Cán bộ Trường CĐ VHNT Việt Bắc biểu diễn đàn hát then tại Pháp

Thứ sáu - 08/12/2017 18:07
Cán bộ Trường CĐ VHNT Việt Bắc biểu diễn đàn hát then tại Pháp
Cán bộ Trường CĐ VHNT Việt Bắc biểu diễn đàn hát then tại Pháp

Nhận lời mời của Viện văn hóa thế giới Paris (Cộng hòa Pháp) và được sự nhất trí của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, Trường CĐ VHNT Việt Bắc, Sở Văn hóa thể thao & Du lịch Lạng Sơn. Trong thời gian từ 01 đến 04/12/2017 vừa qua, đoàn nghệ sỹ, nghệ nhân hát then Tày, Nùng Việt Nam do NSƯT Triệu Thủy Tiên làm trưởng đoàn đã biểu diễn diễn chương trình "Le then des Tày es Nùng" (Hát then Tày, Nùng) trong khuôn khổ "Lễ hội âm nhạc thế giới" tại thành phố Paris, Cộng hòa Pháp.

Hàng năm, Viện Văn hóa thế giới thuộc Bộ Văn hóa Pháp đều tổ chức "Lễ hội âm nhạc thế giới" (De L’ Imaginaire) nhằm mục đích tôn vinh các loại hình biểu diễn và các di sản văn hóa thế giới. Lễ hội âm nhạc thế giới được UNESCO công nhận là một trong những kênh quan trọng nhằm phát hiện và tôn vinh các nghệ nhân tài năng trên toàn thế giới. Trong khuôn khổ "Lễ hội âm nhạc thế giới mùa thu 2017", viện văn hóa thế giới đã lựa chọn và tôn vinh 2 loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam là múa rối nước và hát then Tày, Nùng. Thông qua sự giới thiệu của Câu lạc bộ dân ca Lạng Sơn, Viện đã lựa chọn 6 nghệ nhân, nghệ sỹ hát then của Việt Nam để trình diễn chương trình "Le then des Tày es Nùng" gồm: NSƯT Triệu Thủy TiênNNƯT Nông Thị LìmNguyễn Văn Bách, Nguyễn Văn Thọ, Chu Văn Minh, Nông Công Nam. Chương trình biểu diễn của đoàn gồm 12 tiết mục được trích từ nghi lễ then truyền thống của 2 dân tộc Tày, Nùng.

 

 

 

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đã tiến hành biểu diễn 2 suất diễn, 1 cuộc hội thảo với khán giả và các nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian, dân tộc học của Pháp tại nhà hát Mandapa, quận 13, thủ đô Paris. Các buổi diễn của đoàn đều được khán giả Pháp đón nhận và đánh giá cao. Thậm chí, nhiều khán giả còn mua vé xem cả 2 suất diễn của đoàn và lưu lại giao lưu với các nghệ nhân, nghệ sỹ sau các buổi biểu diễn. Đây là lần đầu tiên, then cổ Tày, Nùng do chính các nghệ nhân then nghi lễ (nghệ nhân đã trải qua nghi thức cấp sắc và đang hành nghề then) trình diễn tại Châu Âu. Bên cạnh đó, trong những ngày lưu diễn, đoàn còn được BTC hướng dẫn tham quan các công trình, điểm du lịch nổi tiếng của Paris như Nhà thờ Đức Bà Paris, tháp Eiffel, Khải hoàn môn, Bảo tàng Louis. Thông qua chương trình, khán giả phương Tây đã được trải nghiệm về diễn xướng then cổ truyền Tày, Nùng Việt Nam. Qua đó, góp phần không nhỏ vào việc quảng bá hát then, khẳng định những giá trị của then Việt Nam với bạn bè quốc tế.

 

 

 

Trong chương trình Le then des Tày es Nùng, trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc có 3 nghệ nhân, nghệ sỹ là giảng viên và cựu sinh viên của Nhà trường gồm: Giảng viên Nguyễn Văn Bách (Khoa Nghiệp vụ Văn hóa & Du lịch), nghệ nhân Nông Công Nam, nghệ nhân Nguyễn Văn Thọ (cựu sinh viên ngành Quản lý văn hóa) tham gia trình diễn. Đây đều là những học trò được đào tạo đàn hát then chính quy, bài bản tại trường CĐ VHNT Việt Bắc đã tốt nghiệp và đang phát huy một cách hiệu quả những kiến thức đã được học tập, tôi luyện dưới mái trường Việt Bắc. Đây cũng là minh chứng khẳng định thương hiệu đào tạo đàn hát then của Nhà trường với xã hội và sự nghiệp bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc.  

.

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vietbacact.edu.vn là vi phạm bản quyền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi