Trường CĐ VHNT Việt Bắc tham gia tập huấn chuyển đổi IPv6

Thứ tư - 01/11/2023 21:24
Từ ngày 01 - 03/11, tại Hà Nội, Trung tâm CNTT (Bộ VHTTDL) tổ chức chương trình đào tạo, hướng dẫn, phổ biến giải pháp chuyển đổi IPv6 cho các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ.
Toàn cảnh lớp tập huấn IPv6 năm

Chương trình tập huấn có sự tham dự của gần 100 học viên là thành viên đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của Bộ VHTTDL và đại diện lãnh đạo phòng/ban và kỹ thuật viên/chuyên viên đầu mối tham gia tiếp nhận thông tin cảnh báo về an toàn thông tin Bộ VHTTDL.
         Chương trình tập huấn tập trung vào ác nội dung:
         - Đào tạo, hướng dẫn kết nối, định tuyến;
         - Hướng dẫn chuyển đổi phần mềm ứng dụng giải pháp, thuê ngoài dịch vụ CNTT hỗ trợ đồng thời IPv4/IPv6;
         - Hướng dẫn thử nghiệm ứng dụng IPv6 cho phần mạng kết nối Internet, dịch vụ DNS và web quy mô nhỏ;
         - Thử nghiệm với các hệ thống mạng LAN và Wifi kết nối Internet sử dụng IPv6.

Được biết, Kế hoạch triển khai chuyển đổi IPv6 cho các hệ thống CNTT của Bộ VHTTDL giai đoạn 2021-2025 đặt mục tiêu hiện đại hóa hệ thống CNTT, kết nối internet, cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến để đảm bảo an toàn thông tin, phát triển hạ tầng số, phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp về nhu cầu truy cập, sử dụng dịch vụ cơ quan nhà nước qua IPv6; Tăng cường tỷ lệ sử dụng IPv6 trong cơ quan đơn vị thuộc Bộ VHTTDL tương đương với tỷ lệ sử dụng IPv6 chung trên mạng Internet Việt Nam và phù hợp với xu thế chuyển đổi công nghệ IPv6 chung của thế giới.
         Tham dự chương trình lần này Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc đã cử đ/ Nguyễn Thị Yến Nga - Trưởng phòng KT&ĐBLCGD - là thành viên đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của Bộ VHTTDL; đ/c Đặng Anh Tú - chuyên viên phòng ĐT,QLKH&HTQT chuyên phụ trách công nghệ thông tin của trường.

Theo Kế hoạch này, đến năm 2025, 100% cổng/trang thông tin điện tử, Cổng dịch vụ công của Bộ hoạt động tốt với IPv6, sẵn sàng khả năng hoạt động thuần IPv6. Chuyển đổi toàn bộ hạ tầng, mạng lưới, dịch vụ kết nối internet và hệ thống thông tin... sang hoạt động với IPv6. Đồng thời hiện đại hóa hệ thống mạng, dịch vụ CNTT thông qua chuyển đổi IPv6 kết hợp tái cấu trúc hạ tầng mạng lưới CNTT theo hướng triển khai mạng độc lập, kết nối đa hướng (multihome) với một hoặc nhiều ISP, kết nối với Trạm trung chuyển lưu lượng internet quốc gia (VNIX) qua IPv4/IPv6 (thực hiện theo mô hình tham chiếu kết nối mạng Bộ, ngành, địa phương tại Công văn số 273/BTTTT-CBĐTW ngày 31/01/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông).

Tác giả: Đặng Anh Tú - Phòng ĐT,QLKH&HTQT