Tưng bừng ngày hội văn hoá các dân tộc Việt Nam

Thứ bảy - 12/11/2022 04:17
Tưng bừng ngày hội văn hoá các dân tộc Việt Nam
Tưng bừng ngày hội văn hoá các dân tộc Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 57 năm ngày thành lập trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc ngày 11/11/1965 – 11/11/2022, hướng tới kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Chiều và tối ngày 10/11/2022, Đoàn Trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc đã tổ chức thành công chương trình “Ngày hội văn hoá các dân tộc Việt Nam” ngay tại khuôn viên sân trường.Chương trình có sự tham dự của các đơn vị gồm: Thành đoàn Thái Nguyên, Trường Vùng cao Việt Bắc, trường Đại học Khoa học, trường Dân tộc nội trú, Đoàn thanh niên phường Đồng Quang, Công ty CP vật tư nông nghiệp Thái Nguyên. Phía Nhà trường có các Thầy trong Ban Giám hiệu, Lãnh đạo các phòng chức năng và Khoa chuyên môn, cùng toàn thể các thầy cô và các bạn HSSV nhà trường tham dự.

Ngày hội gồm 4 không gian văn hóa chính: Không gian văn hóa dân tộc Tày – Nùng; Không gian văn hóa dân tộc Việt; Không gian văn hóa dân tộc Mông và Không gian văn hóa dân tộc Dao và các dân tộc khác.
Trong mỗi không gian, trưng bày các trang phục của dân tộc, nhạc cụ, ẩm thực, món ăn truyền thống, sản phẩm nông nghiệp, nông sản, các trò chơi dân gian của mỗi dân tộc. Chương trình tái hiện lại các lễ hội, phong tục tập quán, nghi lễ của mỗi nhóm dân tộc như: hát then chầu, thực hành then của người Tày- Nùng, hát then đàn tính, múa Nàng then, thổi khèn, thổi sáo, lễ cấp sắc của người Dao. Các điệu nhảy múa lân, múa sư tử, múa phụ mèo của người Tày, Nùng; hát dân ca páo dung và coóng dung của dân tộc Dao Đỏ và Dao Tiền.Mỗi nhóm cộng đồng tham gia 2 tiết mục văn nghệ, giới thiệu và thuyết trình về không gian của dân tộc mình. Trình diễn trang phục dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh, Sán Chay, Lô Lô, La Hủ. Các trò chơi dân gian ném còn, đẩy gậy, kéo co, lày cỏ, ném vòng cổ chai, nhảy bao, sinh hoạt tập thể. Ngày hội đã tái hiện lại phiên chợ vùng cao và 4 không gian mang tính văn hoá bản sắc dân tộc ở mỗi vùng miền.
 

Ngoài tham quan 4 không gian văn hóa, chơi hội còn có mua bán ở các gian hàng ẩm thực, nông sản, dịch vụ bán hàng, ăn uống, giải trí. Ẩm thực, nông sản ở 4 không gian có: Xôi Đăm Đeng/xôi đỏ đen, Pẻng phạ/bánh trời. Bánh khảo, bánh gio Bắc Kạn, bánh giày gấc Ba Bể, cơm lam Bắc Kạn. Bánh nướng Cao Bằng, bánh khẩu sli Cao Bằng. Cam chín sớm, quýt Bắc Kạn, hồng không hạt. Rượu men lá Chợ Đồn, Bắc Kạn. Thắng cố, mèn mén. Bánh đậu xanh, chè, xúc xích, nem chua. Nông sản rau, củ, quả.
Bên cạnh đó là các chương trình giới thiệu, trình diễn các loại hình văn hóa như: Những hình ảnh, nhạc cụ dân tộc, lễ hội, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc nêu trên được giới thiệu, trình diễn tổ chức các gian hàng quảng bá giới thiệu các sản phẩm làm tái hiện sinh động không gian Văn hóa các dân tộc Việt.Từ 14:00 chiều, các không gian đã sẵn sàng tiếp đón và giới thiệu những đặc trưng của mình, các bạn HSSV cũng tích cực từ khâu chuẩn bị, tiếp đón khách, và giao lưu bằng các hình thức: văn nghệ, chơi trò chơi dân gian như: đẩy gậy, tung còn,…
Chương trình đã tạo ấn tượng tốt đẹp tới các vị khách mời và đặc biệt là các bạn HSSV được dịp giao lưu và học hỏi những nét văn hóa của các dân tộc khác.
 
 


Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vietbacact.edu.vn là vi phạm bản quyền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc

      Tên đơn vị: TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT VIỆT BẮC.       Địa điểm trụ sở chính: Phường Đồng Quang - Thành phố Thái Nguyên-Tỉnh Thái Nguyên.       Lịch sử nhà trường qua các thời kỳ:       - 1959 - 1960: Thành lập Trường...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến nhà trường qua kênh thông tin nào ?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi