Trường CĐ VHNT Việt Bắc tham gia lớp Bồi dưỡng CB, GV hỗ trợ HSSV khởi nghiệp năm 2020

Thứ tư - 11/11/2020 15:09
Trường CĐ VHNT Việt Bắc tham gia lớp Bồi dưỡng CB, GV hỗ trợ HSSV khởi nghiệp năm 2020
Trường CĐ VHNT Việt Bắc tham gia lớp Bồi dưỡng CB, GV hỗ trợ HSSV khởi nghiệp năm 2020

Thực hiện Công văn số 2264/SLĐTBXH-DN ngày 14 tháng 10 năm 2020, của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên, về việc “Tổ chức lớp bồi dưỡng cho cán bộ, nhà giáo về hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp”. Trường CĐ VHNT Việt Bắc đã cử đồng chí: Đ/c Phạm Mạnh Hùng  - Cán bộ Phòng Công tác HSSV tham dự lớp học, từ ngày 23/10/2020 đến 02/11/2020 và đi thực tế từ ngày 05/11/2020 đến hết ngày 06/11/2020.

Ngày 23/10/2020 tại Hội trường khách sạn Monaco, Phường Túc Duyên - Thành phố Thái Nguyên. Khoa Sư phạm GDNN Trường Cao đẳng công nghiệp Việt Đức tổ chức Khai giảng các lớp Bồi dưõng kiến thức cho cán bộ, nhà giáo làm công tác hỗ trợ HSSV khởi nghiệp trong các cơ sở GDNN của tỉnh Thái Nguyên năm 2020. Về dự chương trình Khai giảng có:

1. Ông: Nguyễn Văn Kiên - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên;

 2. Ông: Mông Quốc Dũng - Trưởng phòng dạy nghề Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên;

3. Ông: Hoàng Minh Thái - Phó Hiệu trưởng, Trường Cao đẳng công nghiệp Việt Đức;

4. Ông: Mai Quang Dương - Trưởng khoa Sư phạm GDNN, Trường Cao đẳng công nghiệp Việt Đức;

Các giảng viên Khoa Sư phạm GDNN và 58 học viên của 16 đơn vị thuộc các trưởng Cao đẳng, Trung cấp trong địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

 

.

 

Các chuyên gia giao lưu trực tiếp với CB, GV, HSSV về khởi nghiệp

 

 

Khai giảng lớp học đồng chí Hoàng Minh Thái đã nhấn mạnh: “Để nâng cao năng lực cho các cán bộ, nhà giáo đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của công cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong thời gian tới cần phải nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ, nhà giáo. Vì vậy phải chú ý đến khâu đào tạo, bồi dưõng nghiệp vụ, những kỹ năng cần thiết đối với đội ngũ nhà giáo, để làm công tác hỗ trợ khởi nghiệp cho HSSV  những kiến thức, kỹ năng trong thời gian các em đang học tập tại nhà trường, tạo môi trường thuận lợi cho HSSV hình thành và cụ thể hóa các ý tưởng dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp và phấn đấu đến năm 2020, 100%  các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ HSSV khởi nghiệp, có ít nhất 90% HSSV các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp, THPT và trung tâm GDNN, GDTX được tuyên truyền giáo dục nâng cao, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp. 100% các trường đại học, học viện; 50% các trường cao đẳng, trung cấp có ít nhất 02 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV được hỗ trợ đầu tư từ nguồn kinh phí phù hợp và kết nối với các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư”. Với mục tiêu này việc trang bị những kiến thức cơ bản cho cán bộ, nhà giáo làm công tác hỗ trợ cho HSSV khởi nghiệp trong các trường cao đẳng, trung cấp thực sự cần thiết, thông qua chương trình bồi dưỡng  này sẽ giúp các học viên có các khả năng. Thứ nhất: hiểu được tổng quan Hệ sinh thái khởi nghiệp (HSTKN), sự cần thiết phải thức đẩy khởi nghiệp, đưa ra được những gợi ý, hướng dẫn và xây dựng HSTKN trong các cơ sở GDNN ở Việt Nam. Thứ hai: các kiến thức cơ bản về khởi sự kinh doanh. Thứ ba: kỹ năng cơ bản cần có dành cho cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp. Thứ 4: vận dụng được các kiến thức nền tảng về khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Để nắm được các mục tiêu cơ bản quan trọng ở trên, cũng như đảm bảo sự thành công của khóa học, đồng chí đề nghị về phía  nhà giáo giảng dạy trực tiếp luôn tích cực chủ động, sáng tạo phương pháp dạy học phù hợp đảm bảo theo kế hoạch đào tạo của khóa bồi dưỡng; về phía học viên chấp hành nghiêm chỉnh nội quy lớp học, lĩnh hội kiến thức, phấn đấu trở thành cán bội, nhà giáo hỗ trợ HSSV trong công tác khởi nghiệp.

Ngay sau Lễ giảng lớp Bồi dưõng đã học tập theo kế hoạch với các bài học sau:

Bài 1: Kiến thức chung về khởi nghiệp;

Bài 2: Các kỹ năng cần thiết đối với cán bộ hỗ trợ HSSV khởi nghiệp;

Bài 3: Các hoạt động triển khai hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở GDNN;

Bài 4: Kinh nghiệm của một số trường đại học, cao đẳng trên thế giới trong công tác hỗ trợ HSSV khởi nghiệp.

Với sự nhiệt tình hướng dẫn của người dạy và tài liệu tham khảo đầy đủ, học viên đã lĩnh hội được nhiều kiến thức quan trọng, được nêu ra những thắc mắc của bản thân về vấn đề khởi nghiệp kinh doanh, tham gia thảo luận về các vấn đề giả định,.v..v

Kết thúc các nội dung lý thuyết trên, các học viên đã làm một bài kiểm tra viết.

Tiếp tục nội dung chương trình học tập là buổi đi thực tế vào ngày 06/11/2020 tại Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội. tại đây, các học viên đã được tham quan, tham dự Hội nghị “Kết nối chuyên gia nhằm thiết kế khung chương trình đào tạo chuẩn hướng tới đáp ứng các nhà đầu tư thiên thần”. do Tổng cục GDNN; cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học, Công nghệ và Ban tổ chức Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội chủ trì. Thành phần tham dự gồm: Đại diện văn phòng Đề án 844; Đại diện Sở, Ban ngành; Các tổ chức, chuyên gia, doanh nghiệp và các đại biểu tham dự khác...

Hội nghị đã tập trung vào các nội dung: Cơ hội, thách thức, thuận lợi việc phát triển khởi nghiệp tại các cơ sở GDNN; giải pháp nâng cao năng lực khởi nghiệp của startup và Hệ sinh thái khởi nghiệp (HSTKN) trong hệ thống GDNN; Kết nối với hệ HSTKN đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia; Kết nối hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo nghề, đào tạo khởi nghiệp đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội; Giải pháp đào tạo nghề, đào tạo khởi nghiệp tại các cơ sở GDNN trong thời kỳ 4.0 (ưu tiên tương tác với khán giả); Góp ý bổ sung cho khung chương trình đào tạo khởi nghiệp trong các cơ sở GDNN.

Cuối buổi Hội nghị là phần giao lưu “hỏi - đáp” trực tiếp với các chuyên gia (gồm: NGƯT.TS. Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng - Trường CĐ Nghề Công nghệ cao Hà Nội; TS. Từ Minh Hiệu - PTP Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo - Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học, Công nghệ; PGS. TS. Chu Cẩm Thơ - Phó trưởng Ban nghiên cứu đánh giá giáo dục - viện Khoa học giáo dục Việt Nam; Ông Đàm Quang Thắng - Chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia) về khởi nghiệp. Đã có rất nhiều câu hỏi từ phía cán bộ và HSSV nêu ra và được các chuyên gia nhiệt tình trả lời chi tiết đầy đủ.

Khóa học đã kết thúc tốt đẹp, các học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp. Hy vọng với những kiến thức chia sẻ của giảng viên, cùng với việc tiếp tục tìm hiểu thêm của các học viên, sẽ giúp cho việc hỗ trợ khởi nghiệp cho HSSV tại mỗi đơn vị sẽ đạt hiệu quả như mong đợi./.

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vietbacact.edu.vn là vi phạm bản quyền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi