Trong khuôn khổ các chương trình hoạt động tháng 12 năm 2019 của làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Từ ngày 28/12/2019 đến 02/01/2020 vừa qua, thầy và trò trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc đã tham gia biểu diễn tại hội chợ vùng cao tại khu chợ vùng cao, làng văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội).
Nhận lời mời của Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên về việc tham gia chương trình “Phiên chợ vùng cao 2020” nằm trong chuỗi các hoạt động tháng 12/2019 của làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Từ ngày 28/12/2019 đến ngày 02/01/2020, thầy và trò khoa Nghiệp vụ Văn hóa & Du lịch, trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc đã tham gia biểu diễn tại khu chợ vùng cao của Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Chương trình “Phiên chợ vùng cao 2020 ” nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Chương trình được tổ chức vào thời gian cuối năm nhằm quảng bá, giới thiệu sản vật các địa phương và hình ảnh chợ phiên – nét văn hóa đặc trưng của miền núi phía Bắc. Qua đó tôn vinh giá trị văn hóa các dân tộc, tạo cơ hội cho đồng bào các dân tộc anh em có cơ hội được giao lưu, gặp gỡ. Đồng thời, thu hút đầu tư để phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống các dân tộc anh em.Các hoạt động trong hội chợ được tổ chức đan xen nhằm tạo sự phong phú và cuốn hút du khách. Bên cạnh chương trình văn nghệ còn có các gian hàng bán sản vật các địa phương, khu ẩm thực và khu dành cho các trò chơi dân gian như ném còn, đánh yến, ném pao, múa sạp,...
Chương trình “Phiên chợ vùng cao 2020” có sự góp mặt của các dân tộc anh em các tỉnh miền núi Đông Bắc và Tây Bắc. Trong đó, tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Điện Biên giữ vai trò chủ đạo trong các hoạt động. Tỉnh Thái Nguyên đem nét đặc trưng trong văn hóa trà xứ Thái, điệu hát then, hát lượn của dân tộc Tày và múa Lô Lô đến hội chợ. Tỉnh Điện Biên đem đến giới thiệu với công chúng thủ đô nghề chế tác khèn, thêu thổ cẩm của người Mông và lễ hội hoa xuân của đồng bào dân tộc Cống.
Trong suốt thời gian diễn ra hội chợ, thầy và trò khoa Nghiệp vụ Văn hóa & Du lịch đã phục vụ du khách 8 suất diễn liên tục. Thông qua chương trình, đoàn đã giới thiệu đến bạn bè gần xa những nét tinh túy trong dân ca, dân vũ các dân tộc anh em không chỉ của Thái Nguyên mà còn cả của khu vực miền núi phía Bắc. Các suất diễn của đoàn đều thu hút rất đông khán giả đến thưởng thức và đều được đánh giá cao.
Bên cạnh chương trình biểu diễn, đoàn còn được Ban quản lý Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam hướng dẫn tham quan và trải nghiệm hoạt động tại các khu làng Tày, Nùng, Mông, Dao, Bana, Chăm, Khmer và Cống.
Chương trình “Phiên chợ vùng cao 2020”, không chỉ cho HSSV được trải nghiệm và thực hành thực tế chuyên môn, nghiệp vụ về công tác tổ chức và biểu diễn chương trình nghệ thuật mà còn cung cấp cho các em những kiến thức thực tế về công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc cũng như đặc trưng trong văn hóa của các dân tộc anh em.
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn