Chào mừng bạn đến với website Trường Cao đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Việt Bắc .
TRIỂN LÃM ẢNH " TOBAMIKA - CẢNH VẬT TRONG HOÀI NIỆM "
[ 02/12/2013 | Lượt xem: 1740 ]

Có thể nói, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển như ngày nay là nhờ sự nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước trong việc xây dựng mối quan hệ đa dạng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao...

Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất và cung cấp viện trợ ODA nhiều nhất cho Việt Nam (500 triệu USD trong năm tài khóa 2013). Điều đó chứng tỏ quan hệ đối tác chiến lược mà Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất xây dựng đang bước vào giai đoạn đạt tới tầm cao mới.

Năm 2013, lãnh đạo cấp cao hai nước đã quyết định  kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản một cách trọng đại, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, cũng như khắc sâu sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân và các địa phương hai nước.


http://www.cinet.gov.vn/userfiles/file/2013/trienlamtranh_final1/images/mod_titl.gif>> Giao lưu văn hóa- trụ cột phát triển quan hệ Việt-Nhật

Các sự kiện giao lưu văn hóa giữa hai nước trong những năm qua đã góp phần xây dựng mối quan hệ “từ trái tim đến trái tim”. Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam và Nhật Bản đều nhận thức rõ tầm quan trọng của văn hóa, giao lưu văn hóa nhằm nâng cao tầm ảnh hưởng của quốc gia ra thế giới, phục vụ lợi ích dân tộc.


Đối với Nhật Bản, giao lưu văn hóa dựa trên ba trụ cột là truyền bá, hấp thu và cộng sinh. Nghĩa là, dạng thức văn hóa tự thân “truyền bá” ra ngoài, “hấp thu” những giá trị văn hóa cao đẹp từ ngoại quốc và “cộng sinh” để tạo gia những giá trị văn hóa  mới.


Đối với Việt Nam, giao lưu văn hóa cùng với ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế là một trong ba trụ cột chính nhằm xây dựng một xã hội “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Với ý nghĩa đó, văn hóa Việt Nam ngày càng hiện diện nhiều hơn ở một số các quốc gia, trong đó có đất nước mặt trời mọc thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa. Điều này luôn được coi trọng bởi giao lưu văn hóa là cầu nối cho sự hiểu biết, giao thoa văn hóa giữa 2 quốc gia Việt nam – Nhật bản. 


Tìm hiểu, khám phá những nét văn hóa thông qua việc tổ chức các sự kiện như: Triển lãm, Tuần văn hóa, chương trình biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, Diễn đàn giao lưu văn hóa Nhật - Việt,  Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản, Nhật bản - Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội, Hồ chí Minh, Hội An, Vũng Tàu và các thành phố của Nhật Bản…Đặc biệt, Lễ hội Du lịch-Văn hoá Việt Nam tại Nhật Bản diễn ra vào trung tuần tháng 9 vừa qua nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Năm hữu nghị Việt-Nhật đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ không chỉ ở các cấp lãnh đạo mà còn của nhân dân 2 nước .


Như Ông Iwao Matsuda, cựu Thượng Nghị sỹ đã từng nói: “Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản là do các bạn tạo dựng nên. Qua lễ hội, những người Nhật Bản  yêu Việt Nam chắc chắn sẽ yêu Việt Nam hơn, những người Việt Nam yêu Nhật Bản sẽ yêu Nhật Bản hơn.


http://www.cinet.gov.vn/userfiles/file/2013/trienlamtranh_final1/images/mod_titl.gif>>Việt Nam qua những tác phẩm của hoạ sĩ Nhật Bản, Toba Mika

Từ năm 1994, khi lần đầu đến Việt Nam dường như tâm hồn Toba Mika đã “gặp” Việt Nam. Cuộc sống sôi động ở đất nước đang chuyển mình đã cho chị ý tưởng, những khuôn hình hấp dẫn mà chị không thể tìm thấy ở Nhật Bản. Sự tĩnh lặng nơi con phố nhỏ, cảnh vật nơi bến sông, nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt đầy nghị lực của người Việt Nam còn khó khăn, vất vả … tất cả đã trở thành ấn tượng không dễ quên với người hoạ sĩ này và như chị đã từng nói: “Tôi có duyên với Việt Nam”.


Mỗi con người nói riêng và nghệ thuật - cuộc sống nói chung rất cần những bước đột phá, những bước “đổi mới” như thế để rồi trong gần 20 năm làm việc, nữ hoạ sĩ này đã sáng tác liên tục hơn 100 các tác phẩm về phong cảnh Việt Nam – “mảnh đất của tâm hồn”.


Đến Hà Nội, là những ấn tượng của chị về một thành phố xinh xắn nổi tiếng với 36 phố phường, với những thông điệp riêng từ cổng nhà, bờ tường, khung cửa cổ kính được xây dựng từ thời Pháp, cứ thâm trầm theo nhịp điệu thời gian…

Đến với thành phố Hồ Chí Minh, chị lại tìm thấy những điều mới lạ về vùng đất phương Nam với  nhà ven sông, phố ven sông, ghe đò trên sông … không gian của một thành phố vùng nhiệt đới.


Với phương pháp biểu hiện truyền thống Katazome thì ngôn ngữ nghệ thuật chỉ là những đường nét và các mảng màu dường như mảng bẹt. Vậy mà qua tài năng của Toba Mika đã tạo nên những không gian mông lung, kỳ ảo, càng xem kỹ càng phát hiện ra nhiều điều mới lạ, kỳ thú. Đường nét của chị linh biến tài tình khi thanh khi đậm, khi mau khi thưa… vô cùng tinh tế, phong phú, mà không bị rối, bị khô. Mảng màu của chị cũng chuyển sắc rất tế nhị, huyền ảo với những mảng sáng chuyển hoá tung tẩy, xôn xao, những mảng đậm cũng biến ảo, thẳm sâu và tinh tế. Người xem không khỏi ngạc nhiên, thán phục bởi những phong cách của Việt Nam vẫn thường thấy, tưởng như bình thường, tẻ nhạt, vô cảm đã được chị thổi vào đó một  tâm hồn duyên dáng, hấp dẫn và sống động để trở thành tác phẩm nghệ thuật quý giá, thân thương.


Những bức tranh nhuộm Katazome đầy tính nghệ thuật của chị ngày càng nhiều thêm sau mỗi lần đến Việt Nam sẽ là những tư liệu lịch sử quý báu trong tương lai, giúp ích cho các thế hệ trẻ tìm hiểu về chân dung các thành phố Việt Nam.


*      >>Toba Mika với những triển lãm tại Việt nam

 

- Triển lãm Phong cảnh Việt Nam đuợc tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Văn hoá Nghệ thuật (Vân Hồ, Hà Nội) từ 25/12/2001-14/1/2002.
- Triển lãm “Toba Mika: Mười năm hồi tưởng phong cảnh Việt Nam (1994-2003)” được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao việt Nam - Nhật Bản và năm giao lưu Nhật Bản-Asean tại Hà Nội (19-29/9/2003), TP.HCM (từ 2-18/11/2003), tại Tokyo (23-27/2/2004).


- Triển lãm “Toba Mika - từ Tokyo đến Huế, Huế - Cố đô luôn tràn đầy tình thương” được tổ chức tại cố đô Huế (từ 30/8-6/9/2005).


- Triển lãm “Nara và Hà Nội - kết nối những kinh đô vĩnh hằng” của nữ hoạ sĩ Toba Mika diễn ra tại chùa Yakushi-Ji, Nara từ 5/10-11/11/2010 và Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam tại Hà nội từ 6-25/12/2010


- Và tới đây, Toba Mika sẽ có một triển lãm nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Năm hữu nghị Việt-Nhật với tên gọi : “Toba Mika - Cảnh vật trong hoài niệm”. Công chúng sẽ có dịp hội ngộ và chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt đẹp của chị trên những tấm tranh nhuộm màu Katazome từ ngày ngày 23/ 11/2013 – 12/15/2013 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ chí Minh.


http://www.cinet.gov.vn/userfiles/file/2013/trienlamtranh_final1/images/mod_titl.gif>>“Toba Mika - Cảnh vật trong hoài niệm”

Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Năm hữu nghị Việt-Nhật, vào ngày 23/11/2013 tới, một triển lãm với tên gọi “Toba Mika - Cảnh vật trong hoài niệm” sẽ chính thức diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật, TP Hồ Chí Minh. Ở đó công chúng sẽ có dịp hội ngộ và chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt đẹp của chị trên những tấm tranh nhuộm màu khổ lớn Katazome về những phong cảnh của Việt Nam 


“Toba Mika - Cảnh vật trong hoài niệm”là tên gọi của lần triển lãm thứ 6 tại Việt Nam của nữ hoạ sỹ nổi tiếng Toba Mika - giáo sư Trường đại học Kyoto Seika, Nhật Bản. Hơn 20 năm gắn bó với gần 100 tác phẩm nghệ thuật về Việt Nam trên chất liệu truyền thống tranh nhuộm màu Katazome của Nhật Bản, bởi với chị một “Việt Nam biến đổi” là chủ đề chính trong những sáng tác sau mỗi lần chị đặt chân đến mảnh đất này.


Trở lại Việt Nam lần này nhân sự kiện Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2013) và Năm hữu nghị Việt - Nhật, Triển lãm “Toba Mika- Cảnh vật trong hoài niệm”sẽ đến với khán giả Việt nam qua 31 tác phẩm được trưng bày, trong đó có 4 tác phẩm mới được chị sáng tác trong 3 năm qua sau lần đến Việt Nam thực hiện triển lãm vào dịp cuối năm 2010.


Với một bút pháp tài năng và một kỹ thuật tinh tế, điêu luyện, chị đã trình bày, giới thiệu cho chúng ta loại hình nghệ thuật độc đáo, riêng có của dân tộc chị. Đó cũng là một bài học về giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống ở một đất nước phát triển bậc nhất này.


Cảm ơn Toba Mika, cảm ơn tài năng nghệ thuật và tình yêu của chị đối với đất nước và con người Việt nam!

 

Theo đánh giá của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: Trong nhiều nhân tố giúp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển, sự tương đồng và hợp tác trên lĩnh vực văn hóa có vai trò đặc biệt quan trọng. Một trong những nhân vật có nhiều đóng góp trong hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước là họa sĩ nổi tiếng Toba Mika - giáo sư Trường Đại học Kyoto Seika, Nhật Bản.
Sinh năm 1961 tại tỉnh Aichi, nữ họa sĩ Toba Mika là người có công đưa Katazome, kỹ thuật nhuộm màu độc đáo của Nhật Bản có từ thế kỷ 12 vào thế giới hội họa và sáng tạo nên một bút pháp mỹ thuật hiện đại mới.

Năm 2009 chị đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam trao tặng Huy chương vì sự nghiệp văn hoá. 
Ở Nhật Bản, nữ họa sĩ Toba Mika cũng đã nhận được nhiều giải thưởng như: Giải thưởng Kyoto dành cho nghệ sĩ tài năng mới (năm 2003), Giải thưởng vì sự phát triển văn hóa đô thị và 19 giải thưởng khác.

 Một số Tác phẩm của họa sĩ Toba Mika

Cinet < Theo Cinet.gov.vn >

Tin tức khác:

html5 games