Hoạt động đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong trường CĐ VHNT Việt Bắc

Thứ năm - 07/04/2022 18:14
Hoạt động đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong trường CĐ VHNT Việt Bắc
Hoạt động đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong trường CĐ VHNT Việt Bắc

Chủ đề của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 coi phát huy giá trị văn hóa, con người như một trọng tâm gồm: “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa, con người Việt Nam và sức mạnh thời đại, huy động mọi nguồn lực, phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”.

Xây dựng một nền văn hóa hiện đại đậm đà bản sắc dân tộc là một nhiệm vụ rất nhiều khó khăn. Xây dựng đội ngũ nghệ sỹ, những người làm công tác biểu diễn, sáng tác là công việc của toàn xã hội, trong đó vai trò các trường đại học, các cơ sở đào tạo về các ngành nghề này là rất lớn.

 

 

 

Gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc đã đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ diễn viên đã và đang phát huy có hiệu quả vào công cuộc xây dựng nền văn hóa nghệ thuật dân tộc hiện đại trong cả nước. Nhiều nghệ sĩ trưởng thành từ ngôi trường này đã trở thành những cán bộ chủ chốt ở các cơ quan, ban ngành văn hóa ở các tỉnh và địa phương. Hiện nay, việc đào tạo bậc cao đẳng, bậc trung cấp chuyên nghiệp các ngành nghệ thuật vẫn luôn là thế mạnh trong công tác đào tạo của nhà trường. Các ngành đào tạo chủ chốt như Múa, Nhạc, Họa, Quản lý văn hóa,... đã làm nên tên tuổi của nhà trường trong suốt thời gian qua. Với mục tiêu của Nhà trường là phát triển thành trường đào tạo chất lượng cao của khu vực và cả nước. Ý thức được ý nghĩa của mục tiêu ấy, mọi hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trường CĐ VHNT Việt Bắc hướng tới mục tiêu cùng Nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo nhằm cùng Nhà trường đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực vưn hóa nghệ thuật và du lịch cho khu vực và đất nước.

Trải qua thời gian đồng hành cùng Nhà trường trong công tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực. Tổ chức Đoàn Thanh niên Trường luôn tìm các giải pháp để góp phần nâng cao chất lượng học tập và các hoạt động thực hành của người học. Từ đó góp phần cùng Nhà trường từng bước nâng cao chất lượng đào tạo. Tổ chức Đoàn Thanh niên luôn giáo dục cho đoàn viên là học sinh, sinh viên ý thức được nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của mình là học tập. Và để việc học của người học được tốt thì nhiệm vụ đầu tiên của tổ chức Đoàn Thanh niên giúp sinh viên xác định được nhiệm vụ của của mình nhằm nâng cao chất lượng học tập và đáp ứng nhu cầu của xã hội sau khi người học ra trường. Tuy nhiên kết quả học tập luôn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố bên trong lẫn bên ngoài tác động vào ngườ học. Vì vậy người học cần phải tạo cho mình động lực để phấn đấu học tập và vươn lên. Động lực học tập có thể hiểu đó là toàn bộ các yếu tố thúc đẩy người học nắm bắt tri thức, phát triển trí tuệ, thúc đẩy việc tìm tòi học hỏi của người học trong quá trình học tập và nghiên cứu. Ở đây chúng ta có thể hình dung rằng khi xác định động lực học tập, người học luôn gặp phải những khó khăn nhất định và để vượt qua đó thì không chỉ cần sự nỗ lực của bản thân mà còn rất cần đến sự giúp đỡ từ phía nhà trường, từ thầy cô, gia đình và xã hội.

Trong xu thế mới của giáo dục hiện đại luôn luôn đề cao việc người học tích cực chủ động, tự giác trong học tập, trong tư duy sáng tạo, trau dồi năng lực tự học, lòng hăng say học tập. Vì vậy để có động lực học tập tốt, người học cần xác định rõ mục tiêu học tập, nhận thức rõ từng yếu tố tác động tới việc học của bản thân, phù hợp với khả năng và điều kiện của bản thân, gia đình, các yêu cầu của xã hội, của đất nước, của nhà trường, địa phương…Phải quyết tâm cao để thực hiện những hoài bão, những mục tiêu đề ra. Như vậy đối với hoạt động học tập, thực hành, biểu diễn của người học thì vai trò của của tổ chức Đoàn Thanh niên là hết sức quan trọng. Từ đây Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc đã xác định cần phải thực hiện:

Thứ nhất, xây dựng kế hoạch học tập cho học sinh, sinh viên: đoàn Thanh niên định hướng cho người học đưa ra một kế hoạch học tập phù hợp và có tính khoa học, lưu ý đến các phần học mang tính chất thực hành, biểu diễn, trưng bày,… mang đặc thù của môi trường đào tạo văn hóa nghệ thuật. Mỗi người học cần phải dựa vào kế hoạch đào tạo của trường đưa ra mà sắp xếp thời gian học tập và sinh hoạt phù hợp, xác định khối lượng bài tập, tài liệu mà mình phải làm việc… dành một phần thời gian cho việc tự học, tự tìm tòi nâng cao trình độ và việc rèn luyện kĩ năng mềm. Thông qua các buổi sinh hoạt chính trị đầu khóa, tổ chức các buổi biểu diễn theo nhiệm vụ chính trị hoặc giao lưu do Đoàn tổ chức về vấn đề xây dựng kế hoạch làm việc nhằm giúp người học quan tâm và có thể định hướng trong việc xây dựng kế hoạch học tập.

Thứ hai, tổ chức Đoàn Thanh niên chú trọng đến vai trò của mình là phải làm sao cho người học nhận thức rõ được vai trò, tầm quan trọng của việc lập kế hoạch học tập một cách khoa học và tuân theo kế hoạch đó, chứ không phải lập ra rồi bỏ đó hay lập một đằng, làm một nẻo. Việc này cần thực hiện khách quan, trung thực nhằm giúp người học nâng cao hiệu quả của việu tự học, chủ động sáng tạo trong học tập và rèn luyện. Thông qua các chương trình sinh hoạt của tổ chức Đoàn, các cán bộ Đoàn Hội, đoàn viên là học sinh, sinh viên phải được tập huấn các kĩ năng xây dựng một kế hoạch cho công việc để có thể chủ động xây dựng một kế hoạch công việc, học tập cho bản thân mình.

Thứ ba, hướng nghiệp cho người học, nhằm xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình. Thực tế chỉ ra rằng đa số người học chưa chuẩn bị tâm lý cho việc học tập, chưa an tâm với ngành nghề mình đang theo học. Vì vậy thường không có sự chuẩn bị cho việc tiếp cận công việc sau khi ra trường dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng cho nghề nghiệp của mình. Do vậy công tác đoàn là cầu nối giữa người học với xã hội, nhất là với các đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp, giới thiệu những ngành nghề, nhu cầu ngành nghề đến với người học thông qua ngày hội việc làm…

 

 

 

Đất nước ta trải qua hàng nghìn năm văn hiến. Tinh thần dân tộc, lịch sử hào hùng, quật cường của cha ông luôn là một sức mạnh to lớn, tiềm tàng mà lớp trẻ cần phát huy. Vì vậy Vai trò quan trọng hàng đầu của tổ chức Đoàn Thanh niên cần phải thổi bùng ngọn lên ngọn lửa truyền thống, ngọn lửa tinh thần dân tộc trong sinh viên trường để sinh viên lấy đó làm sức mạnh quyết tâm vươn lên trong học tập.

Đồng thời xã hội ngày càng phát triển nên tổ chức Đoàn Thanh niên phải tạo điều kiện cho người học tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn thể vì nơi đó sẽ giúp cho người học hoàn thiện những kỹ năng sống để hoàn thiện mình và cảm nhận được hết những giá trị của cuộc sống.

 

 

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vietbacact.edu.vn là vi phạm bản quyền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi