Khoa Nghiệp vụ Văn hóa và Du lịch thực tế môn học tại Lạng Sơn

Thứ năm - 07/03/2019 05:08
Khoa Nghiệp vụ Văn hóa và Du lịch thực tế môn học tại Lạng Sơn
Khoa Nghiệp vụ Văn hóa và Du lịch thực tế môn học tại Lạng Sơn

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2018-2019, ngày 03/3/2019, Khoa nghiệp vụ Văn hóa và Du lịch đã tổ chức chuyến trải nghiệm thực tế cho các lớp Lớp Cao đẳng Quản lí Văn hóa K12 và lớp Trung cấp Văn hóa quần chúng K27 tại Lạng Sơn.

Đây là chương trình thực tế môn học Quản lý Lễ hội & sự kiện và Quản lý Di sản Văn hóa, HSSV được đến tại Lễ hội Đền Tả Phủ; Danh lam thắng cảnh Chùa Tam Thanh và Di tích khởi nghĩa Bắc Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn dưới sự hướng dẫn của Thầy giáo Trần Trung Hiếu - Phó trưởng Khoa; Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Giáo viên bộ môn cùng các thầy cô giáo trong Khoa Nghiệp vụ Văn hóa và Du lịch.

 

 

 

Chuyến đi trải nghiệm nhằm cung cấp cho sinh viên kiến thức thực tế môn học cũng như ôn lại truyền thống lịch sử của cha ông qua các cuộc kháng chiến; Các bạn học sinh, sinh viên đã được hiểu thêm về Lễ hội Đền Tả Phủ - di sản văn hóa đặc sắc và lớn nhất của tỉnh Lạng Sơn với những giá trị văn hóa rất ý nghĩa trong cộng đồng. Nơi đây thờ Quan lớn Tuần Tranh với những nghi thức và nghi lễ khác biệt, trong đó có nghi lễ rước kiệu Quan Tuần Tranh từ Đền Kỳ Cùng sang Đền Tả Phủ (ngày 22 tháng giêng) và rước ngược lại từ Đền Tả Phủ về Đền Kỳ Cùng (ngày 27 tháng giêng) miêu tả lại chuyến đi du xuân đầu năm của Quan.

Nghi lễ rước kiệu là được coi là nội dung chính trong suốt tuần diễn ra lễ hội vì nó có vai trò, ý nghĩa tới truyền thuyết của hai ngôi Đền. Lễ hội được Ban tổ chức mở hội hàng năm, ngoài phần Nghi lễ trang nghiêm là các hoạt động hội xung quanh có: múa lân, tế lễ, vật, chọi gà và thi văn nghệ cùng với các hoạt động trưng bày các sản phẩm nghề truyền thống, trò chơi dân gian, hát sli, hát lượn…Và đặc biệt là trò diễn cướp đầu pháo Kỳ Lừa đã thu hút rất đông các du khách thập phương gần xa tới tham dự cùng nhau vui chơi, cùng nhau trẩy hội, cùng nhau “tả tơi” hội và cùng nhau giao lưu bày tỏ cảm xúc với mọi hoạt động. ​

 

 

 

Trong chuyến đi các bạn học sinh, sinh viên được chiêm bái, thắp hương, lễ Phật và thăm quan danh lam thắng cảnh Chùa Tam Thanh với những ấn tích để lại từ thiên nhiên cũng như sự linh thiêng nơi đây khiến cho các em có sự trải nghiệm vô cùng hào hứng. Bên cạnh đó là những giây phút cảm phục, xúc động với những chiến công anh dũng và sự hi sinh quả cảm của những anh hùng dân tộc qua các cuộc chiến tranh khởi nghĩa vùng núi phía Bắc qua Khu Di tích kháng chiến Khởi nghĩa Bắc Sơn trên đỉnh đèo Tam Canh thuộc huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Qua buổi học thực tế lần này, các bạn sinh viên lớp Quản lý Văn hóa K12 và học sinh lớp Trung cấp Văn hóa quần chúng K27 đã vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học để tìm hiểu, phân tích, đánh giá thực trạng các hoạt động quản lý văn hóa thông qua trực quan sinh động để được tiếp cận thực tiễn với đối tượng, có cơ hội để rèn luyện kỹ năng, năng lực chuyên môn như: giao tiếp, ứng xử, tác phong nghề nghiệp, tạo lập mối quan hệ, phân tích các hoạt động trong ngành Quản lý văn hóa của ngành tại cơ sở.

Chuyến đi đã kết thúc với những cảm xúc rất đặc biệt. Ngoài những kiến thức chuyên môn được học là sự trải nghiệm ấn tượng sâu sắc về một vùng đất Lạng Sơn anh hùng, thơ mộng và mến khách khiến cho các em học sinh, sinh viên có thêm động lực hơn, hứng thú và hăng say hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống. Và có thể thấy rằng, học ở giảng đường kết hợp với trải nghiệm thực tế là phương pháp tối ưu đem đến cho các em có được những buổi học hiệu quả và ý nghĩa; lớp học thực tế mở ra cho sinh viên điều kiện thuận lợi để gắn kết lý luận với thực tiễn, khả năng phát triển kĩ năng của bản thân trong quá trình công tác ngành sau này./.

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vietbacact.edu.vn là vi phạm bản quyền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi