến Nga – Phó trưởng phòng KT&ĐBCLGD – phụ trách Đề án ngành, nghề trọng điểm giai đoạn 2016 – 2020 của trường tham dự. Nhà trường hiện nay đang xây dựng Đề án theo Quyết định 1836/QĐ-LĐTBXH ngày 21/11/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt gồm 4 ngành: Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Biểu diễn nhạc cụ Phương Tây, Thanh nhạc và Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian dân tộc. Ngay sau hội thảo, Ban soạn thảo sẽ hoàn thiện Đề án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện.