Tuổi trẻ trường CĐ VHNT Việt Bắc góp phần xây dựng trường học văn minh, thân thiện và phát triển

Thứ ba - 12/04/2022 22:14
Tuổi trẻ trường CĐ VHNT Việt Bắc góp phần xây dựng trường học văn minh, thân thiện và phát triển
Tuổi trẻ trường CĐ VHNT Việt Bắc góp phần xây dựng trường học văn minh, thân thiện và phát triển

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2022 - 2024 diễn ra trong thời điểm Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thành phố Thái Nguyên tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Tuổi trẻ trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc đang ra sức lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Thái Nguyên lần thứ XVII, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thái Nguyên lần thứ XV, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XXV, xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học nhiệm kỳ 2022 - 2024.

Đại hội là diễn đàn của Tuổi trẻ trường CĐ VHNT Việt Bắc thể hiện tinh thần tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo, đem sức trẻ và trí tuệ góp phần xây dựng thành phố Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp, văn minh và phát triển.

Tại nhiệm kỳ 2019 – 2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường CĐ VHNT Việt Bắc đã ra sức thi đua, hoạt động và đạt được nhiều kết quả.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn được BCH Đoàn trường quan tâm, triển khai thực hiện và được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học trong cả nhiệm kỳ. Đoàn trường tích cực triển khai quán triệt, tuyên truyền các Chỉ thNghị quyếtchủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nướccác quy định của nhà trường đến các chi đoàn trực thuộc... Kết quả tổ chức phối hợp tổ chức 06 hội nghị, tích cực tuyên truyền tới các chi đoàn, cán bộ đoàn viên thanh niên về các ngày lễ lớn của đất nước, của dân tộc, địa phương. Việc học tập 4 bài học lý luận chính trị được Đoàn trường tích cực triển khai với 02 hội nghị học tập.

 

.

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường CĐ VHNT Việt Bắc nhận Cờ thi đua dẫn đầu của Trung ương đoàn trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2020 – 2021

 

Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho đoàn viên thanh niên đã tăng cường bồi dưỡng lý luận cách mạng, truyền thống, lòng tự hào dân tộc; Giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, lối sống, lòng nhân ái bao dung, nghĩa tình trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội và đất nước, gắn giáo dục lý luận chính trị với giáo dục kỹ năng, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, năng lực tự học, sáng tạo và tự đổi mới tri thức, như: giao lưu văn nghệ, thể thao có chủ đề như ngày 26/3; 19/8; 11/11; 20/11…, kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 02 mẹ VNAH, và các trường hợp gia đình chính sách, gia đình đoàn viên thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Đồng Quang.

Đoàn trường thực hiện thường xuyên, có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phối hợp với Phòng CTHSSVxây dựng và triển khai kế hoạch Tổ chức "Tuần giáo dục công dân HSSV". Thông qua tuần sinh hoạt công dân, Đoàn trường đã tổ chức học tập cho ĐVTN trong Nhà trường được học tập 2 chuyên đề: "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhi" cho cán bộ Đoàn; chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" trong  ĐVTN. Kết quả học tập 100% ĐVTN được học tập và viết bài thu hoạch sau khi học chuyên đề. Đồng thời xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho ĐVTN luôn được Đoàn trường quan tâm, triển khai. Trong nhiệm kỳ, tiếp tục triển khai chỉ thị 42-CT/TW, ngày 24/3/ 2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 – 2030. Triển khai Chỉ thị số 01-CT/TWĐTN ngày 17/5/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về “Tăng cường rèn luyện tác phong thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn”. Thông qua hình thức Họp BCH đoàn trường mở rộng để triển khai Chỉ thị số 01-CT/TWĐTN ngày 17/5/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về “Tăng cường rèn luyện tác phong thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn”. Kết quả 100% cán bộ đoàn được triển khai Chỉ thị 42-CT/TW và Chỉ thị số 01-CT/TWĐTN.

Các hoạt động tình nguyện tại chỗ: tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; giữ gìn an toàn giao thông, an ninh trật tự; hiến máu tình nguyện; các hoạt động an sinh xã hội, là những hoạt động được Đoàn trường luôn quan tâm và triển khai sâu rộng. Thông qua các phong trào như tổng vệ sinh khuôn viên nhà trường, giảng đường, KTX…; tổ chức được 18 hoạt động ra quân vệ sinh môi trường với sự tham gia của trên 1.000 lượt ĐVTN; phối hợp với Đoàn phường Đồng Quang duy trì tổ chức ra quân vệ sinh môi trường tuyến đường “Thanh niên tự quản”- tuyến đường Việt Bắc.

Chương trình tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện được triển khai có hiệu quảTham gia tích cực các chương trình tình nguyện do Thành đoàn tổ chức; phối hợp với khối các trường Cao đẳng, THPT trên địa bàn thành phố Thái Nguyên tổ chức 3 chương trình tình nguyện mùa đông với chủ đề “Đông ấm yêu thương” tại Lạng Sơn; Xã Yên Ninh - huyện Phú Lương tỉnh Thái Nguyên. Tại chương trình, Đoàn trường đã phối hợp tổ chức tình nguyện, trao các suất quà cho các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tuyến đường thắp sáng làng quê với tổng giá trị là 4.500.000 đồng. Tham gia tích cực Chương trình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” tại các điểm trường THPT Ngô Quyền, Dương Tự Minh... Các hoạt động chiến dịch “Mùa hè xanh”: Đoàn trường tham gia cùng khối trường tổ chức tình nguyện tại Huống Thượng, Phú Lương...

Tích cực tuyên truyền, triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” và “Tập thể sinh viên 5 tốt”,“Học sinh 3 rèn luyện”. Phong trào “Sinh viên 5 tốt”,"Học sinh 3 rèn luyện" được Đoàn triển khai rộng rãi các tới các chi đoàn trong toàn trường. Trong nhiệm kỳ Đoàn trường tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cho 12 ĐVTN; 07 danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện”. Đồng thời có 07 Sinh viên được Thành đoàn và Tỉnh đoàn Thái Nguyên tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố, cấp Tỉnh.

 

 

.

 

Các cá nhân nhận giấy khen của Thành đoàn trong nhiệm kỳ 2019 – 2022

 

Xuất phát từ đặc thù ngành nghề, nên các hoạt động trang bị kỹ năng trong cuộc sống được Đoàn trường xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trong đó nâng cao trình độ chuyên môn, thực hành xã hội cho học sinh, sinh viên được Nhà trường và Đoàn trường rất quan tâm, thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong và ngoài, Đoàn trường luôn chú trọng đến việc chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng thực hành chuyên môn cho HSSV nhất là những HSSV năm thứ 2 và năm thứ 3 giúp các em được giao lưu, học hỏi chuyên môn, bản lĩnh sân khấu… ngoài ra với mục đích rèn luyện thể lực, Đoàn trường đã triển khai tổ chức Giải thể thao kỉ niệm ngày thành lập Đoàn và ngày truyền thống nhà trường với các nội dung thi đấu như Giải Cầu lông, Bóng đá tạo điều kiện cho HSSV nâng cao thể chất, rèn luyện sức khỏe góp phần xây dựng vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban chấp hành đoàn đã tổ chức 04 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cán bộ Đoàn. Lớp tập huấn có sự tham gia của hơn 6cán bộ Đoàn, Bí thư, Phó Bí thư các Chi đoàn và các đồng chí trong đội thanh niên tình nguyện, giới thiệu 06 cán bộ, Đoàn viên ưu tú tham gia lớp Bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng do Thành đoàn tổ chức và đã kết nạp được 04 đồng chí.

Trong nhiệm kỳ 2019 - 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc, BTV Thành đoàn Thái Nguyên, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các phòng, khoa chuyên môn, sự tham gia nhiệt tình trách nhiệm của Đội ngũ cán bộ Đoàn, BCH Đoàn trường đã phát huy được những thuận lợi, khắc phục những khó khăn, nỗ lực phấn đấu đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhà trường lên một bước phát triển mới. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên được chú trọng quan tâm. Các nội dung công tác Đoàn và phong trào thanh niên được gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện các mục tiêu chung của nhà trường, đáp ứng được nhu cầu thực tế của đơn vị, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Thành đoàn Thái Nguyên đề ra. Chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn được nâng lên một bước, phẩm chất chính trị của thanh niên, uy tín và vị thế của Đoàn trường trong khối các trường Cao đẳng – Trung cấp chuyên nghiệp số 1 tỉnh Thái Nguyên ngày càng được khẳng định và luôn dẫn đầu trong mọi hoạt động phong trào.

Với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng VHNT Việt Bắc liên tục được Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học; năm học 2020 – 2021. Đoàn trường vinh dự được nhận Cờ thi đua dẫn đầu của Trung ương đoàn trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học, nhiều cá nhân được Trung ương Đoàn, tỉnh Đoàn và Thành Đoàn tặng Bằng khen; Giấy khen trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học.

 

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vietbacact.edu.vn là vi phạm bản quyền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi