Tạo kiến thức toàn diện cho người học khi đào tạo gắn với thực tiễn

Thứ ba - 09/05/2023 03:40
Thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nguồn nhân lực là cán bộ, diễn viên, nhân viên hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật cho khu vực Việt Bắc nói riêng và cả nước nói chung, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường CĐ VHNT Việt Bắc đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp trong lãnh đạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Tạo kiến thức toàn diện cho người học khi đào tạo gắn với thực tiễn
Nổi bật là: đào tạo cán bộ có cao đẳng và trung cấp trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật cho các nhà hát, đoàn văn công, nhà văn hóa, cơ quan nghiên cứu và các đơn vị sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật. Tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ chính trị do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phân công. Nghiên cứu khoa học các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật phục vụ cho công tác đào tạo và ứng dụng trong thực tiễn. Học sinh, người học của Trường tốt nghiệp về cơ sở đều đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, nghệ thuật và tinh thần của nhân dân, thể hiện tính “chân, thiện, mỹ” cao, tạo sức mạnh nội sinh, động lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Trong những năm qua, Nhà Trường đều chú trọng đến chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn, thực nghiệm bám sát thực tế và cần có nhiều cơ hội thực hành nhằm mục đích nâng cao tay nghề chuyên môn, cũng như làm quen với môi trường làm việc từ sớm. Trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung và trong loại hình nghệ thuật Âm nhạc, múa, sân khấu, du lịch… cũng cần phải có thực hành thực tiễn để trải nghiệm tiếp cận một cách cụ thể để người học có thêm kinh nghiệm trong chuyên môn nghề nghiệp. Vì vậy, ngoài bằng cấp thì đa số các doanh nghiệp, các công ty giải trí, nghệ thuật hay các công ty chuyên tổ chức sự kiện đều yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm từ nghệ sỹ.
Chính từ những nhu cầu thực tế ấy, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc đã tạo mọi điều kiện cho người học có thêm nhiều buổi biểu diễn cũng như tổ chức các chương trình nghệ thuật với mô hình tương tự thực tiễn nhằm tạo nhiều nội dung sự kiện phù hợp với từng hoc kỳ để người học tiếp cận và trải nghiệm với nghề, từ đó có thêm kinh nghiệm sớm và dễ dàng thành công hơn trong tương lai.
 
   
 
 
HSSV Nhà trường biểu diễn tại Lễ hội Đình Quan Triều Xuân Quý Mão 2023

Các buổi biểu diễn bao gồm: ca, múa, nhạc… được xây dựng và tạo thành một buổi sự kiện biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu thực tiễn cho các bạn người học cùng tham gia thực hiện. Đây là bước đầu để người học cùng thực hành thực học thực nghiệm cũng như trải nghiệm một không khí làm việc nghiêm túc, phối hợp giữa các công việc khác nhau, làm việc đội nhóm với nhiều tiết mục được tập trung cao độ, chuyên nghiệp. Từ cách làm việc nhóm, cách tạo nên một sự kiện nghệ thuật thực tiễn như thế nào hay cách làm việc cụ thể chính xác từng công đoạn ra sao là kiến thức quý báu giúp người học có một nền tảng cơ bản làm việc khi tốt nghiệp ra trường.
 
   
 


Bên cạnh đó cũng giúp cho các em có thêm những kỹ năng cần thiết với một số kinh nghiệm thực tế thực tiễn ở bên ngoài như sau:
– Kỹ năng mềm: cung cấp kiến thức chuyên môn chuyên ngành căn bản và quan trọng là kỹ năng biểu diễn sân khấu kết hợp với các loại hình nghệ thuật mà người học được học tập (Vũ đạo, Thanh Nhạc, Diễn xuất và một số môn phụ trợ khác) từ đó giúp người học tự tin hơn khi biểu diễn trên sân khấu thực tế bên ngoài.
– Kỹ năng nghề nghiệp: đây cũng là bước quan trọng giúp người học định hướng được khả năng của mình khi tốt nghiệp ra trường, các bạn sẽ được định hướng rõ cho mình nên chọn đi theo hướng nào như:
+ Trở thành những ca sĩ, diễn viên tương lai tham gia vào thị trường Showbiz Việt Nam.
+ Trở thành các giáo viên tương lai giảng dạy tại các trung tâm, các trường học hay tham gia dàn dựng cho các chương trình thi văn nghệ khác nhau.
+ Hay tham gia vào các dự án, các công ty giải trí sự kiện trở thành các chuyên viên biểu diễn hay hướng dẫn nghệ thuật ở các bộ phận tổ chức sự kiện giải trí nghệ thuật…. và còn nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác có liên quan đến và phù hợp với khả năng của các bạn người học.
 
   
 


Với cách học thực tế này, người học sẽ có nhiều điều kiện phát huy cao tính sáng tạo, phát huy thêm nhiều khả năng và tài năng khác của mình ngoài chuyên môn. Từ đó, sẽ định hướng rõ ràng về mục đích chuyên môn học, chủ động hơn trong học tập và việc tự tìm tòi kiến thức cho mình, đây cũng là cách để người học làm quen với những yêu cầu khác nhau của công việc sau này.

Tác giả: Nguyễn Việt Cường – Phó Trưởng khoa Âm nhạc

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi