Nâng cao hiệu quả quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục

Chủ nhật - 15/10/2017 18:18
Nâng cao hiệu quả quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục
Nâng cao hiệu quả quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục

“Trước yêu cầu mới về thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, tiến tới thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, chúng ta cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hoạt động công tác tổ chức thi và kiểm định chất lượng giáo dục. GS.TS Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Tạo một thước đo chung trong toàn hệ thống

Ngày 16/10, tại TP Đà Nẵng, Cục Quản lý chất lượng, Dự án phát triển giáo dục THPT giai đoạn 2 (Bộ GD&ĐT) phối hợp tổ chức Hội thảo - Tập huấn về quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục. GS.TS Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Cùng tham dự Hội thảo - Tập huấn về quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục có lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Dự án phát triển giáo dục THPT giai đoạn 2, Sở GD&ĐT, cán bộ quản lý phụ trách công tác thi và kiểm định chất lượng giáo dục các địa phương trên toàn quốc.

 

.

 

GS.TS Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu chỉ đạo Hội thảo

 

Kiểm định chất lượng giáo dục đã được Bộ GD&ĐT xác định là một giải pháp quản lý giáo dục quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục, đánh giá hiện trạng, xác định chính xác các điểm mạnh, điểm yếu của các cơ sở giáo dục. Từ đó xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, GS.TS Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định: Trước yêu cầu mới về thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, tiến tới thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Hội thảo - Tập huấn về quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm trao đổi kinh nghiệm, thống nhất phương thức tiến hành để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Từ khi có Luật Giáo dục ra đời năm 2005 và sửa đổi năm 2009, thì vấn đề kiểm định chất lượng được ngành GD&ĐT đặc biệt quan tâm, nhất là đối với bậc giáo dục đại học. Cùng với việc triển khai hoạt động kiểm định chất lượng bậc đại học, hoạt động kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên đã được Bộ GD&ĐT chỉ đạo triển khai gần 10 năm qua và có những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn có những giới hạn nhất định.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng thực hiện rà soát lại các hệ thống văn bản về kiểm định chất lượng giáo dục phổ thông và mầm non. Dự thảo về kiểm định chất lượng giáo dục phổ thông và mầm non cũng đang trong giai đoạn cuối. Trong nội dung Dự thảo về kiểm định chất lượng giáo dục phổ thông và mầm non lần này có những sự đổi mới nhất định, được thực hiện theo nguyên tắc thẩm định, được các tổ chức độc lập thực hiện, được đánh giá một cách khách quan nhằm tạo một thước đo chung trong toàn hệ thống.

Chia sẻ kinh nghiệm, thống nhất phương thức vận hành

 

.

 

Hội thảo - Tập huấn tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng về công tác thi và kiểm định chất lượng giáo dục

 

 “Trong thời gian qua, khi thực hiện các nhiệm vụ về đổi mới các kỳ thi và kiểm định chất lượng giáo dục, các địa phương đã hết sức quyết tâm cùng Bộ GD&ĐT thực hiện hoàn thành nhiệm vụ. Qua theo dõi công tác tổ chức hoạt động các kỳ thi, Bộ GD&ĐT đánh giá rất cao sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao của các Sở GD&ĐT.

Mặc dù các địa phương đã có bề dày kinh nghiệm về công tác thi và kiểm định chất lượng giáo dục, nhưng trong thời gian đến, trước những yêu cầu mới, chúng ta cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hoạt động công tác tổ chức thi và kiểm định chất lượng giáo dục. Với tinh thần “vừa làm, vừa học”, các địa phương cần có sự chia sẻ những kinh nghiệm hay và thống nhất phương thức vận hành tổ chức các kỳ thi và kiểm định chất lượng giáo dục một cách hiệu quả nhất. Tổ chức đào tạo các kiểm định viên cho hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục ở bậc giáo dục phổ thông và mầm non”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

 

.

 

Hội thảo - Tập huấn được lãnh đạo Sở GD&ĐT 63 tỉnh/thành hết sức quan tâm

 

Theo báo công tác kiểm định chất lượng giáo dục cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên giai đoạn 2015-2017, trong 3 năm qua, hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục tiếp tục đổi mới, các giải pháp phát huy hiệu quả và đã đạt được những kết quả rất quan trọng, góp phần duy trì đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục các nhà trường.

Tính đến 31/5/2017, toàn ngành có 15.896/43.896 trường/trung tâm đã được đánh giá ngoài (chiếm 36,2%), trong đó cơ sở giáo dục mầm non: 40,6%, tiểu học 34,4%, THPT 29,8%, TT GDTX là 11,00%. số trường/trung tâm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng là 15.732/15.896 trường/trung tâm đã được đánh giá ngoài (chiếm 98,9%).

Tuy nhiên, thời gian qua, công tác kiểm định chất lượng giáo dục cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên xuất hiện những hạn chế, bất cập.

Bên cạnh các địa phương triển khai hiệu quả, còn có các địa phương triển khai hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục chưa tốt. Hoạt động đánh giá ngoài do 63 Sở GD&ĐT tiến hành, vì thế khó có thể bảo đảm tất cả các trường tại các địa phương được đánh giá như nhau, tạo nên sự bất cập trên phạm vi vĩ mô. Việc được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục chưa có ý nghĩa thực sự đối với các nhà trường…

Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, kiểm định chất lượng giáo dục là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục, là nhiệm vụ cấp bách của toàn ngành giáo dục.

 

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vietbacact.edu.vn là vi phạm bản quyền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi