Lớp CĐ QLVHK13 và TC VHQCK28 học thực tế tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Thứ bảy - 20/06/2020 05:12
Lớp CĐ QLVHK13 và TC VHQCK28 học thực tế tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Lớp CĐ QLVHK13 và TC VHQCK28 học thực tế tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Sáng này 17/06/2020, dưới sự hướng dẫn và quản lí của cô giáo TS. Nguyễn Thị Tuyết Nhung Lớp cao đẳng QLVHk13 và lớp văn hoá quần chúng K28 đã có buổi đi thực tế trải nghiệm tại bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam qua môn học Quản lý các Thiết chế văn hoá.

 

.

 

Tập thể hai lớp đã được thăm quan và tìm hiểu về truyền thống văn hoá của 54 dân tộc. Không chỉ trên những trang sách, trên nhưng bài giảng. Mà còn được tận mắt chứng kiến những hiện vật, những văn hoá truyền thống, nét đặc sắc lâu đời của các dân tộc. Hệ thống trưng bày của Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam đã hoàn chỉnh với 5 phòng trưng bày được xây dựng trên cơ sở nhóm ngôn ngữ kết hợp với văn hoá vùng, giới thiệu bản sắc văn hoá 54 tộc người gắn với cảnh quan môi sinh từng vùng cư trú theo hệ thống không gian trưng bày trong nhà với 5 phòng.

Hệ thống trưng bày ngoài trời được thực hiện theo 6 vùng văn hoá, tạo ra cảnh quan môi trường văn hoá mang tính đặc trưng văn hoá tộc người. được ngắm nhìn chân thực những giá trị văn hoá mà chúng em chỉ được tiếp cận qua sách báo hay các phương tiện thông tin đại chúng. Không gian ngoài trời của bảo tàng cũng đã phục dựng những đặc trưng văn hoá riêng biệt của từng dân tộc, nhưng chú trọng hơn cả vẫn là vùng Việt Bắc. Với những ngôi nhà tiêu biểu cho từng dân tộc, những dụng cụ thô sơ có từ lâu đời chính là những giá trị tiêu biểu giúp cho các em học sinh sinh viên được “mục sở thị” ngay tại các không gian trưng bày!

Trong quá trình học tập, tập thể lớp đã được nghe GV Nguyễn Thị Tuyết Nhung hướng dẫn cách quan sát, suy ngẫm và tự trau dồi bổ sung kiến thức trong các bài học tai nhà trường với sự kết hợp với cách học thực tế, trải nghiệm tại Thiết chế tiêu biểu. Tập thể lớp cảm thấy vô cùng húng thú và ghi chép cụ thể để bổ sung cho bài học. Bạn Trần Thành An sau khi đến thăm bảo tàng đã nói: “Một thiết chế không chỉ là ngôi nhà lưu giữ các giá trị về vật chất mà còn trao truyền các giá trị về tinh thần của mỗi tộc người! Hôm nay chúng em rất vui khi được tham quan, học hỏi, đây thực sự là giờ học bổ ích đối với chúng em, chúng em được học lý thuyết, được trải nghiệm thực tiễn quả là không có gì bằng!”

Sau buổi thực tế hôm nay chúng em đã được học hỏi thêm rất nhiều kiến thức được tìm hiểu về cội nguồn, truyền thống, văn hóa các dân tộc trên khắp mọi miền đất nước được trải nghiệm các hoạt động của Thiết chế văn hoá Bảo tàng để khám phá những kiến thức về văn hóa dân tộc. Giờ học đã có cơ hội, điều kiện để hai lớp có được những kiến thức thực tiễn, chuyến đi bổ ích, ý nghĩa. Trong thời gian tới, hy vọng rằng các Thiết chế Văn hoá nói chung và Thiết chế Bảo tàng nói riêng sẽ luôn là nơi lan tỏa các giá trị văn hoá Việt Nam tới cộng đồng. Các thiết chế có nhiều hơn nữa các hoạt động để chúng em sẽ được trải nghiệm thực tế để có thêm nhiều kiến thức bổ sung cho mình trong quá trình công tác sau này!

 

 

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vietbacact.edu.vn là vi phạm bản quyền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi