Khoa KTCB&CSN thực tế môn học “Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp” tại Hải Dương và Quảng Ninh

Thứ sáu - 12/05/2023 05:36
Thực hiện kế hoạch dạy học của khối Văn hóa, năm học 2022 – 2023; Căn cứ vào nội dung các môn học Văn hóa, đặc biệt là bộ môn “Hoạt động trải nghiệm và Hướng nghiệp” của học sinh khối 10 trong chương trình THPT mới (theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo); Ngày 10 tháng 5 năm 2023 khoa KTCB & CSN đã tổ chức cho học sinh của khối 10 đi thực tế môn học tại tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh.
Thầy Cô khoa KTCB&CSN cùng các em HS khối 10 tại đền thờ Chu Văn An
Thầy Cô khoa KTCB&CSN cùng các em HS khối 10 tại đền thờ Chu Văn An
          Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp ở cấp THPT giúp học sinh phát triển các phẩm chất, năng lực đã được hình thành ở cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở. Kết thúc giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp, học sinh có khả năng thích ứng với các điều kiện sống, học tập và làm việc khác nhau; thích ứng với những thay đổi của xã hội hiện đại; có khả năng tổ chức cuộc sống, công việc và quản lí bản thân; có khả năng phát triển hứng thú nghề nghiệp và ra quyết định lựa chọn được nghề nghiệp tương lai; xây dựng được kế hoạch rèn luyện đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp và trở thành người công dân có ích.

Các em học sinh chụp ảnh kỷ niệm tại Quảng Ninh gate
 
          Chương trình trải nghiệm thực tế tạo cơ hội cho học sinh huy động, tổng hợp kiến thức, kỹ năng của các môn học, các lĩnh vực giáo dục khác nhau để có thể trải nghiệm thực tiễn trong nhà trường, gia đình và xã hội.
          Tham gia đưa đoàn học sinh đi thực tế tại Hải Dương - Quảng Ninh lần này gồm có 5 giáo viên và 01 phụ huynh học sinh:
          1. Cô giáo Đỗ Thị Thanh Thái - Trưởng khoa KTCB & CSN - Trưởng đoàn
          2. Cô giáo Vũ Thị Vân - Phó khoa KTCB & CSN
          3. Cô giáo Đặng THị Thu Hằng - GVCN lớp 10 C1 và 10C2
          4. Cô giáo Trần Thị Hiếu - GVCN lớp 10C3
          5. Cô giáo Nguyễn Thị Hằng - UV BTV Đoàn trường
          6. Phụ huynh em Nguyễn Yến Nhi - lớp Hội họa K29
          Trong thời gian một ngày trải nghiệm,  các em học sinh đã đến với Đền thờ Chu Văn An - nơi thờ phụng người thầy giáo với tấm gương mẫu mực về tâm đức sáng ngời, tọa lạc trên núi Phượng Hoàng thuộc phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Trong không khí trang nghiêm và thành kính đoàn đã dự lễ dâng hương hoa tại đây để dâng lên thầy - bậc tiên liệt danh nhân đất Việt- vạn thế sư biểu Chu Văn An để nhà trường đoàn kết một lòng phát triển, giáo viên phụ huynh sức khỏe bình an; cầu cho các em học sinh thông minh trí tuệ thi cử may mắn thành tài.
          Tiếp theo đoàn đến Khu du lịch Quảng Ninh Gate và các em học sinh đã được học tập, vui chơi theo từng chặng:
          Chặng 1: Khám phá “Quảng Ninh Gate – Cổng chào lớn nhất Việt Nam” nằm trên trục tâm linh nối liền từ Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội với Yên Tử – Quảng Ninh.
          Chặng 2: Ngược dòng thời gian – cùng tìm hiểu văn hóa làng quê Việt Nam xưa với cây đa, giếng nước, ao làng, chợ quê. Khám phá và tự tay học làm bánh trôi nước...
          Chặng 3: Tìm hiểu khu nhà đặc trưng Đồng bằng Bắc Bộ xưa, nhà rạ đắp đất, cùng không gian văn hóa nhà sàn Tây Bắc.
          Chặng 4: Khám phá thiên nhiên kỳ thú tại “Vườn thú mini” với nhiều loài thú đa dạng, phong phú.
          Chặng 5: Nghệ nhân làm gốm: Tại lò gốm sứ Đông Triều, các đội sẽ trở thành những nghệ nhân làm gốm để được tìm hiểu quy trình làm gốm, lò gốm và tự tay tạo ra những sản phẩm theo ý thích.
          Chặng 6: Tập huấn “Phòng chống đuối nước” và vui chơi tự do tại hệ thống Công viên nước: bể bơi, bể tạo sóng, bể sục, bể vày, máng trượt đa làn cao 12m…
          Ngoài ra học sinh đã tham gia một số trò chơi Team Building rất vui vẻ và và mang ý nghĩa gắn kết, đây là cơ hội để các em được thực hành kỹ năng hoạt động nhóm và tập thể; cùng chơi Bảo tàng tranh 3D và thăm quan 18 tầng địa ngục...            Chuyến đi hoạt động trải nghiệm lần này giúp các em có cơ hội để tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng và hoạt động hướng nghiệp. Hoạt động ngoại khóa này cũng sẽ tạo sân chơi và môi trường thực tiễn cho học sinh học và tự rèn luyện, nâng cao kỹ năng họat động tập thể.  Đây cũng là đợt sinh hoạt ngoài giờ lên lớp tập trung của học sinh khối Văn hóa; thể hiện vai trò tổ chức của các giáo viên trong khoa,  giáo viên chủ nhiệm và các thầy cô giáo bộ môn./.

Tác giả: Đặng Thị Thu Hằng - Khoa KTCB&CSN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi