Trường CĐ VHNT Việt Bắc tổ chức Tuần Sinh hoạt công dân đầu năm học cho HSSV năm học 2023 – 2024

Thứ bảy - 19/08/2023 06:21
Thực hiện Kế hoạch đào tạo năm học 2023 -2024, ngày 17,18 và 19/8/2023 Trường Cao đẳng Văn hoá, Nghệ thuật Việt Bắc đã tổ chức “Tuần sinh hoạt công dân” cho HSSV các lớp trung cấp, cao đẳng chính quy năm học 2023 -2024.
Trường CĐ VHNT Việt Bắc học tập tuần sinh hoạt công dân đầu năm học 2023   2024
Trường CĐ VHNT Việt Bắc học tập tuần sinh hoạt công dân đầu năm học 2023 2024
          Trong không khí vui tươi, tưng bừng, phấn khởi đón chào năm học mới của hơn 500 HSSV đến từ 44 lớp chuyên môn tham gia chương trình học Tuần SHCD tại Hội trường A. Các em đã được nghe và xem các hình ảnh, video giới thiệu về lịch sử phát triển, hình thành, cơ cấu tổ chức của nhà trường. Một số nội dung trọng tâm của năm học 2023 - 2024. Học tập quy chế công tác về HSSV, tăng cường bồi dưỡng lý luận cách mạng, truyền thống, lòng tự hào dân tộc; giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật; chuẩn mực đạo đức, trách nhiệm của HSSV trong giai đoạn hiện nay.
          Cũng trong các bài học đầu năm này, các bạn HSSV được nghe bài giảng về các quy định về văn hóa ứng xử, trách nhiệm xây dựng văn hóa học đường và các hoạt động câu lạc bộ sở thích, văn hóa, văn nghệ, thể thao. Giáo dục kỹ năng sống, phổ biến luật hình sự, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, các tệ nạn xã hội, phòng, chống HIV/AIDS. Luật giao thông; luật an ninh mạng và các quy định của pháp luật về quản lý mạng xã hội; phòng, chống tác hại của trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh; giáo dục hướng dẫn sử dụng khai thác hiệu quả thông tin trên Internet và mạng xã hội, nâng cao khả năng tự đề kháng các thông tin xấu, độc hại, tác động tiêu cực của môi trường mạng, tránh bị lôi kéo tham gia các hoạt động tôn giáo chống, phá nhà nước, hoạt động gây mất ổn định, ảnh hưởng tình hình ANTT.
          Một số các vấn đề cũng được quan tâm trong đợt học này đó là công tác đảm bảo an ninh trật tự trong trường học. Thông báo các nội dung liên quan đến các tổ chức tôn giáo chưa được nhà nước Việt Nam công nhận. Tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo và chiến lược biển của Việt Nam. Học tập Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện; giới thiệu chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đối với HSSV. Thông tin về chính sách tín dụng HSSV; chính sách học bổng khuyền khích học nghề và các qui định khác; giới thiệu những nội dung liên quan tới người học được đề cập trong luật giáo dục nghề nghiệp; Thực hiện chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
          Phần công tác Y tế trường học được cô Lê Thị Thu Hường tập trung vào các hoạt động: Khám sức khỏe đầu năm, ý nghĩa và trách nhiệm của việc tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm thân thể tự nguyện; Tuyên truyền luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; các nội dung về giáo dục kiến thức gia đình, giới, sức khỏe sinh sản vị thành niên; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho HSSV trong giai đoạn hiện nay.
 
Đ/c Trần Tám Thân – Trưởng phòng CTHSSV hướng dẫn tại buổi học
         
          Sôi động và cuốn hút trong các bài học đó là phần giảng của cô Đặng Thị Thu Hằng – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ chí Minh nhà trường về chương trình công tác Đoàn hội và phong trào thanh niên trường học năm học 2023 - 2024; Các chương trình phối hợp hoạt động giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và Đoàn TNCS HCM năm học 2023-2024. Khuyến khích HSSV tham gia các hoạt động của nhà trường; giáo dục kỹ năng sống, rèn luyện thân thể. Tuyên truyền cho HSSV về mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm tham gia hoạt động HSSV tình nguyện.     
           Buổi học cuối các em HSSV đã nhiệt tình tham gia thảo luận, giải đáp thắc mắc và được cán bộ phòng CTHSSV hướng dẫn Viết bài thu hoạch, đây là một trong những tiêu chí để đánh giá vào kết quả rèn luyện và thi đua của mỗi HSSV. Sau đó các lớp đã nhận các Bản ký cam kết (gồm có: Bản cam kết HSSV; Bản cam kết ATGT; Cam kết không khói thuốc và Cam kết Phòng chống ma tuý).
           Tuần sinh hoạt công dân đã diễn ra thành công tốt đẹp, với vai trò vô cùng quan trọng, giúp cho tất cả các em HSSV, đặc biệt là những tân HSSV khi còn bỡ ngỡ ở môi trường học tập mới. Với những thông tin cần thiết ban đầu này sẽ làm nền tảng hiểu biết, giúp tất các em HSSV luôn chấp hành tốt mọi nội quy, quy định và sớm định hướng đúng về động cơ học tập cũng như xây dựng kế hoạch học tập của mỗi cá nhân mình, sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng rằng những kiến thức về giáo dục chính trị còn giúp các em HSSV tăng cường thêm hiểu biết lẫn nhau, tương thân tương ái, học hỏi, giúp đỡ nhau để kết quả học tập cao nhất, góp phần vào việc giáo dục toàn diện trong những năm tháng tại trường và vững bước thành công sau này./.

Tác giả: Phạm Mạnh Hùng - Phòng CTHSSV

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi