Khai mạc triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc – Việt Bắc) lần thứ 24 năm 2019

Thứ năm - 22/08/2019 20:17
Khai mạc triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc – Việt Bắc) lần thứ 24 năm 2019
Khai mạc triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc – Việt Bắc) lần thứ 24 năm 2019

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2019). Sáng ngày 19/8/2019, tại Thư viện tỉnh Hà Giang, UBND Tỉnh Hà Giang phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc – Việt Bắc) lần thứ 24 tại tỉnh Hà Giang.

Đến dự khai mạc có nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; họa sỹ Trần Khánh Chương Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Hà Giang; Lãnh đạo Hội Văn học – Nghệ thuật các tỉnh trong khu vực cùng các tác giả và đông đảo người yêu thích mỹ thuật. Khai mạc triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc – Việt Bắc) lần thứ 24 năm 2019

 

.

 

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý đã nhấn mạnh: Mặc dù là tỉnh vùng cao biên giới, đời sống cộng đồng các dân tộc còn khó khăn nhưng trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của mỹ thuật. Hà Giang là tỉnh có 19 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có những đặc trưng riêng về văn hóa. Hiện đồng bào các dân tộc còn giữ gìn, duy trì nhiều lễ hội truyền thống, có những lễ hội mang tính cộng đồng, điển hình như: Lễ cấp sắc của người Dao, lễ hội Gầu Tào của người Mông, lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn, lễ hội Lồng Tồng của người Tày, lễ hội Chợ tình Khau Vai… đã tạo cho Hà Giang một vùng văn hóa đa dạng, phong phú. Đồng chí tin tưởng rằng với tài năng, tâm huyết các nghệ sĩ sẽ tiếp tục tìm tòi, sáng tạo thêm nhiều tác phẩm mỹ thuật có giá trị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng, đóng góp vào sự phát triển của địa phương, và đất nước. Triển lãm được tổ chức thường niên hàng năm của Hội Mỹ thuật Việt Nam dành cho các khu vực trên toàn quốc với mục tiêu đưa mỹ thuật đến với quần chúng nhân dân nói chung và các dân tộc khu vực Tây Bắc – Việt Bắc nói riêng.

Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 395 tác phẩm dự thi, Hội đồng Nghệ thuật đã chọn ra 173 tác phẩm của 168 tác giả để trưng bày tại triển lãm. Trong đó, 88 tác phẩm của 83 tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam; 85 tác phẩm của 85 tác giả là hội viên, cộng tác viên thuộc Hội VHNT các tỉnh Điện Biên, Lào Cai, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình và Lai Châu. Bằng nhiều chất liệu khác nhau và phong cách thể hiện đa dạng phong phú, các tác phẩm trưng bày tại triển lãm phản ánh sinh động thực tế cuộc sống, nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Đặc biệt là những thành tựu trong công cuộc đổi mới của khu vực và đất nước. Các tác phẩm tham dự đợt triển lãm này được Hội đồng Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá đồng đều, chất liệu phong phú, nhiều tác phẩm xuất sắc có ý tưởng nhân văn, mang đậm sắc thái riêng của vùng, đã cho thấy sự tìm tòi, sáng tạo của các nghệ sỹ.

Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức trao 2 giải B, 1 giải C và 7 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc (không có giải A). Trong đó, 2 giải B (không có giải A) thuộc về tác giả Lương Ánh Hiện, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang với tác phẩm "Một buổi lễ của người Dao" (chất liệu Lụa, kích thước 86x140) và tác giả Thái Nhật Minh, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc với tác phẩm "Tự vệ 4" (chất liệu: Sắt hàn, kích thước 65,5x46x35). Nhân dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam", tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân và trao Cờ luân lưu Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc – Việt Bắc lần thứ 25 năm 2020 cho tỉnh Điện Biên. Triển lãm dự kiến sẽ diễn ra đến hết ngày 27/8.

 

.

 

Ban tổ chức trao 2 giải B cho tác giả Lương Ánh Hiện (nữ trái) và Lô Quang Thưởng - giải C (giữa) Tại buổi khai mạc

 

Tham gia giải lần này, nhiều tác giả hiện đang là giảng viên của nhà trường và các cựu học sinh, sinh viên đã đang công tác, học tập tại trường. Nhiều họa sĩ đạt giải cao như: Họa sĩ Lương Ánh Hiện – là cựu học sinh lớp Họa K16 đạt giải B, hiện Họa sĩ Hiện đang tham gia tại Hội văn học nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang; Họa sĩ Lô Quang Thưởng – là cựu học sinh lớp Họa K20 đạt giải C;

Đội ngũ giảng viên Trường CĐ VHNT Việt Bắc tham dự giải lần này có tác phẩm “Hồn quê” của Nhà giáo Hoàng Minh Tiến được giới thiệu tham dự giải thưởng Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và tác phẩm “Đầu đông” của Nhà giáo Dương Văn Chung và “Trên bản Mường” của cựu nhà giáo Nguyễn Thế Hòa được Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiệm thu hỗ trợ sáng tác. Đây là những thành tựu rất đáng kể và cho thấy sự nỗ lực không ngừng của Thầy và Trò nhà trường trong quá trình đào tạo, nghiên cứu, sáng tạo những tác phẩm phục vụ công chúng khu vực và cả nước.

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://vietbacact.edu.vn là vi phạm bản quyền

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi